รัฐบาลและกลุ่มกบฏซูดานใต้ เห็นชอบให้ยุติการสู้รบ และตั้งรัฐบาลรักษาการภายใน 60 วัน เมื่อกลุ่มไอแกดที่เป็นคนตัวแทนจากประเทศเพิ่อนบ้าน ที่เป็นคนกลางของการเจรจาขู่ว่าจะเข้าแทรกแซงกิจการภายใน และลงโทษหากทั้ง 2 ฝ่ายยังไม่สามารถหาข้อตกลงกันได้
ความขัดแย้งระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายเริ่มจากความเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกันระหว่างประธานาธิบดีซัลวา กีร์ กับ นายเร็ค มาชาที่เป็นรองประธานาธิบดี และบานปลายเมื่อประธานาธิบดี กล่าวหาว่านายมาชาพยายามก่อรัฐประหารจึงปลดเขาออกจากตำแหน่ง จากนั้นนายมาชาแยกไปก่อตั้งกลุ่มติดอาวุธ เพื่อก่อเหตุรุนแรงโจมตีฝ่ายรัฐบาล เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันศพ ประชาชนนับล้านคนต้องละทิ้งที่อยู่อาศัย แม้จะมีข้อตกลงในการหารือที่ผ่านมา แต่ต้องยุติลงเพราะทั้ง 2 ฝ่ายต่างละเมิดข้อตกลง ส่วนข้อตกลงล่าสุดนี้มีขึ้นหลังจากการหารือระหว่างประธานาธิบดีซัลวา กีร์ กับ นายเร็ค มาชา ผู้นำกลุ่มกบฏที่กรุงแอดดิส อะบาบา ของเอธิโอเปีย ซึ่งประธานาธิบดีของเอธิโอเปีย ต่างกล่าวหาทั้ง 2 ฝ่ายที่ละเมิดข้อตกลงที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม จึงต้องการให้หาข้อยุติให้ได้โดยเร็ว
องค์การสหประชาชาติ รายงานว่า ซูดานใต้มีประชากรเกือบ 4 ล้านคนเมื่อแยกตัวออกจากซูดานในปี 2554 แต่ปัจจุบันประชากรทั้งหมดกำลังตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะขาดแคลนอาหาร
....F163...