เจ้าหน้าที่ตำรวจสาธารณรัฐเชเชน ของรัสเซีย ปะทะกับคนร้าย 2 คนที่มีวัตถุระเบิด ที่ด่านตรวจชานกรุงกรอซนี ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ 6 นายบาดเจ็บ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงงานฉลอง 71 ปีวันแห่งชัยชนะเหนือกองทัพนาซีเยอรมัน โดยการจัดงานในอดีตเคยเกิดเหตุรุนแรงขึ้น มาแล้วหลายครั้ง รวมถึงเมื่อปี 2547 ซึ่งนายอักหมัด คาดีรอฟ ผู้นำเชเชน ถูกลอบสังหารในเหตุระเบิดขณะร่วมงานวันแห่งชัยชนะ
ทางการอัฟกานิสถานประหารชีวิตด้วยการแขวนคอสมาชิกกลุ่ม ตาลิบัน 6 คน ในข้อหาก่ออาชญากรรม ต่อต้านประชาชนและความมั่นคงสาธารณะ จากเหตุโจมตีกรุงคาบูลจนมีผู้เสียชีวิต 64 ศพเมื่อเดือนเมษายน แต่ในขณะเดียวกัน กลุ่มตาลิบันก่อเหตุโจมตีด่านตรวจ 2 แห่งในจังหวัดเฮลมานด์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 29 ศพ โดยเป็นเจ้าหน้าที่ 15 นาย
ความพยายามดับไฟป่าในรัฐแอลเบอร์ตา แคนาดาที่เกิดขึ้นมานาน 1 สัปดาห์มีความคืบหน้าที่สำคัญเมื่อมีฝนตกและทำให้อากาศเย็นลงมาอยู่ที่ 17 องศาเซลเซียส ทำให้การควบคุมไฟทำได้ดีขึ้น โดยทางการรัฐแอลเบอร์ตา รายงานว่า ไฟป่าทำลายพื้นที่ไปแล้ว 395,000 เอเคอร์ จากเดิมมีการคาดการณ์ไว้ว่า ไฟป่าในเขตพื้นที่ทรายน้ำมัน ของเมืองฟอร์ท แมคเมอร์เรย์ จะลุกลามกินพื้นที่เป็น 2 เท่าในวันอาทิตย์ แต่เมื่อมีฝนตกก็ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าถึงพื้นที่และควบคุมเพลิงได้
ผลจากไฟป่าในแหล่งน้ำมันของแคนาดา ยังมีผลต่อราคาน้ำมันในตลาดโลก โดยสัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือ ไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน ลดลง 1.22 ดอลลาร์ ปิดที่ 43.44 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
เบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนกรกฎาคม ลดลง 1.74 ดอลลาร์ ปิดที่ 43.63 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
ส่วนตลาดหุ้นสหรัฐฯ ดาวโจนส์ ลดลง 34.72 จุด หรือร้อยละ 0.20 ปิด 17,705.91 จุด
เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 1.55 จุด หรือร้อยละ 0.08 ปิดที่ 2,058.69 จุด
แนสแดค เพิ่มขึ้น 14.05 จุด หรือร้อยละ 0.30 ปิดที่ 4,750.21 จุด
รัสเซียและสหรัฐอเมริกา เห็นพ้องที่จะยกระดับความพยายามในการหาทางออกทางการเมืองในวิกฤติซีเรีย โดยให้มีการขยายข้อตกลงหยุดยิงให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ในแถลงการณ์ร่วมของกระทรวงการต่างประเทศของทั้ง 2 ประเทศ ระบุว่าเป็นความตั้งใจเพิ่มความพยายามเป็น 2 เท่าเพื่อคลี่คลายปัญหาทางการเมืองของความขัดแย้งซีเรีย แต่ยอมรับว่า มีความก้าวหน้าในการจำกัดการสู้รบ แต่ก็พบความยุ่งยากในหลายพื้นที่เช่นกัน รวมถึงการที่หลายพื้นที่ถูกปิดล้อมและหน่วยงานบรรเทาทุกข์ยังไม่สามารถเข้าไปให้ความช่วยเหลือประชาชนได้
ส่วนข้อตกลงหยุดยิงในอเลปโป เมืองทางเหนือของซีเรีย หมดอายุในช่วงค่ำวันจันทร์ และมีการประกาศขยายเวลาออกไปอีก 48 ชั่วโมง ทั้งนี้กองบัญชาการกองทัพซีเรีย ระบุว่า การสู้รบในอเลปโป นับตั้งแต่วันที่ 22 เมษายนเป็นต้นมา มีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 300 ศพ และมีการแบ่งพื้นที่ของเมืองออกเป็น 2 ส่วน โดยส่วนหนึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังรัฐบาล แต่อีกส่วนอยู่ภายใต้การยึดครองของกบฏ
นายปีเตอร์ ดัตตัน รัฐมนตรีกิจการตรวจคนเข้าเมืองและพิทักษ์เขตแดนของออสเตรเลีย แถลงว่า ออสเตรเลียสกัดเรือจากศรีลังกาพร้อมกับผู้ที่อยู่ในเรือ 12 คนซึ่งในกลุ่มนี้มีสตรีและเด็กรวมอยู่ด้วย จากนั้นก็ส่งกลับเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม ซึ่งทำให้นับตั้งแต่ต้นปีออสเตรเลียผลักดันเรือผู้อพยพกลับไปแล้ว 3 ลำ โดยเรือจากศรีลังกาลำนี้ ถูกสกัดขณะอยู่ห่างจากหมู่เกาะโคคอสของออสเตรเลียในมหาสมุทรอินเดียในระยะ 500 เมตร และเจ้าหน้าที่นำส่งกลับไปกรุงโคลอมโบ เมืองหลวงศรีลังกา ซึ่งรัฐมนตรีออสเตรเลีย ย้ำว่า ออสเตรเลียไม่ยอมรับความพยายามลักลอบเข้าเมือง และเตือนว่าอย่าเชื่อคำเชิญชวนของขบวนการค้ามนุษย์ โดยเมื่อเดือนมีนาคม ออสเตรเลียยังประกาศว่า เป็นเวลา 600 วันติดต่อกันแล้วที่ไม่มีเรือลำใดมาถึงชายฝั่งของออสเตรเลีย โดยมีการผลักดันเรือ 25 ลำพร้อมผู้ขอลี้ภัย 698 คนบนเรือกลับไปยังประเทศต้นทาง
ตำรวจกรีซต้องพยายามสลายการชุมนุมประท้วงในกรุงเอเธนส์ ขณะที่สมาชิกสภากรีซลงมติเห็นชอบให้ผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีและเงินบำนาญ ตามแรงกดดันก่อนการประชุมรัฐมนตรีการคลังสมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู ที่เบลเยียม โดยร่างกฎหมายมีสาระสำคัญคือการปรับลดบำนาญ เพิ่มการจัดเก็บภาษี เพื่อให้กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟและอียู พิจารณาเงินกู้งวดต่อไป
ส่วนการเมืองฟิลิปปินส์ เป็นที่แน่นอนแล้วว่า นายโรดริโก ดูเตอร์เต จะเป็นประธานาธิบดีคนต่อไปของฟิลิปปินส์ จากการเลือกตั้งเมื่อวานนี้ และผลคะแนนของนายดูเตอร์เตทิ้งห่างผู้สมัครคนอื่นๆ จากนโยบายการปราบปรามกลุ่มอาชญากรอย่างเด็ดขาด
เครือข่ายอาสาสมัคร ซึ่งได้รับการรับรองจากคณะกรรมาธิการการเลือกตั้งฟิลิปปินส์ ยังเปิดเผยด้วยว่า การเลือกตั้งเมื่อวานนี้มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์สูงสุดเป็นประวัติการณ์ และผลการนับคะแนนที่ผ่านไปร้อยละ 90 พบว่านายดูเตอร์เต ได้คะแนนเสียงมากกว่า 14 ล้าน 8 แสนเสียง หรือราวร้อยละ 39 ส่วนคู่แข่งที่มีคะแนนใกล้เขามากที่สุดคือนายมานูเอล โรซาส ได้คะแนนร้อยละ 23 โดยมีคะแนนราว 9 ล้านเสียง และนายดูเตอร์เตประกาศชัยชนะแล้ว
สื่อนิวซีแลนด์ รายงานว่า จากข้อมูลของบริษัทมอสแซคฟอนเซกาในปานามา หรือปานามาเปเปอร์ส พบว่าคนละตินอเมริกาที่มีฐานะมั่งคั่งใช้บริษัทหรือทรัสต์ในนิวซีแลนด์ เป็นคนกลางในการโอนย้ายเงินไปทั่วโลก โดยมอสแซคฟอนเซกา ประชาสัมพันธ์นิวซีแลนด์ว่าเป็นแหล่งที่ดีในการทำธุรกิจ เพราะไม่ต้องเสียภาษี มีการเก็บรักษาความลับในระดับสูง ทั้งยังมี การรักษาความปลอดภัยทางกฎหมาย ซึ่งนายกรัฐมนตรีจอห์น คีย์ ของนิวซีแลนด์ กล่าวว่า เป็นเรื่องไม่ถูกต้องอย่างยิ่งที่มองว่า นิวซีแลนด์เป็นแหล่งเลี่ยงภาษี
*-*