ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ที่กรุงปารีส ในวันนี้ผู้เข้าร่วมการประชุมประกอบไปด้วยคณะกรรมการ 4 ฝ่ายตะวันออกกลาง, สหประชาชาติ, สันนิบาตอาหรับ และนานาชาติ แต่ทั้งอิสราเอลและปาเลสไตน์ ต่างก็ไม่ได้ส่งผู้แทนเข้าร่วมการประชุม โดยอิสราเอลปฏิเสธการเจรจาครั้งนี้ และเรียกร้องให้จัดการเจรจาโดยตรง
การเจรจาระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ครั้งสุดท้ายมีขึ้นเมื่อเดือนเมษายน 2557 โดยปาเลสไตน์กล่าวหาว่าอิสราเอลไม่ทำตามข้อตกลงเรื่องการปล่อยนักโทษชาวปาเลสไตน์ ขณะที่อิสราเอลก็ไม่พอใจที่ปาเลสไตน์นำกลุ่มฮามาสเข้าร่วมรัฐบาลด้วย
สำหรับสาระสำคัญของการประชุมในวันนี้ จะเป็นการหารือเกี่ยวกับประเด็นเศรษฐกิจ และข้อเสนอของชาติต่าง ๆ ที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุมสันติภาพในครั้งต่อไป ซึ่งก่อนหน้านี้ซาอุดีอาระเบีย ให้ข้อเสนอว่าชาติอาหรับจะให้การรับรองอิสราเอล แลกกับการสร้างรัฐปาเลสไตน์ในดินแดนที่อิสราเอลยึดครองตั้งแต่ปี 2510 ซึ่งนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล ยอมรับว่าเป็นข้อเสนอที่ดี แต่เขาก็เชื่อว่าการเจรจาโดยตรงจะทำให้เกิดการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด
ด้านนายจอห์น แคร์รี่ รัฐมนตรีการต่างประเทศสหรัฐ เข้าร่วมการประชุมด้วย แต่สหรัฐอเมริกาไม่ได้เตรียมข้อเสนอใด ๆ
..
F163