*จนท.ควบคุมจราจรทางอากาศฝรั่งเศสหยุดงานประท้วงค้านแผนลดตำแหน่งงาน*

31 มีนาคม 2559, 15:39น.


การนัดหยุดงานประท้วง 36 ชั่วโมงของเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศของฝรั่งเศสเริ่มจากวันนี้เพื่อคัดค้านแผนลดตำแหน่งงานและการไม่ลงทุนในด้านเทคโนโลยีใหม่ๆของรัฐบาล คาดว่าจะสร้างความโกลาหลในการเดินทางให้กับผู้โดยสารหลายพันคน ก่อนหน้านี้ กรมการบินพลเรือนของฝรั่งเศสแนะนำให้สายการบินต่างๆยกเลิกเที่ยวบินร้อยละ 20 จากสนามบินปารีส ออร์ลี และยกเลิกเที่ยวบิน 1 ใน 3 จากสนามบินเมืองมาร์แซย์ ทางภาคใต้ของประเทศ



ส่วนสนามบินปารีส-ชาร์ล เดอ โกล คาดว่าจะไม่ได้รับผลกระทบจากการประท้วงครั้งนี้



ด้านกลุ่มบริษัทสายการบินของยุโรป ที่รวมกลุ่มเพื่อเจรจาต่อรองกับรัฐบาล ระบุว่า ครั้งนี้เป็นนัดหยุดงานประท้วงครั้งที่ 43 ของเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศของฝรั่งเศสนับตั้งแต่ปี 2552 การประท้วงครั้งนี้จะสิ้นสุดลงในเวลา 10.00 น.ของวันพรุ่งนี้ตามเวลาท้องถิ่น ขณะเดียวกันการประท้วงในวันนี้มีขึ้นพร้อมกับการประท้วง 1 วันของกลุ่มสหภาพแรงงานที่คัดค้านแผนปฏิรูปแรงงาน โดยเฉพาะการแก้ไขกฎหมายเปิดทางให้บริษัทสามารถปลดพนักงานได้สะดวกมากขึ้น



ก่อนหน้านี้ ผู้ประท้วงกลุ่มนี้ได้เผารถยนต์ในกรุงปารีส มีคนกว่า 30 คนถูกจับกุมหลังปะทะกับตำรวจ ซึ่งยิงแก๊สน้ำตาสลายการประท้วง แต่ในวันนี้ผู้จัดการประท้วง ระบุว่า จะนัดคนให้ร่วมการประท้วงมากกว่าทุกครั้ง นับเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่รัฐบาลประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ จะต้องหาทางแก้ไข โดยรัฐสภาจะลงมติในปลายเดือนเมษายนหรือต้นเดือนพฤษภาคมนี้ว่าจะผ่านร่างกฏหมายปฏิรูปแรงงานหรือไม่



ทีมต่างประเทศ



CR:AP



 

ข่าวทั้งหมด

X