นายเจอร์รี สกินเนอร์ นักกฎหมายผู้เชี่ยวชาญด้านการบินชาวอเมริกัน ตัวแทนครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เที่ยวบินเอ็มเอช 17 ของมาเลเซียแอร์ไลน์ถูกยิงตกทางภาคตะวันออกของยูเครนเมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้ว จำนวน 33 คน ยื่นเอกสาร 3,500 หน้า ฟ้องร้องสหพันธรัฐรัสเซียและประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ในข้อหาละเมิดสิทธิในการมีชีวิตอยู่และสิทธิที่จะไม่ถูกทรมานของผู้โดยสารต่อศาลสิทธิมนุษยชนยุโรป โดยเรียกร้องค่าชดเชย 10 ล้านดอลลาร์ ต่อผู้เสียชีวิต 1 คน
เมื่อปีที่แล้ว คณะกรรมาธิการด้านความปลอดภัยของเนเธอร์แลนด์ระบุว่า ขีปนาวุธบุ๊คที่ถูกผลิตขึ้นในรัสเซีย เป็นสาเหตุที่ทำให้เที่ยวบินเอ็มเอช 17 ตกจนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 298 ราย แต่ไม่ได้ระบุว่าใครเป็นคนยิงขีปนาวุธนี้
ความคืบหน้าการค้นหาเครื่องบินของสายการบินอียิปต์แอร์ ที่ประสบเหตุตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งมีการกู้ชิ้นส่วนของเครื่องบินได้อย่างต่อเนื่อง และกำลังเน้นไปที่การค้นหากล่องบันทึกการบินหรือกล่องดำ 2 กล่อง ที่จะทำงานอยู่ได้เพียง 1 เดือน รวมทั้งร่างของผู้โดยสารและลูกเรือ
หน่วยงานด้านความปลอดภัยทางการบินของฝรั่งเศสรายงานว่า แม้นักบินไม่ได้ส่งสัญญาณฉุกเฉินก่อนที่เครื่องบินจะหายไปจากจอเรดาร์ แต่เครื่องบินได้ส่งข้อความอัตโนมัติมายังภาคพื้นดินว่าพบควันภายในห้องโดยสารในช่วงไม่กี่นาทีสุดท้าย
ชาวออสเตรียผู้มีสิทธิ์ออกเสียงทยอยใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกผู้นำใหม่ ระหว่างนายนอร์เบิร์ต โฮเฟอร์ อายุ 45 ปี จากพรรคเสรีนิยมที่มีจุดยืนขวาจัด และต่อต้านผู้ลี้ภัย กับศาสตราจารย์อเล็กซานเดอร์ วาน เดอร์ เบลเลน อายุ 72 ปี จากพรรคฝ่ายรัฐบาล ขณะที่โพลสำรวจคะแนนนิยมล่าสุดพบว่า นายโฮเฟอร์มีคะแนนนำนายเบลเลน
พรรคความยุติธรรมและการพัฒนาหรือเอเคพีของตุรกี ลงมติรับรอง นายบินาลี ยิลดริม เป็นประธานพรรค ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล และทำให้เขาจะได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยอัตโนมัติ นายยิลดริมเป็นคนสนิทของประธานาธิบดีเออร์โดกันมาอย่างยาวนาน หน้าที่สำคัญของเขาในฐานะนายกรัฐมนตรีคือการสนับสนุนนโยบายของประธานาธิบดีที่ต้องการเปลี่ยนระบอบการปกครองของตุรกีจากระบบรัฐสภาที่มีประธานาธิบดีเป็นประมุข ไปสู่การบริหารประเทศโดยประธานาธิบดี และจะทำให้นายยิลดริมได้รับตำแหน่งรองประธานาธิบดี
กระทรวงยุติธรรมฟิลิปปินส์ประกาศยุติการสอบสวนคดีกลุ่มมือสังหารที่มีความเกี่ยวข้องกับประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต หลังจากพยานขอถอนตัว โดยนายเอมมานูเอล คาปาราส รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมที่กำลังจะพ้นจากตำแหน่ง เปิดเผยว่าไม่สามารถสอบสวนคดีการก่อเหตุสังหารหมู่โดยกลุ่มมือสังหารในเมืองดาเวา เนื่องจากพยานที่มีอยู่เพียงคนเดียวขอถอนตัวออกจากโครงการพิทักษ์พยาน
นางเลย์ลา เดอ ลิมา อดีตรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมที่เป็นผู้เริ่มต้นดำเนินคดีสอบสวนการสังหารหมู่ เปิดเผยว่า พยานคนนี้เกรงอิทธิพลของนายดูเตร์เต ที่เพิ่งชนะการเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียงสนับสนุนอย่างถล่มทลายเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ขณะที่นางเดอ ลิมา ได้รับการเลือกตั้งเข้ารับตำแหน่งวุฒิสมาชิก
กลุ่มองค์กรสิทธิมนุษยชน ฮิวแมน ไรท์ วอทช์ เห็นว่า การยุติการสอบสวนเป็นความล้มเหลวที่น่าเสียดายต่อการจัดการกับคดีที่เกี่ยวข้องกับนักการเมือง ซึ่งมีอำนาจการบริหาร ทั้งเป็นการส่งสารไปถึงผู้บงการว่าไม่ต้องกังวลว่าจะถูกลงโทษจากการก่ออาชญากรรมที่มีความร้ายแรงสูงสุด
นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีการต่างประเทศของสหรัฐ เดินทางไปเมียนมา และพบหารือกับนางอองซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐของเมียนมา และรัฐมนตรีการต่างประเทศ แต่ในประเด็นโรฮิงญากลายเป็นหัวข้ออ่อนไหว โดยเฉพาะการที่สหรัฐใช้คำว่าโรฮิงญา ซึ่งชาวเมียนมาต้องการให้เรียกว่าเบงกาลีเพราะเป็นชนกลุ่มน้อยชาวบังกลาเทศที่เข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งก่อนหน้านี้ สถานทูตสหรัฐใช้คำว่าโรฮิงญา ในแถลงการณ์ที่กล่าวถึงชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในรัฐยะไข่ ทำให้ชาวเมียนมานับพันคนชุมนุมประท้วงด้านหน้าสถานทูตสหรัฐในนครย่างกุ้ง ซึ่งนางซูจีกล่าวว่า การใช้คำศัพท์ที่ก่อให้เกิดอารมณ์ทำให้การหาทางออกของปัญหาอย่างสันติและมีเหตุผลกระทำได้ยาก ทั้งขอให้สหรัฐตระหนักถึงความยุ่งยากที่เมียนมากำลังเผชิญอยู่ และควรให้ที่ว่างมากพอแก่เมียนมาในการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจและความมั่นคงปลอดภัยภายในชุมชนของเมียนมา
ที่บังคลาเทศ พายุไซโคลนโรอานู ที่เคลื่อนตัวเข้าสู่พื้นที่ชายฝั่งตอนใต้ของประเทศ ส่งผลให้ประชาชนราว 500,000 คน ต้องออกจากบ้านเรือนไปอยู่ที่พักพิงชั่วคราว และมีผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมฉับพลัน และดินถล่มแล้ว 23 ศพ บ้านเรือนเสียหายนับหมื่นหลัง หมู่บ้านหลายแห่งมีน้ำท่วมสูงถึง 2 เมตร
ที่สวิตเซอร์แลนด์ เกิดเหตุรถไฟความเร็วสูงชนกับรถนำเที่ยวทะเบียนประเทศออสเตรียในเมืองอินเทอร์ลาเคน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวในรถนำเที่ยวได้รับบาดเจ็บ 17 คนโดยทั้งหมดเป็นชาวไต้หวัน
ที่ออสเตรีย เกิดเหตุชายหนุ่มอายุ 27 ปีก่อเหตุกราดยิงใส่ผู้คนหลังงานคอนเสิร์ตที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในจังหวัดโฟราร์ลแบร์ก ทางตะวันตกของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ศพและบาดเจ็บ 11 คน โดยหลายคนมีอาการสาหัส จากนั้นมือปืนยิงตัวตาย ผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่าชายผู้นี้ทะเลาะกับหญิงคนหนึ่งบริเวณที่จอดรถ จากนั้นกลับไปที่รถแล้วนำปืนมากราดยิงใส่คนที่เหลืออยู่ราว 150 คน
ที่กรุงซานติอาโก ของชิลี เกิดเหตุชายหนุ่มคนหนึ่งพยายามจะฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดลงไปในส่วนจัดแสดงสิงโตของสวนสัตว์ ชายหนุ่มคนนี้คือ นายฟรังโก หลุยส์ เฟอร์ราดา ชาวชิลีวัย 20 ปี พยายามจะฆ่าตัวตายต่อหน้านักท่องเที่ยวทั้งผู้ใหญ่และเด็กหลายคน แต่การที่เขากระโดดลงไปในส่วนจัดแสดงก็ทำให้เขาถูกสิงโต 2 ตัวทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะที่สิงโตทั้ง 2 ตัวถูกเจ้าหน้าที่ยิง พยานในที่เกิดเหตุระบุว่า ในตอนแรกที่เขากระโดดลงมาจากหลังคา สิงโตเพียงแค่เข้าไปเล่นกับเขา และชายผู้นี้พยายามหลอกล่อทำให้สิงโตทำร้ายเขา ผู้บริหารสวนสัตว์ซานติอาโก ระบุว่า เจ้าหน้าที่ต่างเสียใจกับเหตุที่เกิดขึ้น เพราะสัตว์ในสวนสัตว์ต่างก็เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว และสิงโตเหล่านั้นอยู่ในสวนสัตว์มากว่า 20 ปี
*-*-*