*พรบ.ประชามติมีผลใช้พรุ่งนี้/ผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอแนวทางปฎิรูปการศึกษา/อย.ไม่รับรองกัญชารักษามะเร็ง*

22 เมษายน 2559, 18:30น.


*สรุปข่าว 19.35น*



+++ เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชบัญญัติติ(พ.ร.บ.)ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ โดยมีจำนวนทั้งสิ้น 66 มาตรา 21 หน้า ประกอบด้วยหมวดที่ 1 การจัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญ และกระบวนการและขั้นตอนการออกเสียง หมวดที่ 2 หลักเกณฑ์และวิธีการในการออกเสียง แบ่งเป็น 9 ส่วน หมวดที่ 3 การควบคุมการออกเสียงและบทกำหนดโทษ  โดยหมวด 3 การควบคุมการออกเสียงและบทกำหนดโทษ ในมาตรา 56 ระบุห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ของรัฐใช้ตำแหน่งหน้าที่ หรือปฏิบัติหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายตามพระราชบัญญัตินี้โดยมิชอบด้วยกฎหมาย กระทำการใด ๆอันเป็นเหตุให้การออกเสียงไม่เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี และปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาทและให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนดสิบปี ขณะที่มาตรา 57 ระบุว่า ผู้ใดขัดขวางการปฏิบัติงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้าการขัดขวางการปฏิบัติงานตามวรรคหนึ่งได้กระทำโดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ



+++หลังจาก พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติมีผลบังคับใช้ นายประวิช รัตนเพียร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการการมีส่วนร่วม เปิดเผยว่า จะมีการออกแนวทางการปฏิบัติเพื่อให้ประชาชนได้เห็นง่าย ๆ ช่น การไปใช้สิทธิออกเสียง การไปตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียง เป็นต้น ส่วนที่สอง คือ อะไรที่ทำไม่ได้เลยตามที่กฎหมายกำหนด เช่น ขัดขวางการไปออกเสียงประชามติคนอื่น ใช้บัตรออกเสียงที่ไม่ถูกต้อง หรือการไปขนคน ไปจ้างวาน ไปหลอกลวง ข่มขู่ก้าวร้าว  ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งที่กฎหมายห้ามไว้ชัดเจน และส่วนที่สาม คือ เรื่องที่สุ่มเสี่ยง ซึ่งจะเป็นช่วงสีเทา แม้ในกฎหมายจะไม่ได้มีบอกว่าผิด 100 เปอร์เซ็นต์ แต่เป็นเรื่องที่สุ่มเสี่ยงที่จะถูกฟ้องร้องดำเนินคดีได้ เช่น การทำอะไรที่เป็นเชิงสัญลักษณ์ เป็นการรณรงค์ ก็จะไม่แนะนำให้ก้าวไปในส่วนนั้น เพราะหากถูกร้องเรียน จะต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม



+++นายศรีราชา วงศารยางกูร ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ร่วมประชุมกับบุคลากรทางการศึกษา เพื่อหารือถึงปัญหานโยบายการศึกษา ปัญหาโครงสร้างการศึกษา ระบบจัดการศึกษา รวมถึงปัญหาคุณภาพผู้เรียน ก่อนจัดทำข้อเสนอที่จะเป็นข้อมูลสนับสนุนแก่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการพิจารณาใช้ในการปฏิรูปการศึกษาไทยต่อไป หลังพบว่าปัญหาการศึกษาไทยมีการลงทุนสูงแต่ด้อยคุณภาพและมีแนวโน้มคุณภาพลดลง และยัไม่มีนโยบายในการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม โดยขอให้นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจตามมาตรา 44 ในการผ่านร่าง พ.ร.บ.การศึกษา ทั้ง 15 ฉบับที่ผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอ โดยไม่ต้องผ่านที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งหากร่าง พ.ร.บ.การศึกษา ทั้ง 15 ฉบับผ่าน จะได้เชื่อมโยงการทำงานได้ทั้งระบบ และนำข้อเสนอปฏิรูปการศึกษาไปสู่การปฏิบัติให้ได้อย่างจริงจังและครบถ้วนอย่างช้าภายในไม่เกิน 5 ปี  สำหรับหลักการนำไปสู่การปฏิรูปการศึกษา เช่น ให้มีการตั้งองค์กรที่มีอำนาจสูงสุด (super board) เพื่อกำหนดทิศทางแผนการพัฒนาการศึกษาของชาติเป็นช่วงปรับเปลี่ยนให้เกิดความทันสมัย โดยยกระดับการศึกษา เน้นพัฒนาผู้เรียนให้มีคุณธรรม จริยธรรม อ่านออกเขียนได้ และประกอบอาชีพพื้นฐานได้ และเสนอให้จัดการศึกษาภาคบังคับ 9 ปี ตั้งแต่ปฐมวัยถึงประถมศึกษาปีที่ ใช้ผลสัมฤทธิ์ของเด็กเป็นตัวเลื่อนเงินเดือนครู



++การสืบพยานโจทย์ นัดที่ 7 คดีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว จนทำให้รัฐได้รับความเสียหายกว่า 5  แสนล้านบาท วันนี้(22 เม.ย.) พยานโจทก์ที่เข้ารับการไต่สวน มีเพียง 1 ปาก คือ  นายสุพัฒน์ เอี้ยวฉาย ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร( ธกส.) อัยการโจทย์ได้ซักถามนายสุพัฒน์เพิ่มเติม ในประเด็นยอดวงเงินที่ใช้ในโครงการรับจำนำข้าวรวม  5  ฤดูกาลผลิต ซึ่งพบว่ามีจำนวนกว่า 9 แสนล้านบาท เกินกว่ากรอบวงเงินที่คณะรัฐมนตรี(ครม.) อนุมัติ และเมื่อปิดบัญชีปี 2558  คาดว่าขาดทุนเพิ่มขึ้น โดยมีข้าวที่เหลือในสต๊อกอีก 12 ล้านตัน หากระบายไม่หมดจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มจากค่าฝากเก็บ ค่าเช่าโกดังและการรักษาข้าว ส่วนสาเหตุที่ระบายข้าวได้น้อย เนื่องจากราคาขายข้าวเป็นราคา วันที่ขายตามกลไกตลาด  เป็นส่วนต่างจากราคาที่รัฐบาลรับจำนำ ซึ่งมีราคาสูงกว่า ขณะที่นายสุพัฒน์  กล่าวว่า ธกส.ได้เสนอให้ปรับลดราคาข้าวจาก 1.5 หมื่น เป็น 1.2 หมื่นบาทต่อตัน และขอจำกัดยอดรับจำนำ 5 แสนบาทต่อคน ซึ่งรัฐบาลจำเลยรับข้อเสนอเฉพาะการกำหนดยอดจำนำต่อคนเท่านั้น



+++การสืบพยานปากนายสุพัฒน์ยังไม่เสร็จสิ้น เนื่องจากทนายจำเลยแถลงต่อศาลขอตรวจสอบเอกสารที่โจทย์ ยื่นคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับพยานปากนี้  จึงขอให้เลื่อนไปไต่สวนต่อนัดหน้า วันที่ 13 พฤษภาคม ซึ่งศาลอนุญาตตามที่ขอ นอกจากนี้ทนายจำเลยยังขอเลื่อนนัดสืบพยานจำเลย  นัดแรกและนัดที่ 2 ออกไป  เนื่องจากต้องใช้เวลาตรวจสอบคำเบิกความพยานโจทย์ ที่ยื่นเพิ่มเติมกว่า 6 หมื่นแผ่น  ซึ่งไม่อาจทำได้ทันเวลา  แต่จะบริหารจัดการพยานให้ไต่สวนเสร็จสิ้นทันภายวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ศาลพิจารณาและกำหนดวันไต่สวนพยานจำเลยนัดแรกวันที่ 8 กรกฎาคม 2559  โดย ทนายโจทย์ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลอออกมายเรียกนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์มาไต่สวนหรือกำชับหรือมีมาตรการใด ๆ ตามที่ศาลเห็นสมควร เนื่องจากนพ.วรงค์ให้สัมภาษณ์กับสื่อออนไลน์เกี่ยวกับคดีจำนำข้าว  กรณีข้าวถุง  โดยจงใจฝืนคำสั่งศาลที่ไม่ให้ชี้นำ  ซึ่งศาลพิจารณาแล้วเห็นว่านพ.วรงค์จะต้องมาเป็นพยานในคดีการระบายข้าววันที่ 27 เมษายนนี้ และศาลจะกำชับเรื่องการให้สัมภาษณ์ในวันนั้น



+++หลังมีข่าวเกี่ยวกับการใช้กัญชารักษาโรคมะเร็ง  ภก.สมชาย  ปรีชาทวีกิจ  รักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาหรือ อย.   ยืนยันว่า  ปัจจุบันยังไม่มียาจากกัญชาที่ได้รับการขึ้นทะเบียนตำรับยา เนื่องจากยัง ไม่มีงานวิจัยทางวิชาการในคนยืนยันว่าสามารถรักษาโรคมะเร็งได้  ปัจจุบันมีการใช้กัญชาในทางการแพทย์ของต่างประเทศ  โดยมีข้อบ่งใช้ของยา ได้แก่ บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนที่เกิดจากการใช้เคมีบำบัดในผู้ป่วยมะเร็ง ข้อมูลการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการนำกัญชามาใช้ในการรักษาโรค ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการศึกษาวิจัย เช่น การศึกษาวิจัยในการรักษาผู้ป่วยมะเร็ง ชนิดต่างๆเป็นต้น และในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ก็ยังไม่มีการรับรองให้มีการนำพืชกัญชามาใช้



+++การนำคนเมาแล้วขับ และขับรถโดยประมาท คุมประพฤติ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมคุมประพฤติ เปิดเผยว่า สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดศรีสะเกษนำผู้ถูกคุมความประพฤติ ในความผิดฐานขับรถประมาทและขับรถขณะมึนเมาสุรา พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง รวม 60 คนศึกษาดูงาน รพ.ศรีสะเกษ เพื่อเตรียมความพร้อมในการทำงานบริการสังคมตามแนวทางของกรมคุมประพฤติ และในวันจันทร์นี้ (ที่ 25 เม.ย.) สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดยโสธร นำผู้ถูกคุมความประพฤติคดีเมาแล้วขับจำนวน40 ราย ทัวร์ รพ.ยโสธร และเปิดให้แสดงจิตสำนึกโดยการบริจาคโลหิตแก่ผู้ป่วยอุบัติเหตุ พร้อมส่งตัวผู้ทำงานบริการสังคมในรพ.ยโสธร ชุดแรก 5 ราย ต่อเนื่องด้วยพาทัวร์สัมผัสชีวิตนักโทษในรั้วกำแพงเรือนจำยโสธร รับฟังนักโทษคดีเกี่ยวกับจราจรบอกเล่าอุทธาหรณ์จากความประมาท  โดยสำนักงานคุมประพฤติทุกแห่งเตรียมพร้อมพาผู้ถูกคุมความประพฤติทัวร์ห้องดับจิต และเตรียมพร้อมช่วยเหลืองานโรงพยาบาลอย่างเต็มที่ เพื่อให้ผู้ถูกคุมความประพฤติได้ตระหนักและเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ อันเป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะลดอุบัติเหตุทางถนนต่อไป



+++บรรษัทกระจายเสียงเอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานอ้างเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในเมืองโกเบ ทางภาคตะวันตกของประเทศว่า เกิดเหตุสะพานเส้นหนึ่งที่เชื่อมต่อกับทางด่วนยกระดับของเมืองโกเบถล่มลงมา สำหรับถนนดังกล่าวอยู่ระหว่างการก่อสร้าง มีคนบาดเจ็บ 10 คน ในจำนวนนี้ 6 คนอาการสาหัส ส่วนของสะพานยาว 120 เมตรถล่มลงมา 20 เมตร ทับถนนด้านล่างอีกเส้นหนึ่ง ด้านบริษัททางด่วนของญี่ปุ่นระบุว่าไม่มีรถที่แล่นอยู่บนถนนด้านล่างถูกทับแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นคาดว่าผู้บาดเจ็บสาหัสทั้ง 6 คนเป็นคนงานก่อสร้างทางด่วนดังกล่าว สำหรับสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน



+++ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดพุ่งขึ้นติดต่อกัน 4 วันทำการในวันนี้ โดยนิกเกอิปิดที่ระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือนครึ่ง เพราะได้แรงหนุนจากความหวังที่ว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) จะขยายมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ในการประชุมสัปดาห์หน้าปิดเพิ่มขึ้น 208.87 จุด ที่ 17,572.49 จุด



+++ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดปรับตัวลดลงในวันนี้ ตามทิศทางของตลาดหุ้นสหรัฐที่ปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ หลังจากราคาน้ำมันดิบปรับตัวลงกว่าร้อยละ 2 ปิดตลาด ลดลง 155.21 จุด ที่ 21,467.04 จุด



+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปิดตลาดช่วงบ่ายวันนี้ที่ระดับ 1,410.81 จุด ลดลง 13.09 จุด มูลค่าการซื้อขาย 39,488.05 ล้านบาท

ข่าวทั้งหมด

X