25จังหวัดประกาศภัยแล้ง/รัฐหนุนเอสเอ็มอีเกษตร/ยกมาตรฐานข้าวส่งออก*

05 เมษายน 2559, 08:16น.


นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)แถลงถึงสถานการณ์ภัยแล้งว่า ขณะนี้มีจังหวัดประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) จำนวน 25 จังหวัดรวม 114 อำเภอ และจากการติดตามสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำสำคัญของ 4 เขื่อนหลักลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา คือเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์  มีปริมาณน้ำใช้การได้รวม 2,328 ล้านลูกบาศก์เมตร โดย เขื่อนอุบลรัตน์ สถานการณ์น้ำวิกฤติที่สุด มีน้ำใช้การได้ 1 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่คาดว่าจะสามารถจัดสรรน้ำได้เพียงพอถึงเดือนกรกฎาคมนี้ กับต้องเฝ้าระวังภาวะน้ำเค็มหนุนในช่วงวันที่ 11–14 เมษายนนี้ ซึ่งกรมชลประทานจะมีการระบายน้ำเพื่อผลักดันน้ำเค็ม ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปาในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี และปทุมธานี



ขณะเดียวกันเริ่มมีถนนเลียบคลองชลประทานหลายสายที่ทรุดตัวต่อเนื่อง



และมีพายุฤดูร้อนสร้างความเสียหายที่จังหวัดสระแก้ว กับบุรีรัมย์



นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ประเมินว่าราคาน้ำมันจะยังอยู่ในระดับต่ำต่อไปอีก 2-3 ปีซึ่งจะส่งผลทำให้ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำตามไปด้วย ดังนั้นเกษตรกรทั้งประเทศต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง ต้องรู้จักการบริหารจัดการ มิเช่นนั้น เกษตรกรไทยจะยิ่งยากจนลง และท้ายที่สุดลูกหลานเกษตรก็จะละทิ้งนา ละทิ้งอาชีพ ยอมรับว่ารัฐบาลเลือกทางเดินที่ยากลำบาก เพราะไม่ตามใจชาวนาแบบในอดีต แต่ต้องการให้เกิดความเข้มแข็ง ซึ่งต้องใช้เวลา



ด้าน นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธ.ก.ส.ได้ดำเนินโครงการสินเชื่อ 1 ตำบล 1 เอสเอ็มอีเกษตร มาตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2559 จนถึงปัจจุบันได้ให้สินเชื่อกลุ่มเป้าหมายผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเกษตรไปแล้วกว่า 7 พันราย คิดเป็นวงเงินสินเชื่อกว่า 9 พัน 5 ร้อยล้านบาท คาดว่าจนถึงเดือนมิถุนายน จะปล่อยสินเชื่อเพิ่มขึ้นเป็น 2-3 หมื่นล้านบาท



ด้าน นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยว่า กรมการค้าต่างประเทศ (คต.) ทำหนังสือแจ้งต่อสมาคม ว่า จะทบทวนหลักเกณฑ์มาตรฐานข้าวหอมมะลิออกไปนอกราชอาณาจักร โดยจะยกเลิกมาตรฐานข้าวหอมมะลิชนิดพิเศษ ซึ่งมีสัดส่วนข้าวหอมมะลิไม่น้อยกว่าร้อยละ 98 ออกไป เนื่องจากสร้างความสับสนให้ตลาดผู้ซื้อข้าว และที่ผ่านมาไทยใช้มาตรฐานข้าวหอมมะลิชนิดเดียว คือ มีสัดส่วนข้าวหอมมะลิไม่น้อยกว่าร้อยละ 92  และในระหว่างวันที่ 5-8 เมษายนนี้  สมาคมจะร่วมคณะกับนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เยือนฮ่องกง เพื่อประชาสัมพันธ์ข้าวไทยในตลาดข้าวฮ่องกง โดยเฉพาะข้าวคุณภาพสูงที่ปัจจุบันตลาดฮ่องกงนำเข้าจากไทยในสัดส่วนร้อยละ 55 รองลงมาเป็นเวียดนามร้อยละ 40 จากปริมาณข้าวที่ฮ่องกงนำเข้า 3 แสน 6 หมื่น – 3 แสน 8 หมื่นตัน/ปี



คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ปรับลดเป้าหมายการส่งออกปี 2559 จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 2 ลดเหลือร้อยละ 0-2 ส่วนอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ร้อยละ 0.1-1 ซึ่งเป็นอัตราที่ต่ำทำให้ราคาสินค้าไม่ปรับตัวขึ้นสูง นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)ในฐานะประธาน กกร. เปิดเผยว่า อัตราการเติบโตของ จีดีพี ในปีนี้คาดว่าจะอยู่ระดับร้อยละ 3-3.5 เนื่องจากภาคการท่องเที่ยวยังขยายตัวได้ดี กับมี



แรงหนุนเพิ่มเติมจากการที่ภาครัฐผ่านงบประมาณกลางปี มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ทยอยประกาศออกมา และการเร่งรัดผลักดันแผนลงทุนขนาดใหญ่



อย่างไรก็ตาม กกร. เสนอให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) สนับสนุนการลงทุนไทยในต่างประเทศ และตั้งองค์กรขึ้นมาคล้ายกับองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) เพื่อดูแลนักลงทุนไทย พร้อมเสนอให้กรมสรรพากร จัดทำสิทธิประโยชน์ทางภาษี ในการนำรายได้จากการประกอบธุรกิจในต่างประเทศกลับมาประเทศไทย



นายอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและรองประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ ประกาศลดดอกเบี้ยเงินกู้แบบมีระยะเวลา (MLR) ลงร้อยละ 0.15 ต่อปี โดยมีผลตั้งแต่วันนี้ (5 เม.ย.) เพื่อให้เศรษฐกิจและธุรกิจของลูกค้าเดินหน้า และเป็นการส่งเสริมให้เกิดการลงทุนเพิ่มมากขึ้น



ในวันนี้ นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ แถลงข่าวการเปิดประมูลเพื่อสรรหา ผู้ลงทุนพัฒนาพื้นที่ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตามแนวชายแดน คือ จังหวัดหนองคาย มุกดาหาร และ ตราด



กลุ่มคนขี่รถ จักรยานยนต์ที่นัดคัดค้านนโยบาย ห้ามรถจักรยานยนต์ขึ้นสะพานข้ามทางร่วมทางแยก และห้ามลงอุโมงค์ลอดทางแยก ใน 39 สะพาน และ 6 อุโมงค์ โดยวันนี้ได้นัดกันผูกผ้าสีดำกับกระจกมองหลังด้านซ้าย และจะขับขี่รถในช่องทางด้านซ้ายแบบหน้ากระดานในชั่วโมงเร่งด่วนเพื่อเป็นการประท้วง



ส่วนข่าวอาชญากรรมในวันนี้ ติดตามกรณีกลุ่มชายฉกรรจ์ใช้อาวุธปืนบุกรุกวัดป่าสันติวาสอินทาราม บ้านเสียว หมู่ 5 ต.หัวงัว อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ เพื่อเข้ามาตัดไม้พะยูงดำอายุ 100 ปี โดยยิงเจ้าอาวาสและพระลูกวัดจากนั้นขนไม้พะยูงออกไป เหตุเกิดเมื่อวันที่ 2 เมษายน ซึ่งเมื่อวานนี้มีการประชุมคดีที่ สภ.ยางตลาด และพบว่า มีการก่อเหตุในลักษณะคล้ายกันมาแล้วหลายครั้ง คาดว่า เป็นขบวนการตัดไม้และค้าไม้พะยูงข้ามชาติ 4 กลุ่ม คือกลุ่มที่เข้ามาก่อเหตุอย่างต่อเนื่องในเขตพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ จ.มหาสารคาม จ.ร้อยเอ็ด และ จ.มุกดาหาร



ส่วนคดี ที่พบศพชาวเอเชียถูกฆ่ายัดกระเป๋าเดินทางสีดำขนาดใหญ่ โดยคนร้ายทิ้งกระเป๋าลงในคลอง และมีผู้พบที่คลองโอ่งอ่าง ท้องที่ สน.สำราญราษฎร์ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รรท.ผบช.น.) คาดว่า คนร้ายทิ้งศพไว้ประมาณ 3-4 จุด ในละแวกใกล้เคียง ผลชันสูตรศพเบื้องต้นจากนิติเวช รพ.ตำรวจ พบก้อนยาไอซ์บริสุทธิ์ในท้องศพ



ส่วนคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส อายุ 31 ปี ขับรถชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ เสียชีวิตเมื่อปี 2555  พล.ต.ท.ศานิตย์ ทำหนังสือรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับกระบวนการทำงานในการดำเนินคดีนายวรยุทธ ส่งถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผูบัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) พบมีนายตำรวจเกี่ยวข้องกับการเอื้อประโยชน์ในทางคดีถึง 9 นาย ตั้งแต่ระดับผู้กำกับการ (ผกก.) รองผู้กำกับ(รองผกก.) และพนักงานสอบสวน และผบ.ตร.สั่งการให้จเรตำรวจ ดำเนินการกับผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ทั้งหมด รวมถึงจะตั้งคณะกรรมการทางวินัยสอบสวนข้อเท็จจริงหากพบว่ามีการกระทำความผิดจริงจะมีบทลงโทษทางวินัยร้ายแรงถึงขั้นให้ออกจากราชการ



*-*

ข่าวทั้งหมด

X