กรณีรายงานการค้ามนุษย์ประจำปี 2559 หรือทิปรีพอร์ท 2016 ของกระทรวงการต่างประเทศ สหรัฐ ซึ่งเลื่อนลำดับประเทศไทยจากกลุ่มที่ 3 หรือเทียร์ 3 ไปอยู่ในกลุ่มที่ 2 บัญชีรายชื่อประเทศที่ต้องจับตามองนั้น
นายยงยุทธ แฉล้มวงษ์ ผู้อำนวยการวิจัยด้าน การพัฒนาแรงงาน สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ กล่าวว่า เป็นผลมาจากการที่รัฐบาลไทยดำเนินการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์มาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่า จะเป็นการรื้อระบบกฎหมายเพื่อคุ้มครองสิทธิ สวัสดิการ ป้องกันการใช้แรงงานเด็ก แรงงานทาส การค้ามนุษย์ โดยมีความเข้มงวด และเกิดผลการปฏิบัติอย่างมีนัยสำคัญตามเกณฑ์วัดผลที่ตั้งไว้จนสหรัฐเลื่อนอันดับให้ไทย
แต่ทิปรีพอร์ตเป็นการจัดอันดับที่ยังมีโอกาสขึ้นลงได้ตลอดเวลา การรักษาระดับไว้ให้คงที่ไม่ใช่เรื่องง่าย หากหน่วยงานเกิดความย่อหย่อน และยังต้องจัดระเบียบประมงนอกน่านน้ำ ประมงชายฝั่ง ที่ยังมีรายละเอียดต้องแก้ไข เพื่อพิสูจน์ให้เห็นถึงความก้าวหน้าต่อไป ซึ่งมีความเป็นกังวลว่า เราจะแสดงออกให้เห็นว่า ประเทศไทย มีองค์กรสำหรับปฏิบัติงานจากนโยบายที่กำหนดไว้เพื่อป้องกันการค้ามนุษย์ได้อย่างยั่งยืนอย่างไร หากองค์กรที่มีอยู่ ยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ และการย่อหย่อนของเจ้าหน้าที่ มักเกิดจากผลประโยชน์ที่กลุ่มขบวนการค้ามนุษย์นำเสนอ
...