*สรุปข่าว 19.35น*
+++การรับมือปัญหาน้ำท่วมในกรุงเทพมหานคร นายสมพงษ์ เวียงแก้ว ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กทม. ได้รายงานต่อที่ประชุมคณะผู้บริหารกทม.ว่า ขณะนี้มีพายุดีเปรสชั่นก่อตัวขึ้นในประเทศฟิลิปปินส์ สำนักการระบายน้ำกำลังติดตามทิศทางการเคลื่อนตัวอยู่ ซึ่งคาดว่าจะทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยเกิดฝนตกได้ และอาจส่งผลต่อกรุงเทพมหานคร ซึ่งต้องติดตามข้อมูลการพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาต่อไป สำหรับข้อมูลในวันนี้ถึง 30 มิ.ย. 59 กรุงเทพมหานครยังมีโอกาสเกิดฝนตก ร้อยละ 70 ของพื้นที่ อมูลฝนสะสมตั้งแต่ม.ค. - มิ.ย. พบว่าสูงกว่าค่าเฉลี่ยของฝนปี 54 ซึ่งทำให้ระดับน้ำคลองต่างๆ เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคลองแสนแสบ และคลองลาดพร้าว สำนักการระบายน้ำจึงได้ทำการควบคุมระดับน้ำ เพื่อรองรับฝนที่จะตก นอกจากนี้ยังได้เร่งดำเนินการเปิดทางน้ำไหลบริเวณคลองหลุมไผ่ และคลองโคกคราม เพื่อช่วยระบายน้ำคลองลาดพร้าวด้วย จากการดำเนินการยังคงพบปัญหาขยะติดเครื่องสูบน้ำ จนเป็นเหตุให้ต้องหยุดการเดินเครื่องสูบน้ำ เพราะอาจส่งผลทำให้เกิดความเสียหายกับเครื่องสูบน้ำได้ ดังนั้น การประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลสถานการณ์น้ำ และสถานการณ์ฝนอย่างมีประสิทธิภาพ กรุงเทพมหานครจะจัดเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม กทม. เพื่อติดตามและรายงานสถานการณ์ฉุกเฉิน แก่สื่อวิทยุ โทรทัศน์ และโซเชียลมีเดีย โดยแบ่งเป็นช่วงเช้าก่อนเวลาที่ประชาชนจะเดินทางออกไปทำงาน ช่วงเวลา 11.30 น. และช่วงเย็นก่อนประชาชนเดินทางกลับบ้าน เพื่อให้ประชาชนสามารถตัดสินใจเลือกเส้นทางการเดินทางได้
+++หลังนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชน ออกมาสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวว่า ส่วนตัวยังไม่ทราบว่านายสุเทพจะทำอะไร แต่ได้เคยบอกแล้วว่า การอธิบายรัฐธรรมนูญสามารถทำได้ แต่หากทำผิดมาตรา 61 ไม่สามารถทำได้ และหากฝ่ายตรงข้ามจะออกมาพูดในแนวเดียวกัน ก็สามารถทำได้ ดังนั้น หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้มาตรา61วรรค2ขัดต่อรัฐธรรมนูญชั่วคราว และทำให้เกิดความวุ่นวายในการทำประชามติจะมีกฎหมายใดรองรับหรือไม่นั้น ส่วนตัวได้เคยพูดไปหลายครั้งแล้วว่า หากไม่ใช้มาตรส า61 วรรค 2 ก็ยังมีมาตราอื่นในพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ และคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือคสช.ที่มีอยู่ แต่หากการบังคับใช้ ไม่ครอบคลุม ก็ยังมีมาตรา 44 ที่สามารถใช้ได้ แต่ไม่ได้แปลว่าจะใช้ในขณะนี้ ส่วนกรณี คณะรักษาคงามสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ใช้มาตรา 44 โยกย้ายข้าราชการ 23 ตำแหน่ง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายวิษณุ กล่าวว่า สาเหตุของการโยกย้ายเป็นเพราะประชาชนมาร้องเรียน จึงเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องดำเนินการโยกย้ายก่อนที่จะให้แต่ละหน่วยงานต้องตรวจสอบกันเอง ต่อไป หากพบว่า ไม่มีการทุจริตหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ก็สามารถออกคำสั่งให้กลับเข้ารับตำแหน่งตามเดิมได้
+++ความคืบหน้าแจ้งข้อหาพระธัมมชโย ในคดีฟอกเงินและรับของโจร สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น พ.ต.อ.ไพสิฐ.วงศ์เมือง.อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า ล่าสุดอัยการได้มีหนังสือแจ้งให้ดีเอสไอสอบสวนเพิ่มเติมเรื่องเส้นทางการเงินจากสหกรณ์คลองจั่นฯมายังวัดพระธรรมกาย เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงว่าปลายทางสุดท้ายของเช็คทั้งหมดอยู่ที่ใด พร้อมยืนยันว่าดีเอสไอยังดำเนินการตามหมายจับที่จะหาทางจับกุมพระธัมมชโย โดยอยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์รอเวลาที่เหมาะสม ส่วนกรณีที่มีการใช้โล่มนุษย์อ้างมาปฏิบัติธรรมดีเอสไอ ก็ทยอยแจ้งดำเนินคดี ซึ่งชี้ได้ชัดว่ากลุ่มคนเหล่านั้นไม่ได้ไปปฏิบัติธรรม มีการปิดหน้าปิดตา จอดรถและตั้งแผงรั้วกั้น ล้วนเป็นการขัดขวางเจ้าหน้าที่ ดีเอสไอจะสรุปปัญหาอุปสรรคเพื่อใช้วางแผนการเข้าจับกุมครั้งต่อไป ส่วนการบุกรุกทรัพยากรธรรมชาตินั้น อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า มีใน 4 จังหวัดคือ พังงา พิจิตร เลยและปากช่องนครราชสีมา เบื้องต้นยังไม่พบชื่อพระธัมมชโยครอบครองที่ดินใด
+++ภัยออนไลน์ในช่วง 3 เดือน พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(ผบก.ปอท.) กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยโดนแฮ็กเฟสบุ๊คและอีเมล์เป็นจำนวนมากสร้างความเสียหาย โดยมีเหยื่อหลายรายถูกหลอกโอนเงินรวมแล้วกว่า 20 ล้านบาท คนร้ายจะใช้วิธีการหลอกขโมยพาสเวิร์ด(PASSWORD) สำหรับแฮ็กเฟสบุ๊คนั้นมีด้วยกัน 3 วิธีคือ คาดเดาจากเลขวันเดือนปีเกิด หรือเบอร์โทรศัพท์ และเหยื่อการเดาพาสเวิร์ดมักเป็นผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป สร้างหน้าเพจปลอมขึ้นมาใหม่แล้วแจ้งพาสเวิร์ดของท่านที่กำลังหมดอายุ หรือแจ้งว่ามีคนร้ายกำลังจะแฮ็ก เฟสบุ๊ค เพื่อความปลอดภัย ให้คลิกไปตามลิงค์ที่ให้มาเพื่อทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดใหม่ และ คนร้ายจะปล่อยสปายแวร์เข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยที่สปายแวร์นั้นจะทำลายระบบ พร้อมเตือนว่า อย่าเป็นเพียงผู้ใช้เพียงอย่างเดียวโดยไม่สนใจหาความรู้ในการป้องกันตัวเองเลย ประชาชนต้องคอยหาความรู้ใหม่ๆอยู่เสมอทั้งในเรื่องการป้องกัน และอาชญากรรมใหม่ๆที่เกิดขึ้น ห้ามซื่อ เนื่องจากคนร้ายมีวิธีการหลอกลวงต่างๆมากมายเพราะฉะนั้นต้องหัดเป็นคนช่างสังเกตและไม่เชื่ออะไรง่ายๆ เพราะแทบทุกสิ่งในโลกออนไลน์นั้นสามารถปลอมได้หมด และอย่าขี้เกียจ
+++ความคืบหน้าคดีฆาตกรรมเด็กหญิงวัย 8 ขวบ ในจ.ตรังถูกคนร้ายหลอกให้กินน้ำอัดลมผสมสารยาบ้า และคนร้ายได้ล่วงละเมิดทางเพศหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหา 2 คน คือ ชายอายุ 20 ปี ที่อาศัยอยู่ใกล้บ้านของเด็กหญิง และ ชายอายุ 33 ปี บิดาของเด็กหญิงมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ศาลจังหวัดตรัง มีคำสั่งปล่อยตัว ชายอายุ 20 ปี หลังจากผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์พบว่า ดีเอ็นเอที่ปรากฏบนร่างของเด็กหญิงร้อยละ80 เป็นของบิดาเด็ก จึงทำให้ศาลเชื่อได้ว่า ชายที่อาศัยอยู่ใกล้บ้านไม่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อคดีดังกล่าว พล.ต.ต.ดาวลอย เหมือนเดช ผบภ.จว.ตรัง กล่าวว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานในคดีดังกล่าวเสร็จเกือบสมบูรณ์แล้ว ประกอบกับผลจากนิติวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ทำให้สามารถส่งฟ้อง บิดาของเด็กหญิง ในข้อหากระทำชำเราเด็กหญิงอายุไม่เกิน 13 ปี โดยใช้กำลังประทุษร้ายโดยเด็กหญิงนั้นไม่ยินยอม ซึ่งกระทำโดยผู้สืบสันดานเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย และส่งพนักงานอัยการ เพื่อพิจารณาส่งศาลฟ้องดำเนินคดีต่อไป โดยพนักงานสอบสวนจะได้มีการส่งเอกสารไปยังแม่ของเด็กหญิงวัย 8 ขวบ ที่เสียชีวิต เพื่อแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับผลสรุปของคดีทั้งหมดเป็นลายลักษณ์อักษรอีกครั้ง
+++นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า วันนี้ มีผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล 3 รายเข้ามาชำระค่าประมูลทีวีดิจิตอล งวดที่ 3 พร้อมค่าปรับกรณีผิดนัดชำระที่คิดตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. – 27 มิ.ย. 2559 (รวม 35 วัน) รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,566,382,083.33 บาท ไดแก้ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล จำกัด (ช่อง GMM 25) จีเอ็มเอ็ม วัน ทีวี จำกัด และ ไทยรัฐทีวียังเหลืออีก 2 ช่อง คือ ช่องไบรท์ทีวี และ ช่อง PPTV ยังไม่ได้นำเงินมาชำระงวดที่ 3
+++ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดทะยานขึ้นร้อยละ 2 ในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเข้าช้อนซื้อหุ้นที่ร่วงลงอย่างหนักเมื่อวันศุกร์ หลังจากอังกฤษตัดสินใจออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (Brexit) นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงหนุนหลังจากรัฐบาลญี่ปุ่นออกมายืนยันในวันนี้ว่า รัฐบาลจะใช้มาตรการทุกด้านที่เป็นไปได้ เพื่อพยุงเศรษฐกิจ ดัชนีนิกเกอิปิดพุ่งขึ้น 357.19 จุด ที่ 15,309.21 จุด
+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทสไทย ปิดตลาดช่วงบ่ายวันนี้ที่ระดับ 1,424.31 จุด เพิ่มขึ้น 11.12 จุด มูลค่าการซื้อขาย 44,796.22 ล้านบาท
+++ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดปรับตัวลดลง 31.83 จุด ปิดวันนี้ที่ 20,227.30 จุด
+++นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ของออสเตรเลีย กล่าวว่ารัฐบาลออสเตรเลียจะเฝ้าติดตามเรื่องผลกระทบในทุกๆด้านจากการลงประชามติครั้งประวัติศาสตร์ของอังกฤษ พร้อมเรียกร้องให้พลเมืองออสเตรเลียไปลงคะแนนให้แก่พรรคร่วมรัฐบาลในการเลือกตั้งระดับชาติในวันเสาร์นี้ ระบุว่าความต่อเนื่องของรัฐบาลชุดปัจจุบันจะช่วยลดผลเชิงลบจากการโหวตแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป(อียู)ของอังกฤษหรือเบร็กซิต เรื่องแรกที่รัฐบาลจะต้องทำคือ รัฐบาลออสเตรเลียจะเจรจาเรื่องข้อตกลงการค้าเสรีกับอังกฤษ เนื่องจากข้อตกลงการค้าเสรีในขณะนี้ทำไว้เฉพาะกับกลุ่มอียู
+++น.ส.รูบี ไร วัย 17 ปี ถูกส่งเข้าเรือนจำในวันนี้ทั้งที่เธอสอบได้คะแนนได้ลำดับที่หนึ่งในรัฐพิหาร แต่ระบุในการสอบสัมภาษณ์ที่มีการบันทึกวีดีโอว่า วิชาหลักของเธอคือรัฐศาสตร์เป็นวิชาที่ศึกษาเรื่องวิธีการปรุงอาหาร หลังคลิปวีดีโอชุดนั้นถูกส่งต่อๆกันไปทางสื่อออนไลน์ของอินเดีย น.ส.ไรถูกเรียกเข้าสอบใหม่และถูก ก่อนหน้านี้เธอถูกนำตัวไปขึ้นศาลเมื่อวานนี้ แต่การส่งเธอเข้าเรือนจำครั้งนี้ได้รับการวิจารณ์จากหลายฝ่ายรวมถึงมุขมนตรีประจำรัฐเนื่องจากเธอยังเป็นผู้เยาว์ ระบุว่าควรส่งเธอไปยังสถานคุ้มครองเยาวชนมากกว่า ขณะเดียวกัน มีการออกหมายจับนักเรียนอีก 18 คน รวมถึงนายเซารัพ ชเรสธา ซึ่งได้คะแนนเป็นอันดับหนึ่งในวิชากระแสน้ำทางวิทยาศาสตร์ แต่ไม่สามารถตอบว่า เอชทูโอ คือน้ำ