รมว.กห.สหรัฐฯ แสดงความเสียใจกรณีชาวอเมริกันฆาตกรรมสตรีญี่ปุ่น

22 พฤษภาคม 2559, 13:15น.


กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ออกถ้อยแถลงระบุว่า นายแอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ได้โทรศัพท์ถึงนายเกน นากาตานิ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น เพื่อแสดงความเสียใจกรณีนายเคนเน็ธ แฟรงคลิน ชินซาโตะ ชาวอเมริกัน ซึ่งทำงานอยู่ที่ฐานทัพอากาศคาเดนา ของสหรัฐฯ บนเกาะโอกินาวา ถูกจับกุมในข้อหาข่มขืนและฆาตกรรม น.ส.รินา ชิมาบูกุโร วัย 20 ปี ซึ่งสูญหายไปตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว และมีผู้พบร่างของเธออยู่ในพงหญ้าทางตอนใต้ของเกาะโอกินาวา



โดยนายคาร์เตอร์ได้ฝากคำขอโทษจากใจจริงไปยังครอบครัวและเพื่อนของหญิงสาว ทั้งยังแสดงความหวังว่า ญี่ปุ่นจะดำเนินคดีผู้กระทำผิดตามระบบกฎหมายญี่ปุ่น ซึ่งทหารสหรัฐฯ พร้อมจะให้ความร่วมมือในการสอบสวนโศกนาฏกรรมครั้งนี้อย่างเต็มที่



ทั้งนี้ ตำรวจญี่ปุ่นได้จับกุมนายชินซาโตะ อดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ ซึ่งถือสัญชาติอเมริกัน เมื่อวันพฤหัสบดี ขณะที่นายนากาตานิได้เดินทางไปยังเกาะโอกินาวา เพื่อยื่นหนังสือประท้วงอย่างเป็นทางการต่อผู้บัญชาการฐานทัพสหรัฐฯ วานนี้ นอกจากนี้ นายนากาตานิยังได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และต้องการให้ทหารสหรัฐฯ ให้คำรับรองเรื่องระเบียบวินัยในหมู่ทหาร ถ้อยแถลงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยังมีขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ออกเดินทางเยือนเวียดนามและญี่ปุ่นในระหว่างวันที่ 22-28 พ.ค. นี้ด้วย ซึ่งถือเป็นผู้นำสหรัฐฯ คนแรกที่จะเดินทางเยือนเมืองฮิโรชิมาขณะยังดำรงตำแหน่ง หลังจากเมืองดังกล่าวได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการทิ้งระเบิดปรมาณูของสหรัฐฯ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2



...



(1300 F171)

 

ข่าวทั้งหมด

X