การสร้างความมั่นใจ ในการบริหารจัดการน้ำ และความปลอดภัยของเขื่อนขนาดใหญ่ หลังกรมชลประทานได้จัดสัมนาวิชาการ "เรื่องวิกฤติน้ำ และความปลอดภัยเขื่อน " นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า การบริหารจัดการน้ำ จากการคาดการณ์จากกรมอุตุนิยมวิทยาและการก่รวิเคราะห์จนสิ้นฤดูฝนจะมีปริมาณน้ำใน 4 เขื่อนหลักของแม่น้ำเจ้าพระยา ได้แก่ เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อย และเขื่อนป่าสักชลสิทธ์ จะมีน้ำเฉลี่ยรวมกว่า 11,000 ล้านลูกบาศก์เมตร มากกว่าปีที่ แล้ว ซึ่งเพียงพอสำหรับสนับสนุนการเพาะปลูกพืชและทำการเกษตร
ส่วนความมั่งคงของเขื่อนแต่ละแห่ง กรมชลประทานได้มีหน่วยดูแลด้านความปลอดภัย รวมถึงหน่วยงานเพื่อวิเคราะห์สถานการณ์น้ำตลอดเวลา และการตรวจสอบด้วยระบบสายตาและเครื่องมือวัดความปลอดภัย แต่หากมีการเกิดเหตุฉุกเฉินเช่นเขื่อนเกิดการทรุดตัว รั่วซึม ก็ต้องเร่งบำรุงรักษา หากเกิดภาวะวิกฤตกรมชลประทานก็ได้มีการเตรียมความพร้อมในแผนการอพยพ อย่างเป็นระบบเพื่อความปลอดภัยของประชาชนมากที่สุด ซึ่งแผนการอพยพก็ได้มีการ การซักซ้อมทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่บริเวณเขื่อนเช่น ประชาชนพื้นที่เขื่อนแม่สรวย จ.เชียงรายที่เคยประสบเหตุแผ่ยดินไหว เพื่อวันที่ 5 พ.ค.2557
ส่วนขณะที่ นายนิวัฒน์ สมสวย เกษตรกรชาวบ้านในพื้นที่เขื่อนแม่สรวย จ.เชียงราย กล่าวว่า เมื่อเกิดแผ่นดินไหวในช่วงแรก ชาวบ้านในพื้นที่รู้สึกกังวลเป็นอย่างมากว่าเขื่อนจะพัง แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ได้มาให้ความรู้ความมั่นใจ และสร้างความเข้าใจ ทำให้ ประชาชนในพื้นที่รู้สึกปลอดภัยมากขึ้น ส่วนสถานการณ์น้ำในพื้นที่ยังเพียงพอใช้สำหรับการอุปโภคและบริโภค