+++การประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยกันเต็มที่จากปัญหาภัยแล้ง ฝนตกน้อยลง คาดหวังว่าในปีหน้าสถานการณ์คงดีขึ้น ที่ประชุมวันนี้ รับทราบแผนและผลการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำปี 2557 – 2559 และกรอบการดำเนินงาน ปี 2560 – 2569 จังหวัดที่ประกาศ ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน ภัยแล้ง ตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยเงินทดรองราชการ เพื่อช่วยเหลือภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน มี 27 จังหวัด ส่วนการแจกจ่ายน้ำ หน่วยทหารดำเนินการไปแล้ว กว่า 59 ล้านลิตร หน่วยงานของรัฐบาลแจกจ่ายน้ำไปกว่า 1,400 ล้านลิตร ขณะที่การเจาะบ่อบาดาลแล้ว 3,000 บ่อ และภายในเดือนกันยายนนี้จะแล้วเสร็จกว่า 6,000 บ่อตามเป้าหมาย
+++สภาพอากาศ นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า ช่วงวันที่ 20-21 เม.ย. พื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลางตอนบน ต้องระวังและรับมือผลกระทบจากพายุฤดูร้อนที่จะมีฝนตกหนัก ลมแรง แต่จะช่วยคลายความร้อนในพื้นที่ได้ หลังจากนั้นตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย.ไปจนถึงสิ้นเดือนนี้อากาศจะกลับมาร้อนเพิ่มขึ้นอีกครั้ง คาดว่าจะมีอุณหภูมิสูงถึง 43-44 องศา ซึ่งเป็นผลจากดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับประเทศไทย ส่วนฤดูฝนปีนี้จะเริ่มต้นทางตอนใต้ของประเทศประมาณสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน พ.ค.คาดว่า จะมีปริมาณฝนมากกว่าปีที่แล้วและจะมีฝนตกมากขึ้นไปจนถึงปลายปี เนื่องจากปรากฏการณ์ลานิญญ่าเริ่มมีผลในไทย และอาจมีพายุในทะเลด้วย
+++กรณีที่หัวหน้าคสช.มีคำสั่งให้นายวิมล จันทรโรทัย พ้นจากตำแหน่งอธิบดีกรมประมง ไปเป็นผู้ตรวจราชการพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า เป็นเพราะต้องการที่จะปรับเปลี่ยนการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและการควบคุม(ไอยูยู) ให้รวดเร็วมากขึ้น เพราะขณะนี้ประเทศไทยจำเป็นต้องเร่งแก้ปัญหานี้ให้เป็นไปตามหลักสากล จึงจำเป็นต้องจัดสรรคนที่มีความเหมาะสมมาก ต้องเข้าใจว่าการตัดสินใจใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ปลดและมีการแต่งตั้งคนใหม่เข้าไปทำงานทันที พล.อ.ประยุทธ์ ต้องการที่จะให้เกิดความกระฉับกระเฉงในการทำงานเพิ่มขึ้น ซี่งวันที่ 22 เม.ย.นี้ ครบ 1 ปีแล้วที่ประเทศไทยได้รับใบเหลืองจากสหภาพยุโรป(อียู) ส่วนผู้ที่มาเป็นอธิบดีกรมประมงคนใหม่ ถ้าทำงานไม่เข้าตา ก็พร้อมเปลี่ยนตัวทันที กรมประมงพยายามปรับโครงสร้างการทำงานและเพิ่มอัตรากำลังอีก 221 ตำแหน่ง เพื่อแก้ปัญหาขึ้นอยู่กับอธิบดีกรมประมงคนใหม่ว่าจะทำงานได้ตามเป้าหมายหรือไม่
+++พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า เป็นเพราะนายวิมล ไม่สามารถทำงานแก้ปัญหาเรื่องของประมงผิดกฎหมายได้ทันตามที่ได้รับมอบหมาย
+++ส่วนการประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะประธานคนร.สั่งการให้สคร.เร่งติดตามทุกรัฐวิสาหกิจที่ยังมีปัญหาขาดทุน ให้แก้ไขปัญหาให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ พร้อมกำหนดให้ผลของการแก้ไขปัญหาเป็นตัวชี้วัดของกระทรวงเจ้าสังกัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย หากไม่ได้ตามเป้าหมายจะต้องมีวิธีการดำเนินการต่อไป ที่ประชุมรับทราบรายงานผลการแก้ไขปัญหารัฐวิสาหกิจทั้ง 7 แห่งที่ยังมีผลการดำเนินงานขาดทุน ซึ่งมีทั้งรัฐวิสาหกิจที่ทำได้ตามเป้าหมายและไม่ได้ตามเป้าหมาย ทั้งบมจ.ทีโอที, บมจ.กสท โทรคมนาคม, บมจ.การบินไทย, องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ธนาคารวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย
+++ที่ประชุมยังรับทราบความคืบหน้าการจัดตั้งบรรษัทวิสาหกิจแห่งชาติ โดยที่ประชุมขอให้คณะอนุกรรมการเตรียมการจัดตั้งบรรษัทฯ และสคร.เร่งชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนและส่วนอื่นที่เกี่ยวข้องในประเด็นที่เป็นข้อกังวล โดยเฉพาะเรื่องการแปรรูป เพราะหลายฝ่ายยังเข้าใจไม่ถูกต้อง ส่วนเรื่องกฎหมายจัดตั้งซูเปอร์โฮลดิ้ง คาดว่าจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาภายในเดือนนี้ ก่อนเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของสมาชิกนิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ภายในปีนี้ จากนั้นจึงจะจัดตั้งทันที
+++ผลสำรวจความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมไทยเดือนมีนาคม นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือนมีนาคม อยู่ที่ระดับ 86.7 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 85.1 เมื่อเดือนก.พ.เป็นการปรับเพิ่มขึ้นครั้งแรกหลังจากปรับตัวลดลงติดต่อกัน 2 เดือน ปัจจัยที่ส่งผลบวกต่อดัชนี ได้แก่ มาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์และการลงทุนภาครัฐเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐาน ทำให้อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับวัสดุก่อสร้างมียอดคำสั่งซื้อและยอดขายเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้า ประกอบกับเดือนมี.ค. มีกิจกรรมที่เกี่ยวกับการส่งเสริมการขายในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น อีกทั้งผู้ประกอบการได้เร่งการผลิตสินค้าเพื่อรองรับวันหยุดต่อเนื่องในช่วงเทศกาลสงกรานต์
+++ดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ระดับ 98.3 ปรับตัวลดลงจากระดับ 100.1 เมื่อเดือนก.พ.เนื่องจากผู้ประกอบการที่เป็นกลุ่มตัวอย่างยังมีความกังวลต่อปัจจัยเสี่ยงทั้งจากความผันผวนของเศรษฐกิจโลก ปัญหาภัยแล้ง การระมัดระวังในการใช้จ่ายของผู้บริโภคในประเทศ ขณะที่ต้นทุนประกอบการปรับตัวสูงขึ้น รวมทั้งความกังวลต่อความสามารถในการแข่งขันด้านการส่งออกจากการแข็งค่าของเงินบาท
+++ผู้ประกอบการเสนอแนะภาครัฐขอให้เร่งการเบิกจ่ายงบประมาณโดยเฉพาะงบลงทุนในโครงการที่รัฐบาลได้อนุมัติไปแล้ว รวมถึงเร่งเจรจาการค้ากับประเทศที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจ เพื่อขยายตลาด ส่งเสริมการใช้สินค้าภายในประเทศเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการไทย
+++การลงทุนในตลาดหุ้นไทย ปิดตลาดที่ 1,414.96 จุด ลดลง 1.04 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 46,009.29 ล้านบาท
+++การลงทุนในตลาดหุ้นต่าปงระเทศ ดัชนีนิเคอิ ตลาดหุ้นโตเกียวญี่ปุ่น เพิ่มขึ้น 32.10 จุด 16,906.54 จุด ดัชนีฮั่งเส่ง ตลาดหุ้นฮ่องกง ลดลง 199.90 จุด 21,236.31 จุด
+++นางสาววชิรา อารมย์ดี ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) กล่าวว่า ค่าเงินบาทเคลื่อนไหวผันผวนมากขึ้น จากปัจจัยภายนอกเป็นสำคัญ โดยล่าสุดเงินบาทปรับแข็งค่าขึ้นบ้าง โดยเคลื่อนไหวที่ราว 34.80-35.00 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ตามสภาพของตลาดที่ดีขึ้นหลังราคาน้ำมันปรับเพิ่มขึ้นเหนือ 40 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ประกอบกับท่าทีที่ชัดเจนมากขึ้นธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด ว่าจะยังไม่รีบปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย
+++ในส่วนของ ธปท. ก็จะติดตามสถานการณ์ในตลาดการเงินโลกอย่างใกล้ชิด และหากเงินบาทเคลื่อนไหวในลักษณะที่จะส่งผลกระทบต่อการปรับตัวของภาคเศรษฐกิจจริง ธปท. ก็พร้อมที่จะเข้าดูแลเสถียรภาพในตลาดการเงิน
+++ความคืบหน้าการตรวจสอบรถเบนซ์โบราณของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือ สมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ขออนุมัติศาลออกหมายจับนายเกษมศักดิ์ ภวังคนันท์ หรือ อ๊อด เจ้าของหจก. อ๊อด 89 เอ็นเตอร์ไพร์ส (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นผู้นำเข้ารถ หลังไม่เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกถึง 2 ครั้ง โดยดีเอสไอได้ออกหมายจับในความผิดฐานเลี่ยงภาษีหรือพยายามหลีกเลี่ยงภาษีตามพ.ร.บ.ศุลกากร
+++ส่วนกรณีพระธัมมชโย ถูกดีเอสไอ ออกหมายเรียกเป็นผู้ต้องหาเข้ารับทราบข้อกล่าวหาฐานสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร สืบเนื่องจากกรณีมีชื่อเป็นผู้รับเช็คบริจาคเงินจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ผู้ต้องหาคดียักยอกและฉ้อโกงทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ตามกำหนดในวันที่ 25 เม.ย. มีรายงานว่า ทีมทนายและพระธัมมชโยยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเข้าพบตามนัดในวันที่ 25 เม.ย.นี้ หรือขอเลื่อนนัดเป็นครั้งที่ 2 โดยทีมทนายจะประสานกับพนักงานสอบสวนอีกครั้งในวันศุกร์ที่ 22 เม.ย.นี้ว่าจะรับทราบข้อกล่าวหาตามนัดหรือเลื่อนไปก่อน
+++ ศูนย์เตือนภัยสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิก รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.2 นอกชายฝั่งเอกวาดอร์ ในวันนี้ 15.33 น.ตามเวลาในไทย หรือ 03.33 น. ตามเวลาท้องถิ่น ศูนย์กลางลึกเพียง 10 กิโลเมตร ขณะที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) แจ้งว่า แผ่นดินไหวมีขนาด 6.1 และลึก 15.7 กิโลเมตร หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.8 เมื่อค่ำวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ศูนย์เตือนภัยสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิก ระบุว่า แผ่นดินไหววันนี้ ไม่ห่างจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวเมื่อวันเสาร์ ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เกิดแรงสั่นไหวอย่างรุนแรง 2 ครั้ง แต่ละครั้งนาน 30 วินาที ทำให้ผู้คนที่นอนหลับอยู่ตกใจตื่นแล้วพากันวิ่งออกไปยังถนน ขณะที่กรุงกีโต เมืองหลวง ไม่รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือน และทางการยังไม่แจ้งรายละเอียดใดๆ
CR:แฟ้มภาพ