ดีเอสไอประชุมข้อเรียกร้องวัดพระธรรมกาย/บชน.แจกสติ๊กเกอร์อย่าลืมเด็กในรถ/ญี่ปุ่นร่วมสอบทุจริตโอลิมปิค*

16 พฤษภาคม 2559, 12:30น.


พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะรองโฆษกดีเอสไอ เปิดเผยว่าในวันนี้ พนักงานสอบสวนจะมีการประชุมร่วมกับอัยการในประเด็นที่ พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย แจ้งให้ดีเอสไอไปพบพระธัมมชโยที่วัดพระธรรมกายเนื่องจากพระธัมมชโยมีอาการอาพาธ



ส่วนที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติหรือ ป.ป.ช. นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกและกลุ่มคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ยื่นหนังสือกับนายสุทธิ บุญมี ผู้อำนวยการสำนักการข่าวและกิจการพิเศษของ ป.ป.ช.เพื่อร้องเรียนและกล่าวโทษ ดีเอสไอ ฐานฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบกรณีดำเนินการเกี่ยวกับพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย



พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุก องคมนตรี เป็นประธานมอบพื้นที่โรงเรียนโยธินบูรณะให้กับรัฐสภา โดยมี นางสายทิพย์ เชาวลิตถวิล เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้รับมอบพื้นที่ จากนั้นพล.อ.อ.ชลิต พร้อมดัวยตัวแทนจากสภาผู้แทนราษฎร คณะผู้บริหารอาจารย์ นักเรียน ผู้ปกครอง และศิษย์เก่า ร่วมเดินแถวจากโรงเรียนแห่งเดิมไปยังสถานศึกษาแห่งใหม่โดยใช้เส้นทางผ่านแยกบางโพ เข้าสู่ถนนเส้นพระราม 7 จากนั้นพล.อ.อ.ชลิต ได้สักการะพระพุทธสุพัฒน์โยธินบูรณาภิรักษ์ และร่วมรับประทานอาหารกลางวันด้วย



พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รรท.ผบช.น.) มอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล จัดทำสติ๊กเกอร์อย่าลืมเด็กในรถ เพื่อเป็นการเตือนสติผู้ปกครอง รวมถึงคนขับรถรับส่งนักเรียน ให้เพิ่มความระมัดระวัง โดยทำออกมาใน 4 รูปแบบด้วยกัน เริ่มแจกตั้งแต่วันนี้  เพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการช่วยลดความสูญเสียและเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่ทุกคนสามารถช่วยกันป้องกันได้ และเป็นการดำเนินงานแบบคู่ขนานของตำรวจ และกระทรวงศึกษาธิการด้วย



ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ของสหรัฐฯ เข้าร่วมในพิธีรับปริญญา ปีที่ 250 ของมหาวิทยาลัยรัตเจอร์ส ซึ่งเป็นสถาบันอุดมศึกษาขนาดใหญ่ที่สุดของรัฐนิวเจอร์ซีย์ และกล่าวว่า การสร้างกำแพงตามแนวชายแดน นอกจากจะไม่สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโรคร้ายแรง ยังเป็นการลดศักยภาพด้านการแข่งขันบนเวทีโลก ซึ่งเป็นคำกล่าวที่พาดพิงถึงนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ตัวแทนพรรครีพับลิกันในการลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งยืนกรานแนวคิดสร้างกำแพงระหว่างพรมแดนทางใต้ของสหรัฐฯ ที่ติดกับเม็กซิโก เพื่อป้องกันการลักลอบข้ามพรมแดนของผู้อพยพ และสกัดกั้นการขนส่งยาเสพติด



ศูนย์บริหารจัดการภัยพิบัติของศรีลังกา เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย จากการเกิดฝนตกหนักและลมแรงในหลายพื้นที่ของศรีลังกา และมีผู้สูญหาย 1 คน มีผู้ได้รับผลกระทบ 7,000 คน รวมทั้งมีผู้ไร้ที่อยู่อาศัย 422 คน นอกจากนี้ มีบ้านเรือนเสียหายอย่างน้อย 30 หลัง จากทอร์นาโดในพื้นที่ชายฝั่งตอนใต้



นายอองเดร บราฮิค นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ชาวฝรั่งเศสผู้เป็นส่วนหนึ่งในการค้นพบวงแหวนของดาวเนปจูน เสียชีวิตแล้วที่กรุงปารีส ด้วยวัย 73 ปี เขาเป็นผู้เข้าร่วมในโครงการสำรวจระบบสุริยะในฐานะผู้เชี่ยวชาญฝ่ายสนับสนุนแก่ยานวอยเอเจอร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (นาซา) ในปี 2527 และการค้นพบวงแหวนของดาวเนปจูน ซึ่งเขาเป็นผู้ตั้งชื่อวงแหวนชั้นนอกสุดที่แยกออกเป็นอาร์คได้แก่ ลิเบอร์ตี ฟราเทอนิตี และอีควาลิตี นอกจากนี้เขายังเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยปารีส และเขียนหนังสือเกี่ยวกับฟิสิกส์ดาราศาสตร์



นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น แถลงความพร้อมให้ความร่วมมือกับทางการฝรั่งเศสในการสืบสวนสอบสวนข้อกล่าวหาเรื่องสินบน ในการได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกของญี่ปุ่น ที่กรุงโตเกียวในปี 2563 โดยมอบให้นายฮิโรชิ ฮาเสะ รมว.กระทรวงการศึกษาและกีฬาเป็นผู้ให้ข้อมูล

ข่าวทั้งหมด

X