ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ผู้นำสหรัฐกล่าวว่า ไม่มีหลักฐานใด ๆ ที่ชัดเจนมากพอที่จะยืนยันได้ว่านายโอมาร์ มาทีน มือปืนที่ก่อเหตุกราดยิงที่สถานบันเทิง เมืองออร์ลันโด รัฐฟลอริดา มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส แม้ทางเอฟบีไอ จะเปิดเผยว่าก่อนที่นายมาทีนจะลงมือก่อเหตุ เขาโทรศัพท์ไปที่สายด่วน 911 ประกาศว่าเป็นผู้สนับสนุนกลุ่มไอเอส แต่ประธานาธิบดีกล่าวว่า การทำงานของเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่าง ๆ จะเป็นไปในลักษณะเดียวกันกับคดีก่อการร้าย เนื่องจากลักษณะรูปแบบของการก่อเหตุเมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมาและการที่มีอยู่เสียชีวิต 49 คนบาดเจ็บ 53 คน นับเป็นความสูญเสียมากที่สุดนับจากเหตุก่อการร้าย 11 กันยายน ทั้งยอมรับว่า การก่อเหตุรุนแรงภายในประเทศมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นในระยะหลายปีมานี้
ขณะเดียวกัน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ตัวแทนพรรครีพับลิกันในการลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ ก็ยืนยันนโยบายต่อต้านมุสลิมและการห้ามชาวมุสลิมเดินทางเข้าประเทศ
ส่วนที่โรงพยาบาลออร์ลันโด เปิดเผยว่า ในกลุ่มผู้ที่ได้รับบาดเจ็บนำส่งมาที่โรงพยาบาล มีอยู่ 5 คนที่มีอาการวิกฤติ
และกลุ่มบุคคลหลากหลายทางเพศหรือ LGBT รวมกลุ่มกันที่ย่านบอยสทาวน์ ในนครชิคาโก เพื่อไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตในเหตุสังหารหมู่ครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ ตามที่ครอบครัวของมือปืนระบุว่า นายมาทีนเป็นผู้ที่มักใช้ความรุนแรงและเกลียดกลุ่มรักร่วมเพศ
..
bilbaoya.com