คสช.แถลงการทำงานครบรอบ 2 ปี พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วยทีมงานโฆษก คสช. แถลงผลการทำงานของ คสช.ครบรอบ 2 ปี โดย พ.อ.ปิยพงษ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษก คสช. กล่าวยืนยันว่า การทำงานตลอด 730 วัน หรือกว่า 2 ปี ของ คสช. ยืนยันว่า คสช.ยังรักษาคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชนภายใต้โรดแมป โดยเฉพาะการลงประชามติในวันที่ 7 สิงหาคม 2559 รวมถึงจัดให้มีการเลือกตั้งในปี 2560 ตามสูตร 6:4 ,6:4 จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงคำสัญญาของ คสช.ได้ อีกทั้ง คสช.จะยืนหยัดเคียงข้างประชาชนด้วยเกียรติ ศักดิ์ศรี และเป็นมิตรกับประเทศเดียวกัน ทั้งในภูมิภาคเดียวกันและต่างภูมิภาค พร้อมทั้งสร้างความมั่นใจให้คนไทยและคนต่างประเทศ ขอยืนยันว่า คสช.ไม่หวังคิดสืบทอดอำนาจ หรืออยู่ในตำแหน่งต่ออีก 5-10 ปีตามที่หลายฝ่ายกังวล ขอย้ำว่าจะไม่มีอะไรผิดไปจากสูตรของ คสช.ที่กำหนดไว้
พ.อ.วินธัย กล่าวถึงกระแสที่มีบางฝ่ายออกมากล่าวหาว่า คสช.จะล้มประชามติเพื่ออยู่ในอำนาจต่อไป ว่า เชื่อเป็นการพูดด้วยอารมณ์และความรู้สึก หรือจินตนาการส่วนบุคคล แต่สิ่งสำคัญขอให้ดูที่กรอบเวลาที่กำหนด ส่วนประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่มีบางกลุ่มหยิบยกมาลดความน่าเชื่อถือของ คสช.นั้น ตนเห็นว่าเป็นประเด็นที่ไม่มีเนื้อหาสาระและไม่มีความชัดเจน ยืนยันว่ารัฐบาลและ คสช.มีความระมัดระวังการดำเนินการใด ๆ ที่จะไม่ละเมิดสิทธิประชาชน
ส่วนกรณีที่นายวัฒนา เมืองสุข ยังโพสต์เฟสบุ๊คโจมตีรัฐบาลต่อเนื่องนั้น การออกมาวิพากษ์วิจารณ์สามารถทำได้ แต่ควรเลี่ยงสิ่งที่ก่อให้เกิดความแตกแยกหรือพาดพิงบุคคลและองค์กร รวมถึงควรหลีกเลี่ยงการคาดเดาในทางลบ ซึ่งการแสดงออกใด ๆ ขอให้ดูความเหมาะสม อย่าให้เข้าข่ายการกระทำที่ผิดกฎหมาย และต้องอยู่บนพื้นฐานข้อมูลที่พิสูจน์ได้ พร้อมวอนขอให้มองรัฐบาลและ คสช.ที่ทำงานด้วยความจริงจัง อย่างไรก็ตาม ขอชื่นชมการนำเสนอของสื่อมวลชนในขณะนี้ว่าที่เข้าใจการทำงานของ คสช. และการนำเสนอข้อมูลอย่างดี ซึ่งที่ผ่านมาสื่อได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี