เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติด้านชีววิทยาในกรุงเดลี ของอินเดียในวันนี้ ซึ่งทำให้พิพิธภัณฑ์เสียหายทั้งหลัง โดยพบว่าไฟลุกไหม้จากชั้นบนของอาคารพิพิธภัณฑ์ แล้วลุกลามไปทั้ง 7 ชั้น แม้จะมีการระดมรถดับเพลิงและเจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิง แต่ก็ต้องใช้เวลาถึง 4 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบลง และมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รับบาดเจ็บ 6 นาย แต่ยังไม่ทราบสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้
ดับเพลิงเดลี เพิ่มเติมว่าพิพิธภัณฑ์นี้มีอายุ 38 ปีตั้งอยู่กลางเมืองหลวง และพบว่า ระบบดับเพลิงของอาคารไม่ทำงาน ซึ่งทำให้ต้องใช้เวลานานกว่าปกติในการดับเพลิง จากนั้นก็ต้องใช้ระบบเย็น
ทั้งนี้ในเว็ปไซด์ของพิพิธภัณฑ์ระบุว่า สิ่งที่เก็บรักษาไว้มีทั้งฟอสซิลหายาก และสัตว์สตัฟฟ์ ทำให้ได้รับความนิยมในกลุ่มนักเรียน นักศึกษา รวมถึงผู้ที่ศึกษาเรื่องระบบนิเวศวิทยา แต่กลับถูกวิจารณ์มาตลอดเรื่องการออกแบบอาคาร และการเก็บรักษาที่ไม่ดี ทำให้มีการวางแผนการย้ายสิ่งของอนุรักษ์ต่างๆ ไปเก็บรักษาไว้อีกแห่งหนี่ง
..