*นายกฯประชุมทีมไทยแลนด์ที่อินเดีย/น้ำมัน-ทอง-หุ้นสหรัฐฯพุ่งขึ้น/รวบกลุ่มวัยรุ่นแทงพลทหารตรงสุวินทวงศ์ได้แล้ว*

17 มิถุนายน 2559, 08:51น.


+++ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ลงมติในวาระ 3 เห็นชอบร่างพ.ร.บ.จัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ด้วยคะแนน 160 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง ประกาศใช้เป็นกฎหมายต่อไป สาระสำคัญ คือ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ เป็นการยกฐานะแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐในศาลอาญา ที่เพิ่งเปิดใช้เมื่อเดือนสิงหาคม 2558 แยกมาเป็นศาลเฉพาะ ส่วนผู้ที่จะมาเป็นผู้พิพากษาให้คัดเลือกจากคนที่เคยเป็นผู้พิพากษาหัวหน้าศาล หรือผู้พิพากษาในศาลอาญาไม่น้อยกว่า 10 ปี จะได้หลักประกันว่ามี ผู้พิพากษามีความชำนาญโดยเฉพาะและจะพิจารณาคดีได้รวดเร็วขึ้น



+++คดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ที่อยู่ในอำนาจของศาลนี้ ครอบคลุม 6 ประเภทคดี คือ คดีอาญาที่ฟ้องให้ลงโทษเจ้าหน้าที่ของรัฐในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ คดีอาญาที่ฟ้องให้ลงโทษเจ้าหน้าที่รัฐหรือบุคคลที่กระทำความผิดฐานฟอกเงิน คดีอาญาที่ฟ้องให้ลงโทษบุคคลให้ความผิดเกี่ยวกับการเรียก รับ ยอมจะรับ หรือใช้อิทธิพลเพื่อจูงใจหรือข่มขืนใจให้เจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการ ไม่กระทำการ หรือประวิงการกระทำ ใดตามประมวลกฎหมายอาญาหรือกฎหมายอื่น คดีอาญาที่ฟ้องขอให้ลงโทษเจ้าหน้าที่ ของรัฐหรือบุคคลตามกฎหมายที่กำหนดให้เป็นคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ คดีเกี่ยวกับการจงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินด้วยข้อความอันเป็นเท็จ และคดีร้องขอให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดินเพราะเหตุร่ำรวยผิดปกติหรือทรัพย์สินเพิ่มขึ้นผิดปกติ



+++นายประวิช รัตนเพียร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดอบรมวิทยากรครู ก เพื่อเสริมสร้างความรู้เกี่ยวการออกเสียงประชามติ รุ่นที่ 5 ครู ก. ครู ข. และครู ค.เป็นบุคคลสำคัญในการอธิบายเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญให้ประชาชนได้ฟัง แต่จะไม่ใช้วิธีวิพากษ์วิจารณ์



+++ส่วนช่วงบ่าย แกนนำแนวร่วมประชธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ(นปช.) นำโดยนายจตุพร พรหมพันธ์  นางธิดา ถาวรเศรษฐ และนายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อจะเดินทางไปที่สำนักงานองค์การสหประชาชาติ( UN) เพื่อยื่นหนังสือเกี่ยวกับ ศูนย์ปราบโกงประชามติ



+++ทันทีที่เดินทางถึงอินเดียของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯพบหารือและมอบนโยบายแก่ทีมประเทศไทย ณ กรุงนิวเดลี พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สรุปผลการหารือว่า นายกฯ อยากให้หน่วยงานของไทยช่วยกันเชิญชวนและส่งเสริมให้อินเดียมาลงทุนในไทยมากขึ้น โดยเฉพาะในโครงการพัฒนาอุตสาหกรรมทวายและเขตเศรษฐกิจพิเศษในสาขาที่อินเดียมีความเชี่ยวชาญ รัฐบาลพร้อมพิจารณามาตรการลดหย่อนภาษีและส่งเสริมการลงทุนต่างๆ เป็นรายๆ ไป นายกฯ ขอให้หน่วยงานต่างๆ ส่งเสริมให้อินเดีย สามารถใช้ไทยเป็นประตูไปสู่อาเซียนและกลุ่มประเทศ CLMV ประกอบด้วย ไทย กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของอินเดียที่จะใช้ไทยเป็นจุดเชื่อมโยงระหว่างอินเดียกับอาเซียน นายกฯ ให้ความมั่นใจต่อการทำงานของรัฐบาลชุดปัจจุบันที่ไม่ต้องการคะแนนนิยม ขอให้ข้าราชการมุ่งมั่นทำงานเพื่อประโยชน์ของประเทศ



+++ความเคลื่อนไหวราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนกรกฎาคม ลดลง 1.80 ดอลลาร์ ปิดที่ 46.21 ดอลลาร์ ต่ำสุดในรอบกว่า 1 เดือน ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนสิงหาคม ลดลง 1.78 ดอลลาร์ ปิดที่ 47.19 ดอลลาร์ ต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคม  ประเด็นที่ต่างชาติสนใจคือการลงประชามติของอังกฤษว่าจะออกจากสหภาพยุโรป(อียู) หรือไม่



+++ราคาทองคำ ปิดบวกแรงราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 10.10 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,298.40 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สูงสุดนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2015



+++ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ขยับขึ้นเล็กน้อย นักลงทุนชะลอดูว่าข่าวคราวการเสียชีวิตของส.ส.อังกฤษจะส่งผลกระทบมากน้อยแค่ไหน ต่อการลงประชามติตัดสินชะตาอยู่หรือไปในยุโรป  ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 92.93 จุด  ปิด 17,733.10 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 6.49 จุด  ปิดที่ 2,077.99 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 9.98 จุด ปิดที่ 4,844.92 จุด  



+++นอกจากนี้แล้ว นักลงทุนยังทบทวนนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) หลังจากเฟดมีมติคงอัตราดอกเบี้ยไว้ตามเดิม แต่ส่งสัญญาณว่ายังคงมีแผนขึ้นดอกเบี้ย 2 ครั้งในปีนี้



+++การติดตามคดีสืบหาข้อมูลเพิ่มเติม เหตุฆาตกรรมนายวีรชาติ โอฬาพิริยกุล อายุ 66 ปี อดีตรองผู้ว่าการผลิตและส่งน้ำ การประปานครหลวง ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาวิศวกรโครงการบริษัท เทรเชอร์ เอสเตท จำกัด ประกอบกิจการโรงแรม รีสอร์ต และห้องชุด เสียชีวิตภายในไซต์งานก่อสร้าง ริมถนนหลวงแพ่ง ร.ต.อ.วัชรพงษ์ ศรีขน รองสารวัตร (สอบสวน) สน.จรเข้น้อย อยู่ระหว่างสอบสวนบุคคลใกล้ชิดถึงประเด็นต่างๆ ที่จะนำไปสู่การฆาตกรรม โดยยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง พร้อมจัดชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิด เพื่อหาเส้นทางหลบหนีของคนร้าย



+++พล.ต.ต.ชัยพร พานิชอัตรา ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 3 (ผบก.น.3) เปิดเผยว่า ได้ส่งอาวุธที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ คือเหล็กแป๊ปยาว 2 ฟุต และไม้เบสบอลแบบไม้ 1 อัน ให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เก็บลายนิ้วมือ ส่วนทรัพย์สินของผู้เสียชีวิตไม่ได้สูญหาย จึงตัดประเด็นฆ่าชิงทรัพย์ได้ ตั้งประเด็นหลักไว้คือความขัดแย้งส่วนตัวน่าจะเกี่ยวกับเรื่องการทำงานเพราะผู้เสียชีวิตไม่ได้รับเหมางานด้านนี้ที่เดียว สั่งการให้ฝ่ายสืบสวนเร่งตามจับคนร้ายแล้ว



 +++การเข้าไปตรวจค้นสถานบันเทิงนาตารี อาบอาบนวด อีกครั้ง นำโดยพ.ต.อ ชยุต มารยาทตร์ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล1 ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนพร้อม พ.ต.อ สมคิด สมบูรณ์ ผกก. กลุ่มงานสอบสวน บก.น.1 เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ห้วยขวาง เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน พร้อมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมตรวจสอบเรื่องโครงสร้างของอาคาร พบว่ามีการต่อเพิ่มเติมอาคารต่างจากแบบที่ขอ พ.ต.อ.ชยุตกล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าอาคารดังกล่าวใช้งานผิดประเภท เป็นอาคารพาณิชย์แต่ดัดแปลงเป็นสถานบริการ ตอนขออนุญาตประกอบสถานบริการ นาตารีขออนุญาตเปิดเป็นสถานบริการประเภท 4 มีดนตรีและอาหาร แต่กลับเปิดเป็นการนวดและค้าประเวณี รวมถึงรุกล้ำสถานที่เข้าไปในลำคลองอีกด้วย เจ้าหน้าที่การประปานครหลวงจะตรวจสอบเรื่องการลักลอบใช้น้ำประปา ด้านเจ้าหน้าที่การไฟฟ้านครหลวงตรวจสอบเรื่องระบบไฟ  สำหรับนายประเสริฐ สุขขี หรือโกลัก เจ้าของ และนายสมหมาย หรือก้อง พัดสิงห์ ผู้จัดการและผู้ขอใบอนุญาต ที่ถูกออกหมายจับความผิดเกี่ยวกับค้ามนุษย์รวม 14 ข้อหา กำลังติดตามอยู่ ประสาน สตม.สกัดจับด้วย



+++เจ้าหน้าที่ตำรวจจับได้แล้ว กรณีคนร้าย 8 คน เป็นเยาวชน 2 คน ใช้อาวุธมีดแทง พลทหารศรายุทธ ฉายินธุ อายุ 21 ปี เสียชีวิต บริเวณหน้าปากซอยสุวินทวงศ์ 14 ถนนสุวินทวงศ์ แขวงลำผักชี เขตหนองจอก กทม. เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. พล.ต.ต.ชัยพร ควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ 6 หลบหนีไป2  ผู้ต้องหาเช่น นายภูวรินทร์ จินดา หรือ หนึ่ง อายุ 20 ปี (คนขับ), นายทวิพัฒน์ อุดมทรัพย์ หรือ อาร์ท อายุ 18 ปี (คนซ้อน ใช้อาวุธมีด), นายสหรัฐ อิ่มคง หรือ ทีม อายุ 19 ปี (คนขับ, ใช้อาวุธขวาน) และ นายจักรกฤษณ์ เงินเทศ หรือ เบนซ์ อายุ 19 ปี (คนซ้อน) ผู้ต้องหาแทงพลทหาร ศรายุทธ สภาพถูกแทงเข้าที่ลำคอตัดหลอดลม 1 แผล บริเวณหน้าอกทะลุปอด 1 แผลและไหล่ซ้ายอีก 1 แผล เสียชีวิต สาเหตุเกิดจากการทะเลาะวิวาทส่วนตัวมาก่อน ถึงแม้ พลทหารศรายุทธ ไปเป็นทหารแล้วก็ตาม แต่คนร้ายจำได้ว่าเคยมีปัญหากัน ซึ่งในวันเกิดเหตุกลุ่มคนร้ายบังเอิญเจอพลทหารศรายุทธ ขับขี่จักรยานยนต์ มากับน้องสาวจึงตามไปก่อเหตุ กลุ่มคนร้ายรับสารภาพว่าถูกกดดัน ในอดีตเคยถูกผู้เสียชีวิตทำร้าย



CR: คลังภาพ รัฐบาลไทย, มูลนิธิกู้ภัยร่มไทร มีนบุรี 



 

ข่าวทั้งหมด

X