ปชป.แถลงจุดยืนไม่รับคำถามพ่วงประชามติ-ร่างรธน.

10 เมษายน 2559, 12:19น.


พรรคประชาธิปัตย์ แถลงจุดยืนในการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับที่มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า พรรคไม่รับคำถามพ่วงของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือสนช.ที่ให้อำนาจสมาชิกวุฒิสภาหรือ สว.ร่วมลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี เพราะขัดต่อเจตนารมณ์ของประชาชนที่แสดงออกโดยการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.เข้ามาทำหน้าที่ เนื่องจาก ส.ว. มีที่มาจากการสรรหา และ คสช. เป็นผู้แต่งตั้ง และเห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ควรตราเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ  เพราะเป็นการเบี่ยงเบนเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และลดอำนาจประชาชน



นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า แม้พรรคประชาธิปัตย์ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ แต่การจะรับหรือไม่รับนั้น ยังต้องพิจารณาจากหลายปัจจัย ทั้งการเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมือง ที่นำเอาประเด็นรับหรือไม่รับ มาเป็นเงื่อนไข และความไม่ชัดเจนของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ พรรคจึงเรียกร้องคสช.ให้ระบุชัดเจนว่า จะมีแนวทางอย่างไรต่อไป หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ



นายอภิสิทธิ์ ยังขอให้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.เร่งกำหนดกติกาการแสดงความเห็นของประชาชน เพราะประชาชนต้องมีสิทธิ์ในการแสดงความเห็น เพื่อให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นที่ยอมรับ เพราะประเทศต้องการรัฐธรรมนูญปราบโกง พร้อมไปกับการเป็นประชาธิปไตย ไม่ควรต้องเลือกระหว่างเผด็จการกับทุจริตคอรั่ปชั่น ซึ่งจากการประมวลความเห็นสมาชิกพรรค ก็มีความเห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีข้อเสียมากกว่าข้อดี



..



ผสข.พนิตา สืบสมุทร 

ข่าวทั้งหมด

X