ตั้งพล.ต.อ.ชัยยะเป็นเลขาฯปปง./สปท.ประชุมปฏิรูปการศึกษา/8สายการบินต้นทุนต่ำรวมตัว*

17 พฤษภาคม 2559, 12:29น.


เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เผยแพร่คําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องการแต่งตั้งข้าราชการให้ดํารงตําแหน่ง โดยระบุว่า ตามที่ผู้ดํารงตําแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พ้นจากตําแหน่ง เมื่อครบวาระตามกฎหมาย ซึ่งการสรรหาผู้ดํารงตําแหน่งจะต้องใช้เวลาอีกยาวนาน ในขณะที่ ปปง.มีภารกิจที่ต้องเร่งดําเนินการเพื่อให้เป็นไปตามพันธกรณีระหว่างประเทศ จึงมีคําสั่งให้ พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอําพันธ์กุล พ้นจากตําแหน่งจเรตํารวจแห่งชาติ สํานักงานตํารวจแห่งชาติ และให้โอนไปเป็นข้าราชการพลเรือนดํารงตําแหน่งเลขาธิการปปง. โดยไม่ต้องสรรหา และให้รักษาราชการในตําแหน่งและปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันที่คําสั่งนี้ใช้บังคับ อีกทั้งให้เสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ทําหน้าที่แทนวุฒิสภา ให้ความเห็นชอบต่อไป และเมื่อสนช.ให้ความเห็นชอบแล้วให้นําความกราบบังคมทูลเพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งตามมาตรา 42 แห่งพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปราม การฟอกเงิน พ.ศ.2542



ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มีคำสั่งนัดประชุม เพื่อพิจารณารายงานของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา 2 เรื่อง คือ การพัฒนาครู กรณีการแก้ปัญหาวิกฤตผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) มีแนวโน้มลดต่ำลง และการปฏิรูปกฎหมายการศึกษา และร่างพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ...



ซึ่งในช่วงบ่าย คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง ที่มีนายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการฯ เตรียมพิจารณาเรื่องมาตรการดำเนินการชดใช้ และเยียวยาค่าเสียหายในคดีชุมนุมทางการเมือง 



นางวิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ราคาสินค้าที่ต้องใช้ในการเปิดเทอมปีนี้ ไม่มีชนิดใดปรับขึ้น ส่วนราคาผักและผลไม้เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว



พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 4 เปิดเผยถึงกรณีที่ทางญาติและทนายความของ นายสมเกียรติ ศรีจันทร์ ชายพิการที่ถูกรุมทำร้าย และถูกแทงจนเสียชีวิต ไปร้องขอให้เพิ่มข้อกล่าวหาจากร่วมกันทำร้ายจนเสียชีวิต เป็นฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อนต่อทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาตินั้น ถือว่าเป็นสิทธิ์ที่ทำได้ แต่ตำรวจไม่ได้หนักใจแต่อย่างใด และย้ำว่าสำนวนคดีเป็นไปตามพยานหลักฐานที่ตำรวจมีอยู่ และขณะนี้ทราบว่าทางคณะพนักงานสอบสวนในคดีนี้ กำลังเร่งสรุปสำนวนส่งพนักงานอัยการ โดยรอเพียงเอกสารทางวิทยาศาสตร์ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย ตำรวจได้ทำความเข้าใจกับญาติผู้เสียชีวิตมาโดยตลอด และหากญาติหรือทนายความติดใจจะไปร้องทุกข์ต่อหน่วยงานอื่นๆ สามารถทำได้ ยืนยันว่าตำรวจทำตามขั้นตอนทุกอย่าง และทางคดีญาติสามารถแต่งตั้งทนายความเป็นโจทก์ร่วมในชั้นอัยการได้ เพื่อที่จะสามารถดูแลคดีอย่างใกล้ชิด เมื่อขึ้นสู่ชั้นศาล



สายการบินต้นทุนต่ำขนาดใหญ่ของเอเชีย 8 แห่ง ได้แก่ วานิลลา แอร์ ของญี่ปุ่น ในเครือของสายการบินออล นิปปอน แอร์เวย์ส (เอเอ็นเอ), สกู๊ต และ ไทเอร์ แอร์เวย์ส ของสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส, ไทเกอร์ แอร์เวย์ส ออสเตรเลีย ของเวอร์จิน ออสเตรเลีย, นก แอร์ไลน์ส และ นกสกู๊ต ของไทย, เซบูร์ แอร์ ในเครือของเซบู แปซิฟิก จากฟิลิปปินส์ และ เจจู แอร์ ของเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์เร่วมกันเรื่องการรวมตัวเป็นพันธมิตรสายการบินในชื่อ แวลู อัลไลแอนซ์ (Value Alliance) เพื่อเป็นการดึงศักยภาพและจุดแข็งของแต่ละสายการบิน เพิ่มประสิทธิภาพของการให้บริการ และเป็นทางเลือกจากสายการบินต้นทุนต่ำขนาดใหญ่ 4 แห่งที่ครองส่วนแบ่งตลาดในเอเชียมากเป็นลำดับต้น คือ แอร์เอเชีย, เจ็ตสตาร์, ไลออนแอร์ และ อินดิโก



รายงานของโบอิ้งระบุว่า อุตสาหกรรมสายการบินต้นทุนต่ำในเอเชียเติบโตขึ้นมากถึงร้อยละ 24.5 จากช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เทียบกับของยุโรปซึ่งขยายตัวเพียงร้อยละ 13.4 ในช่วงเวลาเดียวกัน และคาดการณ์จำนวนผู้โดยสารใช้บริการสายการบินต้นทุนต่ำเข้าสู่เอเชียมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 100 ล้านคนต่อปีในอนาคตอันใกล้นี้

เว็บไซต์ข่าวเดลิเมล์ของอังกฤษ รายงานว่า ผู้คนและเจ้าหน้าที่ในท่าอากาศยานนานาชาติฮาร์ทสฟิลด์–แจ็คสัน แอตแลนตา ในรัฐจอร์เจียของสหรัฐพากันผวาและแตกตื่น เมื่อมีผู้โดยสารเข็นรถวีลแชร์พาศพที่อยู่ในสภาพเน่าเปื่อยเข้าเช็คอิน และทำตามกระบวนการตรวจสอบทุกอย่าง ตั้งแต่ด้วยการอุ้มศพออกจากเก้าอี้ นอนลงเข้าเครื่องสแกน ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ของสนามบินที่โพสต์ภาพผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์อินสตาแกรม เพื่ออธิบายว่า ไม่ใช่ว่าพวกเขาไม่เคารพศพ แต่นี่ไม่ใช่ร่างของผู้เสียชีวิตจริง เป็นเพียงหุ่นที่ใช้ประกอบในภาพยนตร์ เท็กซัส เชนซอว์ แมสซ์เคอร์ ในปี 2546 ซึ่งต้องนำเดินทางไปใช้ในธุระอื่นๆที่เกี่ยวข้อง



..

ข่าวทั้งหมด

X