+++เว็บไซต์อิรวดี ของเมียนมา รายงานว่า ทำเนียบประธานาธิบดีออกแถลงการณ์ห้ามไม่ให้รัฐมนตรีในรัฐบาลระดับสหภาพแต่งตั้งญาติใกล้ชิดเป็นผู้ช่วยส่วนตัว ข้อบังคับดังกล่าวไม่เพียงแต่จะบังคับใช้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลางเท่านั้น แต่จะบังคับใช้กับรัฐบาลท้องถิ่นด้วย นางออง ซาน ซูจี ในฐานะรัฐมนตรีประจำทำเนียบประธานาธิบดีได้ลงนามในข้อบังคับดังกล่าว ซึ่งส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ แล้วเมื่อวันที่ 1 เม.ย. ห้ามไม่ให้สมาชิกของรัฐบาลสหภาพแต่งตั้งภรรยา สามี หรือญาติสนิท เป็นผู้ช่วยส่วนตัวในหน่วยงานหรือองค์กรของรัฐ โดยผู้ที่จะสามารถดำรงตำแหน่งดังกล่าวได้จะต้องเป็นข้าราชการเท่านั้น
+++ไปที่ยูเครน ครบรอบ 30 ปี เหตุระเบิดที่เตาปฏิกรณ์ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในเมืองเชอร์โนบิล วันที่ 26 เม.ย.ประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชงโกของยูเครน จัดงานรำลึกในกรุงเคียฟ ผู้นำยูเครนวางพวงหรีดรำลึกผู้เสียชีวิต ก่อนจะยืนสงบนิ่งไว้อาลัย 1 นาที จากนั้นเดินทางไปร่วมพิธีรำลึกในเมืองเชอร์โนบิล เป็นภัยทางนิวเคลียร์ครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ เหตุระเบิดทำให้หลังคาอาคารโรงไฟฟ้านิวเคลียร์พังเสียหาย สารกัมมันตภาพรังสีพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าของยูเครน บางส่วนลอยข้ามแดนเข้าไปยังรัสเซีย เบลารุตและพื้นที่บางแห่งทางตอนเหนือของยุโรป
+++สำนักงานบริหารความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติ(ทีเอสเอ)ของสหรัฐฯ ระบุว่าเจ้าหน้าที่สนามบินสหรัฐฯ ตรวจพบปืนพก 73 กระบอกในกระเป๋าเดินทางของผู้โดยสารเมื่อสัปดาห์ก่อน มี 5 กระบอกบรรจุกระสุนไว้แล้ว นับเป็นจำนวนอาวุธปืนที่ทีเอสเอยึดได้มากที่สุดในสัปดาห์เดียว มากกว่าสถิติเดิมคือ 68 กระบอกเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน ระบุว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำหลังตรวจพบวัตถุอันตรายเช่นนี้ เจ้าหน้าที่จะต้องมีการตรวจผู้โดยสารและสัมภาระอย่างละเอียด ทำให้การเดินทางของเที่ยวบินช้ากว่าเดิม สำหรับคนที่พยายามจะพกพาอาวุธขึ้นเครื่องบินจะถูกปรับ 11,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ทีเอสเอระบุว่า ผู้โดยสารสามารถเดินทางพร้อมปืนพกอย่างถูกกฎหมาย แต่ต้องไม่บรรจุกระสุน และจัดเก็บไว้ในกล่องที่มีการปิดล็อคไว้อย่างดีใส่ไว้ในกระเป๋าเดินทางที่ผ่านการตรวจและต้องขออนุญาตจากสายการบินก่อน
+++การคุมขังนายอันเดอร์สเบห์ริง เบร์วิค ผู้ต้องขังคดีสังหารหมู่77ศพในการโจมตีสองครั้งทั้งวางระเบิดและกราดยิงเมื่อปี2554 หลังจากศาลชั้นต้นขังเดี่ยว ทำให้นายเบร์วิค ร้องเรียน ล่าสุด นายอันเดอร์ส อนุนด์เซ่น รัฐมนตรียุติธรรมของนอร์เวย์ เปิดเผยว่า รัฐนอร์เวย์จะยื่นอุทธรณ์ต่อศาลเพราะไม่เห็นด้วยกับกรณีสภาพในเรือนจำที่เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน
+++ชาวอิรัก หลายร้อยคนได้ออกมาร่วมเดินขบวนตามท้องถนนในกรุงแบกแดด คัดค้านวิกฤติการเมืองที่ยืดเยื้อมาหลายเดือนและเรียกร้องให้มีการปฏิรูปการเมือง ครั้งนี้นับเป็นวิกฤติการเมืองครั้งร้ายแรงที่สุดของอิรักนับตั้งแต่สหรัฐฯบุกอิรักและรัฐบาลประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนถูกโค่นล้มเมื่อปี 2546 นายมอกตาดา อัล-ซาดร์ ผู้นำศาสนานิกายชีอะห์ ขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมเดินขบวนไปยังเขตกรีนโซน ที่ตั้งทำเนียบรัฐบาล ต้องการให้นายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัลอบาดี เดินหน้าปลดรัฐมนตรีบางคน ที่ไม่สังกัดพรรคการเมืองให้เข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี เพื่อขจัดปัญหาคอร์รัปชั่น
+++พล.ต.ปีเตอร์เกอร์สเตน แห่งกองทัพสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ตอนที่เดินทางเข้าไปประจำการในอิรักเมื่อหนึ่งปีก่อน ตัวเลขของนักรบต่างชาติที่เดินทางเข้าไปในอิรักและซีเรียเพื่อเข้าร่วมกับกลุ่มหัวรุนแรงไอเอสในแต่ละเดือนจะอยู่ที่ 1,500-2,000คนขณะนี้กองทัพสหรัฐฯ ได้ต่อสู้กับกลุ่มไอเอสมานาน1ปีแล้วตัวเลขนักรบของไอเอสลดลงเหลือประมาณเดือนละ200คน และมีแนวโน้มลดลงสาเหตุที่ตัวเลขลดลงเป็นเพราะการโจมตีอย่างต่อเนื่องของกองทัพพันธมิตรที่มีสหรัฐฯเป็นแกนนำเพื่อทำลายสถานที่เก็บเงินของไอเอส เมื่อไม่มีเงินมาจากจ่ายก็ไม่มีศักยภาพที่จะลุกขึ้นมาต่อสู้ เครื่องบินรบและโดรนของสหรัฐฯยังโจมตีทางอากาศเป้าหมายรถบรรทุกน้ำมันและบ่อน้ำมันในเขตยึดครองของไอเอส ทั้งนี้ สหรัฐฯเข้าร่วมกองทัพพันธมิตรในการโจมตีกลุ่มไอเอสในอิรักและซีเรียมาตั้งแต่เดือนส.ค.2557
+++สวีเดน ได้รับข่าวกรองเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ไอเอส จะลงมือโจมตีกรุงสตอกโฮล์ม เมืองหลวงของประเทศ ขณะที่หน่วยงานด้านความมั่นคง เปิดเผยว่ากำลังดำเนินการสืบสวนข้อมูลนี้ มีรายงานว่าตำรวจรักษาความมั่นคงของสวีเดน ได้รับข้อมูลข่าวกรองจากอิรัก ว่านักรบไอเอส 7 หรือ 8 คน ได้เดินทางเข้าสวีเดน ด้วยมีเจตนาโจมตีเป้าหมายต่างๆ ตำรวจรักษาความมั่นคงกำลังทำงานอย่างเข้มข้นในการประเมินข้อมูลที่ได้รับ แม้ได้รับข้อมูลข่าวกรองเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ไอเอส จะลงมือโจมตี แต่โฆษกของตำรวจรักษาความมั่นคง บอกว่า การเตือนภัยก่อการร้ายของสวีเดนจะยังถูกคงไว้ที่ระดับเดิม นั่นคือระดับ 3 จากทั้งหมด 5 ขั้น
+++สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้ รายงานอ้างแหล่งข่าวภายในกองทัพ ระบุว่า พบสัญญาณความเคลื่อนไหวว่ากองทัพเกาหลีเหนือกำลังเตรียมการยิงขีปนาวุธพิสัยกลางในอนาคตอันใกล้นี้ เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ตรงกับวันครบรอบวันเกิดของอดีตประธานาธิบดีผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือ นายคิม อิล-ซุง ซึ่งเป็นปู่ของนายคิม จอง-อึน ผู้นำคนปัจจุบัน กองทัพเกาหลีเหนือ ได้ทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง มูซูดัน คาดว่ามีพิสัยทำการระหว่าง 2,500-4,000 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไปจนถึงฐานทัพสหรัฐฯบนเกาะกวม ทางการเกาหลีใต้และสหรัฐฯรายงานว่า การทดสอบดังกล่าวล้มเหลว ขีปนาวุธเกิดระเบิดหลังถูกยิงขึ้นไปเพียงไม่กี่วินาที รายงานยังระบุว่า ในการทดสอบยิงคราวนั้นมีการเตรียมการจรวดไว้ 2 ลูก ซึ่งการยิงลูกที่ 2 ถูกยกเลิกไปหลังความล้มเหลวของขีปนาวุธลูกแรก และคาดว่าขีปนาวุธมูซูดันลูกที่ 2 อยู่ในขั้นเตรียมการซึ่งจะมีการทดสอบยิงเกิดขึ้นในเร็วๆ ซึ่งต้องจับตามมอง การประชุมใหญ่พรรคคนงานในเดือนหน้า ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 36 ปี นักวิเคราะห์ระบุว่า ผู้นำเกาหลีเหนือจะใช้เวทีนี้ในการสร้างความน่าเชื่อถือของรัฐบาลต่อประชาชน เพื่อยกระดับการพัฒนาโครงการขีปนาวุธให้ก้าวหน้าไปอีกขั้น
+++พื้นที่บางส่วนของเมืองหลวงอังกฤษ มีละอองหิมะโปรยปรายลงมา ท่ามกลางรายงานข่าวว่ามีฝนหิมะและหิมะตกลงมาทั่วแถบมิดแลนด์, เซาท์อีสต์ และเซาท์เวลส์ เช่นกัน ขณะที่บางพื้นที่ในสหราชอาณาจักร อุณหภูมิลดลงฮวบฮาบ 20 องศาเซลเซียสภายในเวลาแค่ 24 ชั่วโมง สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ เชื่อกันสภาพอากาศหนาวเย็นผิดปกติเป็นผลจากภาวะอากาศไม่เสถียรที่มาจากอาร์คติก อุณหภูมิโดยเฉลี่ยของอังกฤษในเดือนเม.ย.อยู่ที่ราวๆ 16 องศาเซลเซียส นอกจากนี้มีคำเตือนว่าอาจจะมีหิมะตกลงมาอีกในวันนี้ หลังจากนั้นอุณหภูมิจะค่อยๆเริ่มอุ่นขึ้น
CR:AFP,BBC,CNNMoney,Reuters
|