การดูแลนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ได้ทำงานร่วมกับตำรวจท่องเที่ยวและตำรวจท้องที่ ร่วมกันดูแลโดยเฉพาะจุดที่นักท่องเที่ยวอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะราชประสงค์ ข้าวสาร สีลม เอเซียทีค และในพื้นที่ต่างจังหวัดที่มีชื่อเสียงเช่น เชียงใหม่ ขอนแก่น
ส่วนการประชาสัมพันธ์เรื่องการแต่งกายในแต่ละพื้นที่นั้นได้มีการพูดคุยกับผู้ประกอบการโรงแรมเนื่องจากแต่ละพื้นที่มีลักษณะไม่เหมือนกันจึงได้กำชับให้มีการแต่งกายให้เหมาะสมกับสถานที่ ทั้งนี้แม้จะมีกำลังพลในการดูแลไม่มากแต่ได้มีส่งประจำการลงยู่ในจุดที่สำคัญ จึงมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถดูแลความปลอดภัยในช่วงสงกรานต์ให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติได้โดยคาดว่าในช่วงสงกรานต์ปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวกว่า 5 แสนคนขณะที่นักท่องเที่ยวไทยประมาณ 2100000 คนซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ มากกว่าปีที่แล้วร้อยละ 10 โดยคาดว่าในช่วงระหว่างวันที่ 10- 17 เมษายนจะสามารถสร้างรายได้กว่า 15000 ล้านบาท
สำหรับมาตรการภาษีกระตุ้นการท่องเที่ยว หลังจากมาตรการช็อปช่วยชาติในช่วงปีใหม่มีประชาชนออกมาใช้เงินประมาณ 1 ล้านคน ในช่วงสงกรานต์มาตรการที่ให้นำค่าที่พัก อาหาร และ shopping น่าจะได้รับการตอบรับ ที่ 1 ล้านคนเช่นเดียวกับช่วงปีใหม่ นางกอบกาญจน์ยังกล่าวว่านายกรัฐมนตรีได้ฝากในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีโดยให้คณะรัฐมนตรีกลับไปอ่านหนังสือ goverment of china เพื่อศึกษายุทธศาสตร์ในการบริหารประเทศจีนเนื่องจากในหนังสือระบุถึงประเทศสาธารณประชาชนจีนยังอยู่ในระหว่างการปฏิรูปประเทศ ดังนั้นจึงต้องการให้คณะรัฐมนตรีไปศึกษาเนื่องจากมีลักษณะคล้ายกับประเทศไทย และต้องการให้นำไปนึกคิดเพื่อเป็นแนวทางตามที่นายกรัฐมนตรีได้เคยเน้นย้ำเสมอว่าการดำเนินการในเรื่องใด ต้องสำเร็จ รวมถึงนายกรัฐมนตรียังเน้นย้ำในเรื่องการดูแลรักษาความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวอีกด้วย