นายสตาฟฟาน เดอ มิสตูรา ทูตพิเศษด้านกิจการซีเรียขององค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น)กล่าวว่า การเจรจาสันติภาพรอบที่ 2 ในนครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งมุ่งจะให้คู่ขัดแย้งของซีเรียร่วมหาทางไกล่เกลี่ยเพื่อยุติวิกฤติการเมืองในซีเรียเริ่มต้นขึ้นในวันนี้ โดยช่วงแรกนี้ เขาประชุมร่วมกับคณะผู้เจรจาของฝ่ายต่อต้านของซีเรีย เพื่อเล่าให้พวกเขาทราบเรื่องการเยือนรัสเซีย จอร์แดน ซีเรียและอิหร่านก่อนการประชุมครั้งนี้ และพูดชัดเจนว่ายูเอ็นจะหารือประเด็นต่อไปนี้กับคณะผู้เจรจาของรัฐบาลซีเรียคือ การถ่ายโอนอำนาจการเมือง การบริหารราชการแผ่นดินและรัฐธรรมนูญของซีเรีย
หลังจากนั้นนายเดอ มิสตูราจะพบปะคณะผู้แทนรัฐบาลซีเรียซึ่งมีนายบาชาร์ อัลจาฟารี เป็นหัวหน้าคณะในวันพรุ่งนี้ สำหรับการเจรจา 3 ครั้งที่ผ่านมา โดยยูเอ็นทำหน้าที่ไกล่เกลี่ยนั้น ไม่คืบหน้ามากพอที่จะช่วยยุติสงครามกลางเมืองที่ดำเนินมากว่า 5 ปี มีคนเสียชีวิตแล้วกว่า 250,000 ศพ คนอีกหลายล้านคนไร้ที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะการเจรจาครั้งหลังสุด แม้ว่าคู่ขัดแย้งทั้งสองฝ่ายเห็นตรงกัน 12 ประเด็น แต่ไม่มีการพูดถึงเรื่องการถ่ายโอนอำนาจการเมือง ด้านนายอาซาอาด อัลซูบี หัวหน้าคณะผู้เจรจาของฝ่ายต่อต้านซีเรีย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากซาอุดิอาระเบีย พูดกับนายเดอ มิสตูราว่า ฝ่ายต่อต้านมาประชุมครั้งนี้เพื่อหารือประเด็นต่างๆตามที่ระบุในมติที่ 2254 ของคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น ระบุว่าการปลดประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาดของซีเรียออกตำแหน่งเป็นสาระสำคัญของมติดังกล่าว และเป็นหนทางเดียวที่จะช่วยยุติเหตุนองเลือดในซีเรีย
นอกจากนี้ฝ่ายต่อต้านจะหารือเรื่องการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงของฝ่ายรัฐบาลซีเรีย หลังเริ่มใช้มาตรการหยุดยิงเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พร้อมทั้งหารือเรื่องสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมที่แย่ลงอย่างต่อเนื่องในซีเรีย