*คณะมนตรีความมั่นคงฯ พิจารณาวิกฤติอเลปโป*

04 พฤษภาคม 2559, 13:40น.


ฝรั่งเศสและอังกฤษยื่นเรื่องขอให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจัดการประชุมวาระด่วนเพื่อ หารือเกี่ยวกับวิกฤติอเลปโป ของซีเรีย  ขณะที่นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีการต่างประเทศรัสเซียมีความเห็นว่าการหยุดยิงในเมืองอเลปโปจะต้องใช้เวลาอีกหลายชั่วโมง จึงจะสามารถเกิดขึ้นได้



ทั้งนี้นายฟรังซัวส์ เดอลาทร์ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศส ประจำสหประชาชาติ เปรียบเทียบว่า เมืองอเลปโปตกเป็นเมืองศูนย์กลางของการต่อต้านรัฐบาลซีเรีย เหมือนกับกรณีของซาราเยโวในสงครามบอสเนีย ซึ่งทำให้เมืองถูกโจมตีอย่างหนัก โดยในการประชุมวันนี้ สมาชิก 15 ประเทศจะรับฟังรายงานของนักการทูตสหประชาชาติเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการโจมตีโรงพยาบาลในวันอังคารที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 19 ศพ



ความรุนแรงระลอกใหม่ที่เมืองอเลปโป เริ่มขึ้นในวันที่ 22 เมษายนทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 270 ศพ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการเจรจาสันติภาพซีเรีย และเฉพาะวันจันทร์จนถึงวันอังคารกลุ่มกบฎทางตะวันออกของอเลปโปยิงระเบิดอย่างน้อย 65 ลูกโจมตีพื้นที่ที่ทางการยึดครองอยู่



..



F163

ข่าวทั้งหมด

X