ในระหว่างวันที่ 12-13 พฤษภาคมนี้ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะเป็นหัวหน้าคณะในการเดินทางไปเจรจากับรัฐบาลจีน ที่กรุงปักกิ่ง เพื่อเจรจาเรื่องการทำสัญญาซื้อขายข้าวจำนวน 1 ล้านตัน ซึ่งเป็นการคุยต่อเนื่อง หลังจากที่ได้ลงนามสัญญาซื้อขายไปแล้ว 1 ล้านตันแรกเมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงซื้อข้าวจากไทยจำนวน 2 ล้านตัน จากการที่ไทยตกลงที่จะทำโครงการรถไฟความเร็วสูง เส้นทางกรุงเทพฯ-หนองคาย แก่งคอย มาบตาพุด
นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่านอกจากการหารือเรื่องการทำสัญญาซื้อขายข้าวแล้ว จะมีการหารือเรื่องการเจรจาซื้อขายสินค้าเกษตรอื่นๆ เช่น ยางพารา มันสำปะหลัง ซึ่งจีนมีความต้องการซื้ออยู่แล้ว สำหรับการส่งออกข้าว ปีนี้ไทยคาดว่าจะส่งออกได้มากกว่า 9 ล้าน 5 แสนตัน
วันนี้ น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน ตรวจสอบติดตามสถานการณ์เหล็ก ที่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี
คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) ประชุมพิจารณาและมีมติ กรณีที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคและคณะยื่นคำร้องให้คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินตรวจสอบว่า มีการฝ่าฝืนมติ ครม. ในการส่งมอบท่อก๊าซตามคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดหรือไม่? และมีข้าราชการและหน่วยราชการใดที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่? จากนั้น นายชัยสิทธิ์ ตราชูธรรม ประธาน คตง. แถลงข่าวผลการประชุม
นางพรพรรณ ไวทยางกูร ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เปิดเผยว่า ตามที่ได้คัดเลือกและจัดส่ง ผู้แทนประเทศไทยไปแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิกระดับทวีปเอเชีย ครั้งที่ 17 ประจำปี พ.ศ.2559 ระหว่างวันที่ 1-9 พฤษภาคม จำนวน 8 คน ณ เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ผลปรากฏว่านักเรียนไทยคว้า 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง 3 เกียรติคุณประกาศ โดยเหรียญทองคือ นายกฤตเมธ เธียรกานนท์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กทม., นายอภิชาตเมธี โชติรัตนพิทักษ์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ กทม., เหรียญเงิน นายจิตรภณ เลิศประเสริฐพงศ์ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กทม., เหรียญทองแดง น.ส.ธิษณาพร มุ่งมีพฤทธิ์ โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จ.นครปฐม, นายอธิคม วาณิชย์กุล โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กทม.และเกียรติคุณประกาศ น.ส.ณัฐณิชา เมรินทร์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กทม., นายปฏิญญ์ อินทร์แก้ว โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กทม. และนายสิรภพ กลิ่นขจร โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กทม. เกียรติคุณประกาศ
ส่วนกรณีทุจริตการสอบคัดเลือกเข้าศึกษาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ และเภสัชศาสตร์ (รอบ 2) มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งมีการจัดสอบไปเมื่อวันที่ 7-8 พ.ค.นี้ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ระบุว่า การทุจริตทำเป็นขบวนการโดยใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ที่จับได้เพราะผู้เข้าสอบออกจากห้องสอบก่อนเวลา และใส่แว่นตาที่มีลักษณะแปลกๆ ก้านแว่นตามีขนาดใหญ่ หนา และเมื่อตรวจสอบพบว่ามีวงจรอิเล็กทรอนิกส์ มีกล้องรูเข็มที่สามารถดูข้อสอบได้อย่างชัดเจน และมีการส่งต่อแว่นตาให้ผู้ที่จะเข้าสอบอีกคนด้วย ส่วนที่มีการประกาศวันสอบใหม่เป็นวันที่ 31 พ.ค. และ 1 มิ.ย.นี้ แต่มีการร้องเรียนว่า วันสอบไม่ตรงกับวันเสาร์-อาทิตย์ ทำให้มีความไม่สะดวก จึงจะมีการพิจารณาใหม่ ดังนั้นมหาวิทยาลัยจะพิจารณาอีกครั้ง แต่จะดำเนินการให้เร็วที่สุดและทันเปิดภาคเรียนที่ 1/2559 แน่นอน
นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยได้แจ้งความดำเนินคดีผู้กระทำผิด 5 คนแล้ว และเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสอบสวนขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการต่อไป
นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า ผู้ที่มีพฤติกรรมทุจริตทั้ง 3 คนจะถูกตัดสิทธิ์จากการสอบคัดเลือกบุคคลศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาระบบกลาง หรือแอดมิชชั่นเป็นเวลา 3 ปี และว่าการทุจริตเป็นเรื่องที่ไม่ดีแน่นอน โดยในคณะแพทยศาสตร์ ที่ต้องการผู้ที่มีคุณธรรม จริยธรรมอย่างมากโดยทางมหาวิทยาลัยรังสิตจะส่งรายชื่อผู้ที่กระทำทุจริตทั้ง 3 คนให้แก่ทาง ทปอ. และทาง ทปอ.ก็จะทำหน้าที่ประสานไปยังมหาวิทยาลัยต่างๆ
นายไพบูลย์ นิติตะวัน และ นพ.ดร.มโน เลาหวณิช ร่วมกับเครือข่ายประชาชนผู้ฝากเงินสหกรณ์คลองจั่นที่ถูกฉ้อโกงเงินฝาก และเครือข่ายของประชาชนที่ต้องการเรียกร้องดำเนินการทางกฎหมายกับบุคคลที่ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน จะไปยื่นหนังสือกับอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เรื่องขอให้ดำเนินคดีอาญาให้ถึงที่สุดแก่พระเทพญาณมหามุนีหรือพระธัมมชโย ในฐานร่วมกันกับนายศุภชัย ศรีศุภอักษร ฉ้อโกงเงินฝากของประชาชน ที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ถ.แจ้งวัฒนะ
ขณะที่ศิษย์พระธรรมกาย จ.นนทบุรี จะยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีในฐานะ ผอ.ศูนย์ดำรงค์ธรรม จ.นนทบุรี เพื่อขอความเป็นธรรมไปถึงรัฐบาล ให้ยุติการให้ร้ายป้ายสี กรณีสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่นถวายเงินให้วัด และร้องขอความเป็นธรรม กรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ตั้งข้อกล่าวหาพระเทพญาณมหามุนี
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย แถลงข่าว "พฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงเปิดเทอม"
ผู้เสียหายที่ถูกหลอกขายกระเป๋าแบรนเนมทาง ig นับสิบคน มูลค่าความเสียหายหลายแสนบาท เข้าแจ้งความตำรวจ ปอท. ศูนย์ราชการ
นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เข้ายื่นหนังสือต่อสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กรณี สตง. ชี้มูลความผิดโครงการประดับไฟ กทม.ว่ามีการทุจริต ส่อว่ามีการฮั้วประมูล โดยยื่นหนังสือเพื่อเอาผิด นายจุมพล สำเภาพล และนายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่ากทม. โดยนายจุมพล เป็นผู้ลงนามอนุมัติ และนายอมร เป็นผู้รับรองว่าโครงการนี้มีความโปร่งใส นอกจากนี้ จะยื่นเรื่องให้ สตง. ตรวจสอบเพิ่มเติมอีก 2 ประเด็น ที่เกี่ยวข้องกับบริษัทเดียวกับที่ได้งานประดับไฟ กทม. กรณีการจัดอีเวนต์โฆษณาการท่องเที่ยว กทม.ในต่างประเทศ
และจะยื่นเรื่องให้ตรวจสอบอีก 2 เรื่อง คือ เครื่องสูบน้ำชนิดลากจูง ซึ่งซื้อจากจีนแต่ไม่สามารถใช้งานได้ กับซื้อรถขัดพื้น ซึ่งไม่มีความจำเป็นต้องใช้
10 พฤษภาคม วันความปลอดภัยในการทำงานแห่งชาติ มีการจัดงานที่สำนักความปลอดภัยแรงงาน อาคารกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และมีการเสวนาหลายเรื่อง ทั้งการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยจากแนวคิดสู่การปฏิบัติ การอภิปรายเรื่องอัพเดทกฎหมายความปลอดภัยในการทำงาน และการอภิปรายเรื่องถอดบทเรียนอุบัติเหตุจากการทำงาน
ที่กระทรวงแรงงานวันนี้ นางสาววารุณี เจริญพงศ์นรา ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลและธุรการ แกนนำบุคลากรของโรงพยาบาลเดชา ซึ่งบริหารงานโดย บริษัทศรีอยุธยา จำกัด ประกอบด้วย แพทย์ พยาบาล ผู้จัดการ หัวหน้างานและเจ้าหน้าที่ จะยื่นหนังสือเรื่อง กรณีบริษัท/นายจ้าง ค้างจ่ายค่าจ้างพนักงานตั้งแต่เดือนมกราคม 2559 โดยจะยื่นหนังสือที่กระทรวงแรงงาน จากนั้นจะไปสำนักงานประกันสังคม และที่ทำเนียบรัฐบาล
นายดำรงค์ชัย ภู่สุวรรณ และนายเดชา ปฏิเก แกนนำกลุ่มเครือข่ายคนพิการซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากประกาศของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จะเดินทางมายื่นหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาลเช่นกัน ในเรื่อง "ได้รับผลกระทบเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การต่อสัญญาให้กับสมาคมคนพิการ"
และเย็นวันนี้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธาน "พิธีเปิดโรงกำจัดขยะผลิตไฟฟ้าเพื่อสิ่งแวดล้อม" ณ ศูนย์จำกัดมูลฝอยหนองแขม
*-*