*อัยการนำสรยุทธ-ไร่ส้ม-มณฑา-พิชชาภาส่งฟ้องวันนี้ฐานปลอมแปลงเอกสาร รอดคดีฉ้อโกง*

02 มิถุนายน 2559, 10:21น.


หลังจากอธิบดีอัยการคดีอาญาพิเศษ ได้ตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาคดีอาญา กรณีที่บริษัท ไร่ส้ม จำกัด กับพวก ถูกกล่าวหาว่ามีความผิดอาญา สืบเนื่องจากบริษัท ไร่ส้ม จำกัด โดยนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตพิธีกรรายการข่าวชื่อดัง ทำสัญญาจัดรายการคุยคุ้ยข่าว กับบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) และมีการปลอมใบคิวโฆษณาเพื่อฉ้อโกงค่าโฆษณา เรือโทสมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้แถลงว่า ผลคำสั่งของพนักงานอัยการ สำนักงานคดีอาญา สั่งฟ้อง บริษัทไร่ส้ม จำกัด ซึ่งเป็นนิติบุคคล ผู้ต้องหาที่ 1 นายสรยุทธ ผู้ต้องหาที่ 2 นางสาวมณฑล ธีรเดช ผู้ต้องหาที่ 5 และนางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด ผู้ต้องหาที่ 6 กระทำความผิดฐานร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิ์ และใช้หรืออ้างเอกสารสิทธิ์ปลอม และร่วมกันทำให้เสียหาย ทำลายทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งเอกสารของผู้อื่น ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ราคาทรัพย์ที่ถูกประทุษร้ายกว่า 138 ล้านบาท 


 


ส่วนนางสาวสุกัญญา แซ่ลิ่มผู้ต้องหาที่ 2 และนางสาวอังคณา วัฒนมงคลศิลป์ ผู้ต้องหาที่ 3 ไม่มีพยานหลักฐานยืนยันว่า ผู้ต้องหาที่ 2 และที่ 3 และร่วมกระทำความผิดในฐานะส่วนตัวด้วยอีกทั้งในชั้นไต่สวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติหรือว่าปปช. ในชั้นพนักงานอัยการก็ไม่ได้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาที่ 2 และที่ 3 พยานหลักฐานอ่อน ไม่พอฟ้อง พนักงานอัยการเห็นควรสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 2 รายตามข้อกล่าวหาดังกล่าว


สำหรับข้อหา ร่วมกันฉ้อโกง คณะทำงานพิจารณาแล้วเห็นควรยุติการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้ง 6 คน เพราะเป็นคดีความผิดต่อส่วนตัว และผู้เสียหายได้ยื่นฟ้องแล้ว 


 


นอกจากนี้นายประยุทธ์ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่าในเช้าวันนี้จะนำผู้ต้องหาทั้ง 3 คนไปสั่งฟ้องต่อศาลอาญา โดยได้เตรียมเอกสารหลักฐานพร้อมแล้ว


ก่อนหน้านี้ ศาลอาญามีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 29 ก.พ.2559 ให้จำคุกนางพิชชาภา 20 ปี จำคุกนายสรยุทธและน.ส.มณฑา คนละ 13 ปี 4 เดือน และปรับบริษัท ไร่ส้ม 8 หมื่นบาท โดยคดีอยู่ระหว่างอุทธรณ์

ข่าวทั้งหมด

X