หลังจากที่ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดิเศษ (ดีเอสไอ) เข้าไปตรวจค้นภายในวัดพระธรรมกายพร้อมหมายค้น ได้รับการเปิดเผยว่า ขณะนี้เข้าใกล้เวลาที่พระสงฆ์จะฉันท์เพล จึงขอหยุดการตรวจค้นไว้ก่อน ซึ่งหลักจากพระสงฆ์ฉันท์เพลเสร็จ จะมีการแถลงข่าวอีกครั้งผลการเข้าตรวจเมื่อช่วงเช้า จากนั้นจะตรวจค้นช่วงบ่ายอีกครั้ง ซึ่งดีเอสไอจะมีเวลาตรวจค้นถึงก่อนพระอาทิตย์ตกดินเท่านั้น ซึ่งการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ของตัวแทนดีเอสไอ ที่นำโดย พ.ต.ต.สุริยา และชุดปฏิบัติการพิเศษรวม 6 นาย ซึ่งมีพระสนิทวงศ์ วุฒิวังโส นำเข้าค้น รวม3จุด จุดแรก มหาวิหารคต จุดสอง อาคารภาวนา 60 ปี จุดสาม อาศรมอุบาสิกก
ส่วนที่ประตู 7 ทางวัด ได้ปิดกั้นบุคคลภายนอกไม่ให้เข้าวัดแล้ว แม้กระทั่งลูกศิษย์ที่พึ่งเดินทางมาถึง จะให้อยู่หน้าประตู7ของวัด ได้นั่งสวดมนต์ตามเสียงบทสวดตามสาย ส่วนผู้ที่สามารถเข้ามาได้ คือ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และสื่อมวลชน เท่านั้น ขณะนี้เริ่มมีฝนตกลงมาอีกรอบ แต่คณะศิษยานุศิษย์ ยังนั่งเรียงแถวหน้ากระดาน ทำสมาธิ บางส่วนก็สวดมนต์ตามเสียงตามสาย รอติดตามสถานการณ์หลังจากที่เจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าไปตรวจค้น
คณะศิษย์ เห็นว่า เวลาที่เหมาะสมที่พระธัมมชโย จะเข้ามอบตัว คือเมื่อบ้านเมืองสงบแล้ว เนื่องจากเกรงจะถูกคุกคามเป็นบ่อนทำลายพระพุทธศานาของพระสงฆ์นอกรีต และควรชะลอการตั้งสมเด็จพระสังฆราชออกไปก่อน
ขณะที่ ท่าทีของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังคงเฝ้าระวังและเตรียมพร้อมรับมือคุมสถานการณ์อยู่บริเวณโดยรอบ ส่วนกำลังควบคุมฝูงชน และปราบปรามจลาจลรวมยังคงปักหลักอยู่ที่ลานจอดรถที่ว่าการอำเภอซึ่งอยู่ติดกับสถานีตำรวจภูธรคลองหลวง เพื่อรอการสนับสนุนให้กับทีมงานเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ในการเข้าตรวจค้น
นอกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วยังมีแพทย์จากโรงพยาบาลตำรวจ หน่วยกู้ชีพฉุกเฉินจากโรงพยายาลธัญบุรี เทศบาลท่าโขง เทศบาลคลองหลวง เพื่อตรวจความพร้อมเข้าช่วยเหลือหากเกิดเหตุการปะทะ ระหว่างสองฝ่าย หรือเหตุการณ์ฉุกเฉิน
ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น.พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเดินทางมาที่ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าเพื่อควบคุมสถานการณ์เอง ปฎิเสธให้สัมภาษณ์
ผู้สื่อข่าว:พนิตา สืบสมุทร, ธนดา เฉลิมวันเพ็ญ