แอลจีเรียมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสเมอร์สรายแรก

11 มิถุนายน 2557, 13:06น.


สาธารณสุขแอลจีเรีย รายงาน พบชายเสียชีวิตจากไวรัส กลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลางหรือ เมอร์ส  เป็นรายแรกของประเทศ โดยเป็นชายอายุ 59 ปี 1 ใน 2 ของผู้ป่วยที่พบเมื่อเดือนก่อน ทั้งคู่เพิ่งกลับมาจากการประกอบพิธีทางศาสนาที่ซาอุดีอาระเบีย เหมือนกับผู้ป่วยคนอื่นที่พบในหลายประเทศ คือ อียิปต์ จอร์แดน เลบานอน อิหร่าน เนเธอร์แลนด์ สหรัฐอาหรับ เอมิเรตส์ และสหรัฐอเมริกา



สำหรับชายชาวแอลจีเรียที่เสียชีวิตรายนี้เข้ารับการรักษาอาการที่โรงพยาบาลเมืองเทรมเซนเป็นเวลา 11 วัน ส่วนผู้ป่วยอีกคนมีอายุ 66 ปียังอยู่ในระหว่างการรักษาตัวที่โรงพยาบาลโคเลอา ใกล้กับกรุงแอลเจีนร์เมืองหลวง ซึ่งทางสาธารณสุขเปิดเผยว่าเขามีอาการดีขึ้นเรื่อยๆ  



สำหรับไวรัสเมอร์สเป็นไวรัสอันตราย ที่ยังไม่มีหนทางรักษา อยู่ในกลุ่มโคโรนาไวรัส ซึ่งใกล้เคียงกับไวรัสโรคหวัด รวมถึงไวรัสซาร์ส ซึ่งเคยระบาดรุนแรงในปี 2543 ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 800 คนทั่วโลก แต่เมอร์ส มีอัตราทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตมากกว่า ทั้งแพร่กระจายยากกว่า โดยผู้ป่วยจะมีอาการคือ มีไข้  ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา ปอดบวม และไตวาย ที่ผ่านมาจะพบในอูฐ แต่มีการแพร่กระจายจากอูฐสู่มนุษย์



 



 ....F163...

ข่าวทั้งหมด

X