การประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ มีวาระพิจารณาเกี่ยวกับกฎหมายภาษี โดยก่อนการประชุม นายกรัฐมนตรีจะเยี่ยมชมนิทรรศการแสดงแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุก (Agricultural Map for Adaptive Management Agri-Map) ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเยี่ยมชมนิทรรศการและกิจกรรมประชาสัมพันธ์การจัดงาน Startup Thailand 2016 ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
บ่ายวันนี้ หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวบรรยายพิเศษ หัวข้อ “การน้อมนำแนวพระราชดำริและปรัญชาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติราชการ” ในการอบรมโครงการเพิ่มพูนองค์ความรู้การดำเนินโครงการตามแนวพระราชดำริ ที่โรงแรมเอสดี อเวนิว ถนนบรมราชชนนี
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (PPP) ที่ทำเนียบรัฐบาล
นายวีระพล ตั้งสุวรรณ ประธานศาลฎีกา เป็นประธาน "เปิดโครงการสัมมนาวิชาการ เรื่องอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์" โดยความร่วมมือระหว่างสำนักงานศาลยุติธรรม สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย และกระทรวงยุติธรรมแห่งสหรัฐอเมริกา ที่ โรงแรมเรเนซองส์
ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดการสัมมนาเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในเรื่องระบบความปลอดภัยในอาคาร มาตรการป้องกันและการแก้ไข
ส่วนนายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่สร้างความเข้าใจและตรวจการตัดแต่งต้นไม้ใหญ่อย่างถูกวิธี ร่วมกับประชาชน นักวิชาการ และกลุ่ม BIG TREE (จตุจักร)
ในวันที่ 27 เมษายนนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีกำหนดเดินทางลงพื้นที่ปฏิบัติราชการที่ จ.เชียงใหม่ โดยจะเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการประสานงานและสนับสนุนโครงการหลวง (กปส.) ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ร่วมกับหม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ประธานมูลนิธิโครงการหลวง คณะรัฐมนตรี และผู้แทนหน่วยงาน เพื่อติดตามผลดำเนินงาน จากนั้นจะเยี่ยมชมงานที่ศูนย์ผลิตผลโครงการหลวงแม่เหียะ และมอบหนังสืออนุญาตให้อยู่อาศัยหรือทำประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ในพื้นที่จ.เชียงใหม่คือ ป่าแม่แจ่ม และป่าลุ่มน้ำแม่ฝาง จากนั้นจะเยี่ยมชมนิทรรศการและติดตามโครงการรัฐ ตลอดจนโครงการแม่แจ่มโมเดล ซึ่งประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหาหมอกควันจากไฟป่า
ด้าน ด.ต.พิชิต ตามูล แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แดงเชียงใหม่ กล่าวว่า ในฐานะเจ้าบ้านยินดีต้อนรับ และไม่มีการเคลื่อนไหวทางการเมือง อยากให้ทำงานเต็มที่แก้ปัญหาไฟป่า หมอกควัน ภัยแล้ง พัฒนาแหล่งน้ำ ส่งเสริมอาชีพ และขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลบังคับใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียมเสมอภาค และเป็นธรรมทุกฝ่าย
นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการดำเนินโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งเร่งด่วน ปี 2559 (แอคชั่นแพลน) 20 โครงการ วงเงินรวม 1 ล้าน 7 แสน 9 หมื่น 6 พันล้านบาท ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนของรัฐบาล ซึ่งคาดว่าจะมี 3 โครงการที่ไม่สามารถลงนามในสัญญาจ้างได้ทันภายในปีนี้ตามที่รัฐบาลกำหนดไว้ คือโครงการรถฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี วงเงิน 5 หมื่น 6 พัน 600 ล้านบาท, โครงการรถฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง 5 หมื่น 4 พัน 6 ร้อยล้านบาท และโครงการรถไฟไทย-ญี่ปุ่น ทางคู่ขนาดมาตรฐาน (ไฮสปีดเทรน) กรุงเทพฯ-เชียงใหม่
นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ก่อนรัฐบาลส่งกลับร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง มาให้กระทรวงการคลังพิจารณาเพิ่มเติม โดยให้มีการจัดทำกฎหมายประกอบนำเสนอมาพร้อมกัน เพื่อให้กฎหมายมีผลบังคับใช้ทันทีหลังจากที่ผ่านการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)
สำหรับสาระสำคัญของร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ที่กระทรวงการคลังเสนอให้ ครม.เห็นชอบนั้น มีความเห็นว่าไม่ควรเก็บภาษีบ้านหลังแรกที่ใช้เพื่ออยู่อาศัย เนื่องจากเป็นปัจจัยดำรงชีพขั้นพื้นฐาน แต่จะมีการกำหนดราคาบ้านที่อยู่อาศัยที่มูลค่าเกินระดับหนึ่งให้เสียภาษี ส่วนบ้านที่ไม่ใช้เป็นที่อาศัย ให้คนอื่นเช่าหรือใช้สำหรับพักตากอากาศจะต้องเสียภาษีในอัตราปกติ
ในส่วนของการเก็บภาษีนิติบุคคลคาดว่าจะมีการขยายฐานภาษีได้เพิ่มมากขึ้น จากการออกมาตรการบัญชีเดียว และการทำระบบชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (อีเพย์เมนต์) นอกจากนี้กรมสรรพากรได้ปรับการทำงาน มีการดึงกลุ่มผู้ประกอบการที่อยู่นอกระบบภาษีเข้ามาในระบบภาษีมากขึ้น และมีผู้ประกอบการร้านค้าทองเข้ามาอยู่ในระบบ ซึ่งจะมีการดำเนินกับผู้ประกอบการกลุ่มอื่นๆ ต่อไป
พร้อมกันนี้คลังยังมั่นใจว่าตัวเลขเศรษฐกิจ (จีดีพี) ปีนี้จะโตเกินระดับร้อยละ 3 แม้ว่าเศรษฐกิจโลกจะมีปัญหาจนส่งผลกระทบกับการส่งออกของไทย แต่จากการรายงานของกระทรวงพาณิชย์ จะเห็นสัญญาณการส่งออกของไทยดีขึ้น
นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรมอยู่ระหว่างแก้ไข พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ.... เรื่องการกำหนดจำนวนแรงม้าของโรงงานอุตสาหกรรมที่เข้าข่ายต้องขออนุญาตประกอบกิจการจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม(กรอ.) และเตรียมเสนอ ครม. ต่อไป
ด้านนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานกิตติมศักดิ์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ได้ยื่นข้อเสนอแนะการแก้ พ.ร.บ. โรงงานฉบับใหม่ ไปยังกรมโรงงานอุตสาหกรรม เรื่องการกำหนดนิยามคำว่า “โรงงาน” ให้มีกำลังเครื่องจักร 50 แรงงานขึ้นไป และหรือมีคนงาน 50 คนขึ้นไป เพราะเห็นว่า นิยามโรงงานในกฎหมายฉบับใหม่ ที่ระบุว่า ต้องมีแรงม้าตั้งแต่ 25 แรงม้าขึ้นไป และหรือมีแรงงาน 25 คนขึ้นไปนั้นน้อยเกินไป
*