+++ประธานาธิบดีดิลมา รูสเซฟฟ์ ของบราซิล ยืนยันบราซิลพร้อมสำหรับการแข่งขันมหกรรมฟุตบอลโลก 2014 ที่จะเปิดสนามช่วง 03.00น. (ตามเวลาในประเทศไทย) เจ้าภาพบราซิล ประเดิมสนามพบทีมตาหมากรุก โครเอเชีย
+++ ฟีฟ่าแถลงว่า เจนนิเฟอร์ โลเปซ จะกลับมาร่วมร้องเพลงเปิดงานตามกำหนดเดิม
+++ ดีไซเนอร์ในสหรัฐ เปิดเผย ชุดทีมชาติในฟุตบอลโลกจะกลายเป็นมหกรรมสีสันและแฟชั่นเสื้อยืดชั้นนำ เริ่มตั้งแต่สีเหลืองสว่างของทีมนักฟุตบอลบราซิล ไปจนถึงสีส้มคลาสสิกของทีมเนเธอร์แลนด์ ลายตราหมากรุกสีแดงโครเอเชีย และเสื้อแนวซูเปอร์ฮีโร่ของเม็กซิโก
+++ประธานาธิบดีรุสเซฟฟ์ กล่าวว่า "ฟุตบอลกำลังกลับบ้าน" ประโยคนี้แสดงถึงความคลั่งไคล้ในเกมลูกหนังของถิ่นแซมบ้า ที่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกมาเหนือใครๆ ถึง 5 สมัย สร้างซูเปอร์สตาร์นักเตะมานักต่อนัก ไม่ว่า เปเล่ การ์รินช่า โรมาริโอ โรนัลโด้ ฯลฯ มาร์กอส เดอ อซัมบูชา อดีตรมช.กีฬาของบราซิล กล่าวว่า ความที่ฟุตบอลเป็นกิจกรรมเดียวที่ดึงคนจากทุกชนชั้น ทุกระดับการศึกษา ทุกสีผิว และทุกภูมิภาคมาไว้ด้วยกัน เมื่อนักเตะทีมชาติลงสนาม นั่นหมายถึงฝีเท้าในการเล่นแบกรับประเทศชาติไว้
+++เจ้าหน้าที่บราซิล รายงานว่า อุทกภัยทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ และหลายหมื่นคนต้องอพยพออกจากบ้านเรือน ขณะระดับน้ำในแม่น้ำหลายสายเอ่อล้นตลิ่งมากเป็นประวัติการณ์ทางภาคใต้ของบราซิล รวมถึงปารากวัยและอาร์เจนตินา ประเทศเพื่อนบ้าน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่กระทบต่อการเตรียมจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกที่บราซิล
+++สำนักงานป้องกันภัยพลเรือนในรัฐปารานา รายงานว่า เมือง 132 แห่งประสบภัยน้ำท่วม รวมถึงกูรีตีบา ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 4 นัด โฆษกสำนักงานเมืองกูรีตีบา แถลงว่า สนามไบชานา ศูนย์ฝึกซ้อม โรงแรมที่พัก และแหล่งท่องเที่ยวใกล้แม่น้ำ ต่างประสบปัญหาน้ำท่วม
+++สถานการณ์ในปากีสถาน ขบวนการอิสลามิกแห่งอุซเบกิสถานหรือไอเอ็มยู กลุ่มหัวรุนแรงอุซเบก ซึ่งต่อสู้ร่วมกับกลุ่มตอลีบันปากีสถาน เปิดเผยว่า พวกเขาได้ปฏิบัติการโจมตีสนามบินนานาชาตินครการาจี ด้วย โดยได้โพสต์รูปภาพผู้ชาย10คน ผ้าโพกหัวสีดำถือปืนเอเค-47 ซึ่งต้องการแก้แค้นการปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกองทัพปากีสถาน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย39ศพ ซึ่งมีผู้หญิงและเด็กเสียชีวิต ก่อนหน้านี้เคยปฏิบัติการโจมตีครั้งใหญ่ในปากีสถานมาแล้วหลายครั้งซึ่งรวมทั้งที่สนามบินในเมืองเปชาวาร์เมื่อปี 2555ด้วย
+++สายการบินคาเธย์ แปซิฟิกแอร์เวย์ส ของฮ่องกง ประกาศยกเลิกเที่ยวบินโดยสารทั้งหมดจากกรุงเทพฯไปยังนครการาจี ประเทศปากีสถาน และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
+++ ขณะที่ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลปากีสถานหารือกันอย่างหน้าดำคร่ำเครียดเพื่อทางแนวทางจัดการกับความรุนแรงที่มีแนวโน้มรุนแรง นายกรัฐมนตรีนาวัซ ชารีฟ นั่งหัวโต๊ะเป็นประธานการประชุมเจ้าหน้าที่ความมั่นคง หารือวิธีการจัดการวิกฤติขณะความรุนแรงเพิ่มขึ้นมีแนวโน้มที่จะทำให้รัฐบาลต้องใช้มาตรการกวาดล้างกลุ่มหัวรุนแรงครั้งใหญ่
+++ส่วนที่อิรัก กลุ่มติดอาวุธนิกายสุหนี่ยึดเมืองโมซุล เมืองใหญ่อันดับ 2 ของอิรักและพื้นที่โดยรอบได้อย่างเบ็ดเสร็จแล้ว ทำให้ชาวอิรักราว 5 แสนคน พากันหนีออกจากเมืองเพราะเกรงเกิดเหตุรุนแรงหนักขึ้นกว่าเดิม โดยบุกยึดเมืองโมซุลและเมืองนิเนเวห์ซึ่งเป็นเมืองโบราณได้ตั้งแต่วันอังคาร รวมไปถึงหลายพื้นที่ในเมืองเคอร์คุกและเมืองซาลาเฮดดิน อย่างไรก็ตาม การยึดครองเมืองสำคัญ โดยเฉพาะเมืองโมซุล จะมีผลกระทบอย่างจำกัดต่อการส่งออกน้ำมันของอิรัก ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลอิรักกล่าวว่า โรงงานน้ำมันส่วนใหญ่อยู่ทางตอนกลางและตอนใต้ของประเทศ แต่เมืองโมซุลที่ถูกยึดอยู่ทางตอนเหนือ
+++ก๊าซพรอม บริษัทก๊าซรายใหญ่ของรัสเซีย ได้ขยายกำหนดเส้นตายให้ยูเครนชำระหนี้ค่าก๊าซออกไปอีก 5 วันจากเมื่อวานนี้ ไปเป็นวันที่ 16 มิถุนายน ไม่เช่นนั้นจะลดการจ่ายก๊าซ นายอเล็กซี มิลเลอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของก๊าซพรอมกล่าวทางโทรทัศน์หลังจากหารือกับกรรมาธิการด้านพลังงานของสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งเป็นคนกลางเจรจาระหว่างรัสเซียและยูเครนที่กรุงบรัสเซลส์ รัฐบาลยูเครน ยอมชำระหนี้ค่าก๊าซเบื้องต้น 786 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 25,545 ล้านบาท) จากหนี้ทั้งหมดที่ยูเครนอ้างว่าค้างอยู่ 2,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 71,500 ล้านบาท) จนถึงวันที่ 1 เมษายน แต่ก๊าซพรอมแย้งว่าค้างอยู่ทั้งหมด 4,460 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1 แสน 44,950 ล้านบาท)
+++การประชุมผู้แทน 12 ชาติสมาชิก องค์การประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน หรือ โอเปก ครั้งที่ 165 ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ที่ประชุมบรรลุความตกลงอย่างเป็นเอกฉันท์ ที่จะตรึงเพดานการผลิตน้ำมันดิบของกลุ่ม ไว้ที่วันละ 30 ล้านบาร์เรล เหมือนเกือบ 3 ปี นายราฟาเอล รามิเรซ รัฐมนตรีพลังงานเวเนซุเอลา กล่าวว่า ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกขณะนี้อยู่ใกล้ 110 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ถือเป็นราคาที่ดีและเหมาะสม และตลาดมีความมั่นคง ส่วน นายอาลี อัล-นาอีมี รัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า ทุกอย่างตอนนี้กำลังดี ทั้งอุปสงค์และอุปทาน และราคา ตลาดมีความมั่นคงและสมดุลราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก อยู่เหนือระดับ 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรลในปีนี้ โดยมีปัจจัยส่วนหนึ่งของจากวิกฤติยูเครน ซึ่งสร้างความวิตกว่าอาจจะเกิดสงครามกลางเมือง ทำให้ส่งผลกระทบต่อการส่งพลังงานจากรัสเซียไปยุโรป
+++ราคาน้ำมัน ขยับขึ้นเล็กน้อย พบสต๊อกเชื้อเพลิงสหรัฐฯ ลดลงและสถานการณ์ความรุนแรงในอิรัก สัญญาล่วงหน้าน้ำมันดิบชนิดไลต์สวีตครูดของสหรัฐฯ งวดส่งมอบเดือนกรกฎาคม เพิ่มขึ้น 5 เซนต์ ปิดที่ 104.40 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนท์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนเดียวกัน เพิ่มขึ้น 43 เซนต์ ปิดที่ 109.95 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
+++ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ขยับลงแรง ยุติการปิดบวกต่อเนื่องไว้ที่ 4 วันติด หลังธนาคารโลกปรับลดประมาณการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลก ดาวโจนส์ ลดลง 99.73 จุด ปิดที่ 16,846.19 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 6.73 จุด ปิดที่ 1,944.06 จุด แนสแดค ลดลง 6.07 จุด ปิดที่ 4,331.93 จุด
+++แนวโน้มทางลบของการเติบโตเศรษฐกิจโลกจากการประมาณการณ์ของเวิลด์แบงค์ ทำให้นักลงทุนกังวล เปลี่ยนมาถือครองทองคำ ปิดบวกเล็กน้อย ราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 1.10 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,261.20 ดอลลาร์ต่อออนซ์
+++วันนี้ 12 มิ.ย. เป็นวันต่อต้านการใช้แรงงานเด็กโลก องค์การแรงงานระหวางประเทศ (ไอแอลโอ) ร่วมกับสหประชาชาติ องค์กรด้านมนุษยธรรม และทางการฟิลิปปินส์ รายงานในเดือนมีนาคม-เมษายน พบว่าเด็กจำนวนมากขึ้นทำงานหนักและทำงานเสี่ยงอันตรายในหมู่บ้านหลายแห่งของฟิลิปปินส์ ที่เผชิญไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนกระหน่ำเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 6,300 ศพ และไร้ที่อยู่ 4 ล้านคน ทำให้ภาวะยากจนในฟิลิปปินส์สาหัสขึ้น จากการสำรวจหมู่บ้าน 112 แห่ง พบว่า เด็กทำงานหนักและเสี่ยงอันตรายจากการทำงาน ร้อยละ 82 ของหมู่บ้าน พบว่า เด็กเต็มใจทำงานหนักเอง เพื่อจุนเจือครอบครัว หลายคนทำงานในฟาร์ม และทำงานรับใช้ในบ้าน ส่วนอื่นๆ ทำงานค้าขาย ก่อสร้าง ประมง เก็บของเก่า คาดว่าจะมีเด็ก ครอบครัว เจ้าหน้าที่ และนักเคลื่อนไหวด้านมนุษยธรรมหลายพันคนมาร่วมเดินขบวนในเมืองทาโคลบานในวันนี้
+++การขนส่งในหลายเมืองใหญ่ของยุโรปได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการผละงานประท้วง2ครั้งทั้งแท็กซี่ และรถไฟ ทั้งที่ฝรั่งเศส กรุงมาดริด ประเทศสเปน และกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมืองมิลานประเทศอิตาลี และอีกหลายเมืองสำคัญ สมาคมแท็กซี่รับจ้างใหญ่ที่สุดในกรุงมาดริด ของสเปน เรียกร้องให้คนขับรถหยุดงานเป็นเวลา 24ชั่วโมงจนถึงเวลา06.00น.ของเข้าวันพฤหัสบดี และยังเกิดขึ้นอีกหลายเมืองในเยอรมนี เช่นกรุงเบอร์ลิน และฮัมบูร์กจากปัญหาเรื่องค่าครองชีพ การเรียกร้องให้มีมาตรฐานดูแลอย่าเท่าเทียม
+++ตำรวจ เปิดเผยว่า มีเหตุประท้วงเพราะความไม่พอใจจากไฟฟ้าดับในกรุงนิวเดลี ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัด ยิ่งทำให้เกิดความกังวลว่าจะซ้ำรอยวิกฤติไฟดับเมื่อ 2 ปีก่อน เจ้าหน้าที่ระดับสูงอินเดียกล่าวว่า ชาวบ้านพากันออกมาตามท้องถนนช่วงเที่ยงคืนวันอังคารในกรุงนิวเดลี ทำลายรถยนต์หลายคันเพราะโมโหที่ไฟดับ ด้านตำรวจระบุว่า จนถึงขณะนี้จับกุมตัวได้ 3 คน ฐานทำลายรถโดยสารและรถยนต์ระหว่างการประท้วงไฟฟ้าดับในเขตประจันปุระ เหตุไฟดับที่มักเกิดขึ้นทางภาคเหนือของอินเดียมาจากปริมาณการใช้ไฟฟ้ามากเกินไป เนื่องจากอากาศร้อนขึ้น ทำให้ไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้เพียงพอต่อความต้องการ ก่อนหน้านี้มีเหตุจลาจลเมื่อสุดสัปดาห์ทางเหนือของรัฐอุตตรประเทศ ชาวบ้านบุกสถานีไฟฟ้าย่อยใกล้เมืองลัคเนา
+++ญาติผู้โดยสารชาวจีนบนเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ที่ไม่พอใจพากันเดินทางไปที่สำนักงานของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ ในกรุงปักกิ่ง เพื่อพบเจ้าหน้าที่สายการบิน หลังจากการแจ้งข่าวประจำวันเกี่ยวกับการค้นหาเครื่องบินลำดังกล่าวถูกระงับไปก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ แจ้งความคืบหน้าในการค้นหาเที่ยวบินที่สูญหายแก่ญาติผู้โดยสารชาวจีนที่โรงแรมในกรุงปักกิ่งเป็นประจำทุกวัน แต่กลับยกเลิกไปเมื่อเดือนที่แล้ว สร้างความไม่พอใจให้กับญาติผู้โดยสาร ขณะเตรียมจัดงานรำลึกครบรอบ 100 วัน ที่เครื่องบินลำดังกล่าวสูญหายไปในวันที่ 16 มิถุนายน