การติดตามสถานการณ์น้ำและแผนการพัฒนาลุ่มน้ำน่าน หนึ่งใน 25 ลุ่มน้ำหลักที่กรมชลประทานได้ดำเนินการพัฒนาแหล่งเก็บกักน้ำ บริหารจัดการน้ำ รวมทั้งจัดทำแผนการพัฒนาแหล่งน้ำที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การบริหารจัดการน้ำ(พ.ศ. 2558-2569) และในวันนี้กรมชลประทานได้ลงพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก นายชลเทพ ทาตรี ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา สำนักงานชลประทานที่ 3 เปิดเผยว่า ลุ่มน้ำน่านเป็นหนึ่งในลุ่มน้ำหลัก ปิง วัง ยม น่าน ที่มีความสำคัญต่อการหล่อเลี้ยงชีวิตประชาชนในพื้นที่ภาคกลางตอนบน ภาคกลางตอนล่าง และพื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา มีเขื่อนที่รองรับน้ำในแม่น้ำ 4 เขื่อน ได้แก่ เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
โดยสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำน่านขณะนี้ ถือว่าประสบปัญหาภัยแล้งเหมือนกับลุ่มน้ำอื่นๆ อย่างไรก็ตาม นายชลเทพ ยืนยันว่าน้ำจะยังมีเพียงพอในการอุปโภค บริโภค ถึงเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นฤดูฝน หากประชาชนช่วยกันประหยัด และหากเกิดภาวะวิกฤต ทางกรมชลประทานได้เตรียมแผนการดึงน้ำจากอ่างเก็บน้ำต่างๆ ที่ยังเหลืออยู่ ให้เข้ามาในแม่น้ำน่านได้
สำหรับแนวทางการบริหารจัดการน้ำในลุ่มน้ำน่าน ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา สำนักงานชลประทานที่ 3 เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมชลประทานมีการจัดเตรียมพื้นที่ไว้รองรับน้ำไว้หลายแห่ง อาทิ แก้มลิงบ้านลาดบัวขาว อ่างเก็บน้ำปาด อ่างเก็บน้ำคลองตรอน ฯลฯ เหลือเพียงรอให้ฝนตกลงมาในพื้นที่ เพราะปัญหาที่พบในปีนี้คือสภาพอากาศที่ร้อนจัดและร้อนเป็นระยะเวลานาน
ในส่วนปัญหาน้ำเน่าเสียในลุ่มน้ำน่านนั้น นายชลเทพ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่พบปัญหาดังกล่าว เพราะว่าลุ่มน้ำน่านเป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร ที่ไหลออกมาจากป่า และไม่อยู่ในเขตของอุตสาหกรรม พื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นการเกษตรมากกว่า แม้ว่าในปัจจุบันพื้นที่ป่าในบริเวณลุ่มน้ำน่านจะลดลงไปมาก จากการบุกรุกของเกษตรกร แต่ทางกรมชลประทานก็ได้มีการหารือ ทำงานร่วมกันกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อที่แก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้ดีขึ้น
ในวันนี้ กรมชลประทานจะมีการเดินทางไปเยี่ยมชมโครงการแก้มลิง จังหวัดพิษณุโลก และเดินทางไปดูงานในพื้นที่โครงการศึกษาอ่างเก็บน้ำปาด พื้นที่หัวงาน ฝายน้ำปาด และสถานีสูบน้ำบ้านฝาย ตำบลเด่นเหล็ก อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ด้วย
สมจิตร์ พูลสุข ผสข.