*บ.อิเล็กทรอนิกส์-รถยนต์ญี่ปุ่นเร่งพัฒนาอุปกรณ์ป้องกันเมาแล้วขับ*

31 พฤษภาคม 2559, 15:26น.


บริษัทอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของญี่ปุ่น รวมถึงฮิตาชิ, โตชิบาและบริษัทผลิตรถยนต์ฮอนด้าอยู่ระหว่างพัฒนาผลิตภัณฑ์ซึ่งสามารถจะตรวจจับระดับแอลกอฮอล์ในลมหายใจของคนเรา โดยทีมวิศวกรของบริษัทฮิตาชิและฮอนด้าอยู่ระหว่างการทดสอบกุญแจสตาร์ทรถยนต์ ซึ่งจะมีระบบเซนเซอร์ฝังอยู่ข้างใน ผู้ขับขี่จะหายใจใส่กุญแจนี้ 3 วินาที หากระบบเซนเซอร์ตรวจพบแอลกอฮอล์ กุญแจจะสตาร์ทรถไม่ติด



นอกจากนี้ คณะนักวิจัยของโตชิบาอยู่ระหว่างการเพิ่มโทรศัพท์มือถือในอุปกรณ์ทดสอบระดับแอลกอฮอล์เช่นกัน ผู้ใช้มือถือจะหายใจใส่ระบบเซนเซอร์เป็นระยะๆขณะดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลังจากนั้นเครื่องมือถือจะเทียบตัวเลขปริมาณแอลกอฮอล์ปัจจุบันกับข้อมูลในอดีตและจะปรากฏคำเตือนและคำแนะนำทางเครื่องโทรศัพท์มือถือ



หากผู้ใช้โทรศัพท์มีอาการมึนเมา เขาหรือเธอจะได้รับคำแนะนำว่า ควรดื่มให้น้อยลง หรือดื่มน้ำเยอะๆ โทรศัพท์มือถือจะแสดงช่วงเวลาที่เหมาะสมที่ควรงดการดื่มสุรา ก่อนเดินทางกลับบ้าน ด้านนักวิเคราะห์ระบุว่าในปัจจุบัน ความต้องการของตลาดสำหรับอุปกรณ์ตรวจจับระดับแอลกอฮอล์เช่นนี้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลให้บริษัทอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆต้องเร่งพัฒนาและผลิตอุปกรณ์เช่นนี้ออกสู่ตลาด

ข่าวทั้งหมด

X