*กรมการขนส่ง-ทหาร ตรวจรถตู้สาธารณะ เน้นบริการปชช.ความถูกต้องของรถ-คนขับ*

11 พฤษภาคม 2559, 08:58น.


เช้านี้ กรมการขนส่งทางบก ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์  ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นในการดูแล ตรวจตราความเรียบร้อย ลงพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ บริเวณเกาะพญาไท เพื่อตรวจรถโดยสารสาธารณะ นายปริวัฏ เพชรอาวุธ เจ้าพนักงานขนส่งชำนาญงาน กรมการขนส่งทางบก ในฐานะรองหัวหน้าชุดตรวจการ  15 เปิดเผยว่า การลงตรวจรถตู้โดยสารสาธารณะในช่วงเช้า เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก จะเน้นเรื่องการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนผู้ใช้บริการ จัดระเบียบไม่ให้รถตู้ จอดรับ-ส่งผู้โดยสาร กีดขวางเส้นทางการจราจร เน้นย้ำให้มีการคาดเข็มขัดนิรภัย และสังเกตการแต่งกายของผู้ที่ขับรถ ว่าแต่งกายเรียบร้อยหรือไม่ ใช้ถ้อยคำสุภาพกับผู้ใช้บริการหรือไม่ รวมทั้งกิริยามารยาทต่างๆ นอกจากนี้จะมีการตรวจสอบใบขับขี่รถโดยสารสาธารณะ พร้อมตัวรถ อุปกรณ์ภายนอก และ ภายใน ว่ามีครบถ้วนหรือไม่ รถที่นำมาขับจะต้องเป็นรถที่มีการเสียภาษีถูกต้อง ไม่นำรถผิดกฎหมายมาขับ และจะต้องไม่มีการปรับแต่งเสริมเบาะให้รับผู้โดยสารเกินจำนวนที่กำหนด หากเจ้าหน้าที่มีการตรวจพบ จะปรับทันที ไม่เกิน 5,000 บาท





นายปริวัฏ กล่าวว่า สำหรับการลงตรวจวันนี้กว่า 1 ชั่วโมง ยังไม่พบผู้กระทำความผิดเลย ไม่มีการจับปรับหรือเขียนใบสั่ง และตั้งแต่กรมการขนส่งทางบกลงพื้นที่ตรวจอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ให้บริการรถตู้ กระทำผิดน้อยลง มีการพูดคุยทำความเข้าใจมากขึ้น แต่บางครั้งเจ้าหน้าที่ทหารก็พบว่ามีการกระทำผิดบ้าง ก็จะมาแจ้งให้กรมการขนส่งทางบกดำเนินการต่อไป เพราะทางเจ้าหน้าที่ทหารจะลงตรวจพื้นที่นี้ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก จะลงตรวจบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 3 รอบ ได้แก่ ช่วงเวลา 06.00-08.30 น. 08.30-16.30 น. และ 16.30-21.00 น. หากประชาชนต้องการจะร้องเรียนเรื่องรถโดยสารสาธารณะ สามารถร้องเรียนได้ผ่านสายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง





การจราจรโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเช้านี้ ปริมาณรถค่อนข้างน้อย สามารถเคลื่อนตัวได้เป็นอย่างดี มีประชาชนใช้บริการรถตู้โดยสารสาธารณะฝั่งเกาะพญาไทบางตา คนขับรถตู้ เล่าให้ฟังว่า ประชาชนส่วนใหญ่เพิ่งเดินทางกลับจากต่างจังหวัดเมื่อวานนี้ ทำให้วันนี้มีผู้ใช้บริการน้อย และส่วนใหญ่เส้นทางการเดินรถตู้ฝั่งพญาไท จะเป็นเส้นทางกรุงเทพ-พระนครศรีอยุธยา, กรุงเทพ-ลพบุรี กรุงเทพ-ท่ายาง ประจวบคีรีขันธ์, กรุงเทพ-พัทยา ส่วนเส้นทางภายในกรุงเทพจะเป็นอนุสาวรีย์ชัย-รังสิต



ผู้สื่อข่าว:สมจิตร์ พูลสุข 

ข่าวทั้งหมด

X