*ตอลีบันลักพาตัวนักเดินทาง 200 คนเมื่อเช้ามืดวันนี้*

31 พฤษภาคม 2559, 19:15น.


นายฮุจราตุลเลาะห์ อัคบารี โฆษกสำนักงานตำรวจอัฟกานิสถานกล่าวว่า นักรบกลุ่มตอลีบันได้ก่อเหตุลักพาตัวคนเดินทาง 200 คนจากรถทัวร์ 2 คันขณะแล่นอยู่บนทางด่วนแห่งหนึ่งในเมืองชาร์ดารา เมืองเอกของจังหวัดคุนดุซ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเมื่อราว 03.30 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ ต่อมาพวกเขานำตัวกลุ่มผู้ถูกลักพาตัวไปยังหมู่บ้านโอมาร์คิลในท้องถิ่นห่างไกลของอำเภออาลีอาบัด เมืองชาร์ดารา



ในจำนวนทั้งหมด ผู้ถูกจับถูกสังหารเสียชีวิต 10 ศพเมื่อไปถึงหมู่บ้านนั้น แต่ในเบื้องต้นนี้ยังไม่ทราบชัดเจนว่า ตัวประกันส่วนใหญ่หลบหนีออกมาได้อย่างไรหรือเหตุใดจึงได้รับการปล่อยตัว แต่ขณะนี้ยังมีตัวประกันที่ถูกควบคุมตัวไว้อีกราว 20 คน ขณะเดียวกันตำรวจอยู่ระหว่างประสานกับผู้นำชุมชนและผู้นำศาสนาในท้องที่ เพื่อสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และช่วยเหลือให้ตัวประกันที่ยังถูกควบคุมตัวในขณะนี้ แม้ว่าตำรวจจะบุว่า กลุ่มตอลีบันอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุ แต่กลุ่มตอลีบันยังไม่แถลงอ้างความรับผิดชอบว่าลงมือก่อเหตุในครั้งนี้



ที่ผ่านมากลุ่มตอลีบันภายใต้ผู้นำคนใหม่คือ นายมอว์ลาวี ไฮบาตุลเลาะห์ อัคฮุนด์ซาดา ระบุว่ากลุ่มตอลีบันจะไม่มีการเจรจาสันติภาพกับรัฐบาลอัฟกานิสถาน คาดว่าเขาจะสานต่อนโยบายของผู้ก่อตั้งองค์กรคือนายมุลเลาะห์ โอมาร์ ซึ่งเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯในปากีสถานเมื่อปีพ.ศ.2556 สำหรับนายอัคฮุนด์ซาดาเพิ่งจะได้รับแต่งตั้งเป็นผู้นำคนใหม่ของกลุ่มตอลีบันเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังผู้นำคนก่อนคือนายมุลเลาะห์ อัคห์ตาร์ โมฮัมเหม็ด มานซูร์ เสียชีวิตจากการโจมตีด้วยโดรนของสหรัฐฯ



แฟ้มภาพ

ข่าวทั้งหมด

X