รัฐซาราวัก ซึ่งเป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุดของมาเลเซีย ได้จัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใหม่ในวันนี้ ซึ่งจะเป็นบททดสอบความนิยมของพรรครัฐบาล หลังเกิดกรณีอื้อฉาวคอร์รัปชัน โยงใยนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ของมาเลเซีย คาดว่า พรรครัฐบาลแนวร่วมแห่งชาติ หรือ BN จะยังรักษาฐานเสียงอันเหนียวแน่นในรัฐนี้ไว้ได้ ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งทั่วไปภายในกลางปี 2561 นายไฟซาล ฮาซิส นักวิชาการ มหาวิทยาลัยแห่งชาติมาเลเซีย ชี้ว่า พรรคฝ่ายค้านได้ใช้กรณีของ ดาโต๊ะ ซรี ตุน นาจิบ ราซัค เป็นประเด็นหาเสียงโจมตี เพื่อหวังทำลายพรรครัฐบาล ขณะที่ นักวิจารณ์ระบุว่า พรรค BN ก็ได้ใช้กลโกงในการเอาชนะเลือกตั้งด้วยการซื้อเสียงและแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่เพิ่มขึ้นอีก 10 เขต เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อพรรครัฐบาล ทั้งที่ ปัจจุบัน รัฐดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะบอร์เนียว เป็น 1 ใน 10 รัฐที่รัฐบาลผสมครองเสียงข้างมากถึง 55 ที่นั่ง ส่วนฝ่ายค้านครองอยู่ 3 รัฐ เฉพาะในรัฐซาราวัก ครอง 15 ที่นั่ง
นอกจากนี้ รัฐบาลยังพยายามกีดกันนักการเมืองฝ่ายค้านมิให้เดินทางเข้าไปรณรงค์หาเสียง ทั้งนี้ ผลการสำรวจความคิดเห็นเมื่อเร็วๆ นี้ชี้ว่า ประชาชนส่วนใหญ่ในรัฐซาราวัก ยังคงสนับสนุนรัฐบาลผสมชุดปัจจุบัน และแทบไม่มีความคิดเห็นใดๆ ต่อกรณีอื้อฉาว
อย่างไรก็ดี รัฐซาราวัก ยังคงเป็นหนึ่งในรัฐที่ได้รับการพัฒนาน้อยที่สุด ทั้งที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรด้านพลังงาน เช่น พลังงานน้ำ และป่าไม้ แต่ด้วยกลไกทางการเมือง การเติบโตทางเศรษฐกิจ และความขัดแย้งภายในพรรคฝ่ายค้าน ทำให้คาดว่า พรรครัฐบาลจะยังรักษาฐานเสียงที่ยาวนานมาหลายสิบปีเอาไว้ได้
ทีมต่างประเทศ
CR:แฟ้มภาพ AFP