*เชิญสวดมนต์ข้ามปีใหม่ไทยคืนนี้ที่สนามหลวง/ร้อนจัดระวังอันตราย/ICTพร้อมช่วยกกต.เผยแพร่ร่างรธน.*

13 เมษายน 2559, 19:11น.


*สรุปข่าว 19.35น*



+++หลังกทม.ได้จัดพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยพระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณ และพิธีทำน้ำพระพุทธมนต์รัตนโกสินทร์ 234 โดยพระพรหมมังคลาจารย์ (ท่านเจ้าคุณธงชัย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร พระราชาคณะอีกจำนวน 9 รูป พร้อมด้วยพระสงฆ์และเกจิอาจารย์ จำนวน 8 รูป ร่วมเจริญพระพุทธมนต์ ตามบทสวด 7 ตำนาน และ 12 ตำนาน ซึ่งมีชื่อเดิมว่า "พระปริตร" แปลว่า "เครื่องคุ้มครอง"  เพื่อความเป็นสิริมงคลในการเริ่มต้นปีใหม่ไทย ซึ่งจะนำไปแจกจ่ายให้ประชาชนในสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย วันที่ 13 เม.ย.59 ในเวลาประมาณ 21.00 น.ต่อไป ก่อนหน้านี้จะมีพิธีสวดมนต์ข้ามปี ที่ท้องสนามหลวง



+++สำหรับน้ำมนต์ที่ใช้ประกอบพิธีทำน้ำพระพุทธมนต์ "รัตนโกสินทร์ 234" เนื่องในวาระเฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ 234 ปี และวาระสงกรานต์ปีใหม่ไทย พุทธศักราช 2559 นำมาจาก 5 สถานที่สำคัญ คือน้ำพระพุทธมนต์พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร วัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวัง น้ำพระพุทธมนต์จากวัดไตรมิตรวิทยา รามฯ พระพรหมมังคลาจารย์ (เจ้าคุณธงชัย) น้ำมนต์พระจันทร์หรือน้ำมนต์จันทร์เพ็ญประกอบพิธีพุทธา ภิเษกเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2557 หรือในคืนวันเพ็ญเดือน 12 น้ำพระพุทธมนต์จากวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร น้ำมนต์ 200 ปี ทำพิธีปลุกเสกน้ำพระพุทธมนต์ในช่วงกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น น้ำพระพุทธมนต์ศาลหลักเมือง ประกอบพิธีปลุกเสกในวันครบรอบวันก่อรากหลักเมือง และน้ำเทพมนต์จากเทวสถานโบสถ์พราหมณ์ซึ่งทำพิธีปลุกเสกในพระราชพิธีตรียัมปวาย ระหว่างขึ้น 6 ค่ำ ถึงแรม 6 ค่ำ เดือน 2



+++อากาศช่วงสงกรานต์  นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์อากาศในช่วงวันที่ 13-15 เม.ย.นี้ ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่าอุณหภูมิจะสูงได้ถึง 43-44 องศา โดยพื้นที่ที่อาจจะมีอุณหภูมิ 43-44 องศา ได้แก่ บริเวณภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบน เช่น จ.สุโขทัย และจ.อุตรดิตถ์ ส่วนกรุงเทพฯ คาดว่า ช่วงวันที่ 13-15 เม.ย.นี้ อุณหภูมิจะอยู่ที่ 37-39 องศา โดยพื้นที่บริเวณกลางเมืองกรุงเทพฯ จะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 37-38 องศา จากนั้นช่วงวันที่ 15-17 เม.ย.นี้ อาจมีฝนฟ้าคะนองได้ เนื่องจากลมตะวันออกเฉียงใต้พัดความชื้นจากอ่าวไทยเข้ามา และลมตะวันตกพัดความชื้นจากทะเลอันดามันเข้ามาทำให้อาจเกิดฝนฟ้าคะนองและพายุฤดูร้อนได้ ด้าน กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาเตือนเรื่องโรคที่เกิดจากอากาศร้อนซึ่งพบบ่อยและเป็นอันตรายถึงเสียชีวิต คือ โรคลมแดดหรือฮีทสโตรก (Heat Stroke) ให้พยายามหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดจัด ควรอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรดื่มน้ำชั่วโมงละ 1 ลิตร แม้จะไม่รู้สึกกระหายน้ำ สวมเสื้อผ้าที่โปร่งสบาย สีอ่อน ระบายอากาศได้ดี ไม่รัดรูป สวมแว่นกันแดด กางร่ม ทาโลชั่น  ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำจนรู้สึกกระหายหรือริมฝีปากแห้ง  ควรดื่มน้ำ 1-2 แก้วก่อนออกบ้านในวันที่อากาศร้อน 



+++เทศกาลสงกรานต์  พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปรารภว่ารู้สึกเป็นห่วงสถิติอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์จะพุ่งสูงขึ้น ซึ่งจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรับมือฝ่ายเดียวคงไม่ไหว จึงขอให้ประชาชนควบคุมตนเอง เมาไม่ขับ ขับไม่ซิ่ง เพื่อความปลอดภัยของทุกค และขอขอบคุณประชาชนที่ปฏิบัติตามแนวทาง ไม่โป๊ ไม่แป้ง ไม่เปลือง ไม่เอาเปรียบนักท่องเที่ยว เชื่อเป็นสงกรานต์ที่ร้อนกายแต่ชุ่มฉ่ำใจ   และเนื่องในวันผู้สูงอายุ รัฐบาลเตรียมพร้อมรองรับสังคมผู้สูงอายุ เพื่อให้ผู้สูงอายุทุกคนมีหลักประกันคุณภาพชีวิตที่ดีในอนาคต  สำหรับพื้นที่ถนนสีลม กทม.ได้ควบคุมเป็นพื้นที่ห้ามจำหน่ายฉีดน้ำขนาดใหญ่แรงดันสูงหากพบการจำหน่ายจะมีความผิด ตามพ.ร.บ.ควบคุมผู้บริโภค โดยมีโทษจำคุก 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงได้มีการกำขับเจ้าหน้าที่ให้ประชาสัมพันธ์พร้อมทั้งขอความร่วมมือผู้ค้างดจำหน่ายเด็ดขาด



+++พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมคุมประพฤติ กล่าวถึงมาตรการรณรงค์เมาไม่ขับ ช่วยลดอุบัติเหตุ พบว่า มีผู้เสนอให้ส่งผู้ที่กระทำผิดเมาแล้วขับในช่วงเทศกาลหยุดยาวไปดูงานในห้องดับจิต ห้องไอซียู และแผนกอุบัติเหตุของโรงพยาบาลภาคีเครือข่าย โดยต้องมีการทำงานบริการสังคมในโรงพยาบาลอย่างน้อยเป็นเวลา48ชั่วโมง ซึ่งครม.เห็นชอบแนวทางดังกล่าว อีกทั้งกระแสสังคมให้การตอบรับเชื่อว่าจะสามารถลดสถิติเมาแล้วขับจากอุบัติเหตุได้ อย่างไรก็ตาม กรมคุมประพฤติจะไม่ก้าวล่วงดุลยพินิจของศาล โดยพร้อมดำเนินการคุมประพฤติและจัดการบริการสังคมตามศาลเห็นสมควร 



สถิติผู้ถูกคุมประพฤติคดีเมาแล้วขับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ย้อนหลัง5ปี ตั้งแต่ปี 2554-2558 พบว่ายังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยปี 2554 มีผู้ถูกคุมประพฤติจำนวน 6,032 คดี ปี2555มีผู้ถูกคุมประพฤติ 5,005 คดี ปี 2556 มีผู้ถูกคุมประพฤติ 4,691 คดี ปี 2557 มีผู้ถูกคมประพฤติ 3,826คดี และปี 2558มีผู้ถูกคุมประพฤติ 4,051 คดี โดยกรุงเทพมหานครถือเป็นพื้นที่ที่มีผู้ถูกคุมประพฤติคดีเมาแล้วขับสูงสุดต่อเนื่อง 



+++ด้านนายแพทย์โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ได้ประสานกับกรมคุมประพฤติ ขอให้ศาลสั่ง เป็นอำนาจของศาลที่จะให้ผู้ทำผิดไปทำกิจกรรมในลักษณะไหน ถ้าหากจะมาที่โรงพยาบาล กระทรวงสาธารณสุขก็ยินดีที่จะเป็นแหล่งเรียนรู้  สำหรับกรณีการให้ไปช่วยงานที่ห้องดับจิตนั้น ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยกระตุก ให้ตระหนักและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ก็สามารถที่จะทำได้แต่ภายใต้เงื่อนไขที่ไม่ละเมิดผู้เสียชีวิต และญาติ ซึ่งคิดว่าคงไม่มีใครอยากไปเห็น แต่เมื่อได้เห็นสภาพอาจสร้างความตระหนัก มีการพูดคุยกันในสังคม โดยมุ่งหวังให้เกิดความปลอดภัยจากจราจรขึ้นในสังคม



+++นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ให้สัมภาษณ์ถึงการสนับสนุน คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ในการเผยแพร่เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ว่า หากกกต. ประสานมาเราพร้อมให้การสนับสนุน ส่วนการตรวจสอบเว็บไซต์ต่างๆ ว่ามีการบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรรมนูญหรือไม่ ต้องทำตามกฎหมายที่มีอยู่ว่าอะไรทำได้หรือไม่ เช่น การห้ามบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ถ้ามีเราจะเข้าไปดูว่าเข้าข่ายหรือไม่ โดยจะยึดตามกฎหมายเป็นหลัก



+++นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมช.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่าได้รับการติดต่อจากทหารที่เคยนำกำลังมาควบคุมตัวว่า ได้รับคำสั่งให้มาควบคุมตัวตนในวันนี้ (13 เม.ย.) เวลา 17.00 น. แต่บังเอิญอยู่ข้างนอก จึงนัดหมายให้มารับตัวในวันพรุ่งนี้(14 เม.ย.) แทน โดยทหารตกลงจะมาควบคุมตัวตนจากบ้านเลขที่ 318 หมู่บ้านสินเก้า ถนนศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ กทม. 10250 ในเวลา 14.00 น. และอนุญาตให้ผู้สื่อข่าวไปทำข่าวที่บ้านได้ด้วย แต่ล่าสุดนายวัฒนา ได้แจ้งผ่านFBว่าจะเปิดบ้านให้ทหารมาคุมตัวในวันจันทร์ที่ 18 เม.ย. เวลา 11.00 น. 



+++นายหัสวุฒิ วิฑิตวิริยกุล อดีตประธานศาลปกครองสูงสุด ได้เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ ด้วยวัย 67 ปี ที่โรงพยาบาลศิริราช เมื่อช่วงเช้าวันนี้ หลังเข้ารับการรักษาตัวจากอาการป่วยในหลายโรค เบื้องต้นทางครอบครัวได้นำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศล  ที่วัดเทพศิรินทราวาส  ศาลาสุวรรณวนิชกิจ (ศาลา14) และจะมีพิธีรดน้ำศพในวันที่ 16 เมษายน 2559 เวลา 17.00 น.  ในปี2551 ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้เป็นตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองสูงสุด มีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมายเกี่ยวกับคดีสิ่งแวดล้อม คดีปัญหาที่ดินทำกิน และกฎหมายเกี่ยวกับคดีการบริหารงานบุคคลที่ผ่านมา นายหัสวุฒิ ร่วมเป็นองค์คณะพิจารณาคดีสำคัญ อาทิ คดีปราสาทพระวิหาร คดีมาบตาพุด และคืนสัญชาติชาว อ.แม่อาย จ.เชียงราย และในช่วงที่นายหัสวุฒิ ดำรงตำแหน่ง ประธานศาลปกครอง มีปัญหาเรื่องจดหมายน้อยเกี่ยวกับพิจารณาตำแหน่งตำรวจ ก่อนจะถูกคณะกรรมการตุลาการศาลปกครอง (ก.ศป.) ให้ออกจากตำแหน่ง เมื่อปี 2558



+++ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดทะยานขึ้นกว่า 400 จุดในวันนี้ เพราะได้แรงหนุนจากเงินเยนที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ และรายงานที่ระบุว่า ยอดส่งออกของจีนพุ่งขึ้นในเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจจีนซึ่งใหญ่เป็นอันดับสองของโลก เริ่มมีเสถียรภาพมากขึ้นปิดพุ่งขึ้น 452.43 จุด ที่ 16,381.22 จุด ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์



+++สอดคล้องกับ ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดพุ่งขึ้นกว่า 600 จุด โดยได้แรงหนุนจากการดีดตัวขึ้นของราคาน้ำมัน นอกจากนี้ นักลงทุนยังขานรับการปิดบวกของตลาดหุ้นสหรัฐเมื่อคืนนี้ด้วย ปิดวันนี้ที่ 21,158.71 จุด เพิ่มขึ้น 654.27 จุด  โดย ยังได้รับแรงหนุนจากราคาน้ำมันดิบ WTI ที่พุ่งขึ้นกว่า 4% หลังจากสำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ของรัสเซียรายงานว่า ซาอุดิอาระเบียและรัสเซียได้ทำข้อตกลงการจำกัดการผลิตน้ำมันดิบ หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายได้จัดการประชุมร่วมกันเมื่อวานนี้ โดยการทำข้อตกลงดังกล่าวมีขึ้นก่อนที่ประเทศผู้ผลิตน้ำมันในกลุ่มโอเปกและนอกกลุ่มโอเปก จะประชุมร่วมกันในวันที่ 17 เม.ย.นี้ที่กาตาร์

ข่าวทั้งหมด

X