รบ.ยังเฝ้าระวังภัยแล้ง/กรธ.ยืนยันจัดเสวนารัฐธรรมนูญในเชิงวิชาการได้*

23 พฤษภาคม 2559, 07:22น.


ในวันที่ 25 พฤษภาคมนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีกำหนดการเดินทางลงพื้นที่ เพื่อติดตามการแก้ปัญหาภัยแล้ง และมอบหนังสืออนุญาตให้ราษฎรทำกินในที่ดินของรัฐ ที่ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา โดยจะตรวจเยี่ยมโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บน้ำ ผันน้ำ เขื่อนลำพระเพลิง และอ่างเก็บน้ำลำสำลาย อ.ปักธงชัย จากนั้นจะประชุมร่วมกับส่วนราชการประจำจังหวัดนครราชสีมา และกรมชลประทาน เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ ส่วนการมอบหนังสืออนุญาตให้ราษฎรทำกินตามโครงการคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) ท้องที่ อ.ครบุรี และ อ.เสิงสาง เนื้อที่ 3,100 ไร่



ทั้งนี้ จ.นครราชสีมา เตรียมจะเสนอของบประมาณเพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ลุ่มน้ำลำเชียงไกร ซึ่งจะครอบคลุมในพื้นที่ อ.ด่านขุนทด อ.โนนไทย อ.พระทองคำ และ อ.โนนสูง ซึ่งยังไม่มีการพัฒนาลุ่มน้ำ ทำให้เกิดปัญหาภัยแล้งซ้ำซากทุกปี เนื่องจากเขื่อนลำเชียงไกรไม่มีศักยภาพในการกักเก็บน้ำ ไม่มีน้ำผิวดิน ประกอบกับน้ำใต้ดินเป็นน้ำเค็ม ไม่สามารถนำน้ำมาใช้ในการอุปโภค-บริโภคได้ จึงต้องมีแผนการพัฒนาลุ่มน้ำลำเชียงไกรตลอดทั้งสาย



กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์สภาพอากาศ 7 วันข้างหน้าจะมีฝนตกมากขึ้นทั่วทุกภาค ส่วนพายุไซโคลนโรอานู อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่นและหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ปกคลุมด้านตะวันตกของเมียนมาร์ ขณะที่ประเทศไทยหลายพื้นที่มีพายุเกิดขึ้น โดยที่ภูเก็ตมีฝนตกหนัก ทะเลมีคลื่นลมแรง เรือเล็กไม่สามารถออกจากฝั่งได้



อย่างไรก็ตาม พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า แม้ขณะนี้ประเทศไทยจะเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน แต่ปริมาณฝนโดยรวมยังไม่สามารถวางใจได้ เพราะเราต้องเจอสภาพแห้งแล้งมานาน ล่าสุดมีปริมาณน้ำใช้การได้ในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลาง รวมกันเพียงร้อยละ 17-18 เท่านั้น



ส่วนสถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุโต๊ะแดง ที่จ.นราธิวาส สามารถควบคุมจำกัดพื้นที่ได้แล้ว แต่ยังมีการจัดชุดเฝ้าระวังเพื่อป้องกันการลุกลามของไฟที่อยู่ใต้ดิน ขณะที่ความเสียหายที่เกิดขึ้นครอบคลุม 6 อำเภอ 3,874 ไร่



ในระหว่างวันที่ 24-26 พฤษภาคมนี้ พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมตรีและรัฐมนตรีกลาโหม จะไปร่วมประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ครั้งที่ 10 (10th ASEAN Defence Minister's Meeting) ที่กรุงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งจะมีการรับรองปฏิญญาร่วมกัน ว่าด้วยการส่งเสริมความร่วมมือด้านความมั่นคง เพื่อพลวัตประชาคมอาเซียน จากนั้นจะมีการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน - จีน อย่างไม่เป็นทางการ เพื่อร่วมกันส่งเสริมศักยภาพและพัฒนากลไกด้านความมั่นคงของภูมิภาค ที่มีอาเซียนเป็นศูนย์กลาง



ส่วนความคืบหน้าของการจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ และมีเครือข่ายนักวิชาการที่เคลื่อนไหวให้กลุ่มเห็นต่างร่างรัฐธรรมนูญออกเสียงไม่รับนั้น นายสุพจน์ ไข่มุกด์ รองประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) คนที่หนึ่ง เห็นว่าเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงทัศนคติที่ไม่ดีต่อ กรธ. และไม่ส่งผลกระทบถึงกับการทำงานของวิทยากรกระบวนการระดับจังหวัด (ครู ก) ระดับอำเภอ (ครู ข) และระดับหมู่บ้าน (ครู ค) ที่เป็นเครือข่ายเผยแพร่และประชาสัมพันธ์เนื้อหา สาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญไปยังประชาชนทั่วประเทศ



โดยในวันนี้ จะมีการเตรียมความพร้อมในการอบรมวิทยากรกระบวนการระดับอำเภอ ซึ่งจะมีขึ้นหลังจากที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. พิมพ์เอกสารที่ใช้ในการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญ โดยในการอบรม กรธ. จะลงพื้นที่และติดตามการอบรมด้วย



ทั้งนี้ กรธ. ยืนยันว่า การจัดกิจกรรมเสวนาเพื่อชี้ให้เห็นข้อบกพร่องในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้สามารถทำได้



นางถวิลวดี บุรีกุล โฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการบริหารราชการแผ่นดิน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เปิดเผยว่า ในการประชุม สปท.วันที่ 24 พฤษภาคมนี้ กมธ.ด้านการบริหารราชการแผ่นดิน จะเสนอรายงานเรื่องการปรับปรุงระบบกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อเสริมสร้างธรรมาภิบาล ประสิทธิภาพ และการพัฒนาบุคลากรภาครัฐ และร่างพ.ร.บ. การมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการนโยบายสาธารณะ พ.ศ. .. .เพื่อทำให้สิทธิและการมีส่วนร่วมของประชาชนเกิดขึ้นได้จริง,  ป้องกันความขัดแย้งในกระบวนการนโยบายสาธารณะ และ เจ้าหน้าที่ของรัฐมีแนวทางในการปฏิบัติงานที่เหมาะสม และสอดคล้องกับแนวคิดประชารัฐ รวมทั้งแนวทางของการพัฒนาอย่างยั่งยืนและการเสริมสร้างธรรมาภิบาล



นายธนิศร์ ศรีประเทศ รองเลขาธิการ กกต. และคณะจะนำสื่อมวลชนเยี่ยมชมการจัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญและสรุปสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ ณ โรงพิมพ์อาสารักษาดินแดน คลอง 9 อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี



จากนั้น ดร.ธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กกต. เป็นประธานเปิดศูนย์การออกเสียงประชามติ ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ



เช้าวันนี้ ศาลทหารกรุงเทพ นัดพิจารณาคดีในคดีตาม ป.อ.ม 116(3) เเละฝ่าฝืนประกาศ คสช.ที่7/2557, 37/2557 เเละ 38/2557 ที่อัยการทหารเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายปรีชา เเก้วบ้านเเพ้ว อดีตข้าราชการครูบำนาญ ร.ร.วัดธาตุทอง จากกรณีที่ไปมอบดอกกุหลาบเเละถุงอาหารของร้านเเมคโดนัล ให้เเก่ นายพันศักดิ์ ศรีเทพ ที่ออกทำกิจกรรมพลเมืองรุกเดิน ในการเรียกร้องพลเมืองไม่ขึ้นศาลทหาร



ส่วนกลุ่มเสียงจากคนหนุ่มสาว จะไปยื่นหนังสือที่สำนักงานสหประชาชาติ เพื่อเรียกร้องสิทธิเสรีภาพในประเทศไทย ในการแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ 



..

ข่าวทั้งหมด

X