*นายกฯให้นโยบายหากพบทุจริตแจ้งเลย เพิ่มกำลังคนทำงานปราบปรามคอร์รัปชั่น*

28 มีนาคม 2559, 15:19น.


หลังการประชุมคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) ครั้งที่ 2 ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน พล.อ.ชาติอุดม ติตถะสิริ ประธานกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ในฐานะเลขาธิการคตช. เปิดเผยว่า



นายกรัฐมนตรี ย้ำนโยบายปราบปรามทุจริตที่ต้องนำคนผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม สร้างการรับรู้ในวงกว้าง ตามหลักสูตรโตไปไม่โกง ต้องมีการตรวจสอบการรับรู้ของประชาชนให้เป็นข้อมูลตัวเลขในเชิงปริมาณเพื่อให้เห็นผลที่ชัดเจน เร่งรัดแก้กฏหมายป้องกันและปราบปรามการทุจริต เช่น ระเบียบพัสดุ การกำหนดราคากลาง เป็นต้น ต้องเปิดเผยข้อมูลภาครัฐในการจัดซื้อจัดจ้างในโครงการขนาดใหญ่ผ่านเว็บไซต์และเอกสารด้วย



ขณะที่นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีให้นโยบายว่า หากมีข้อสังสัยว่ามีการทุจริตสามารถแจ้งต้นสังกัดเพื่อตรวจสอบทันทีไม่ต้องรอให้เกิดการทุจริตก่อน และโครงการจะต้องไม่หยุดชะงัก พร้อมทั้งรายงานตัวเลขหนังสือร้องเรียนของหน่วยงานต่างๆทั้ง 35 แห่ง พบว่ามี 30 แห่งที่มีการรายงาน นายกรัฐมนตรี สั่งติดตาม 5 หน่วยงานที่เหลือ มีเรื่องร้องเรียน 894 เรื่อง ดำเนินการทางวินัยไปแล้ว 71 เรื่อง เรื่องยุติไปแล้ว 56 เรื่อง อยู่ระหว่างดำเนินการ 755 เรื่อง และเรื่องใหม่ที่ยังไม่ได้ดำเนินการ 12 เรื่อง



ปัญหาที่พบคือ ขาดกำลังคนในการทำงาน  ไม่มีโครงสร้างสายบังคับบัญชาที่ชัดเจนทำให้งานล่าช้า นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ไปหารือร่วมกับสำนักงานข้าราชการพลเรือน (กพ.)และสำนักงานพัฒนาระบบข้าราชการ (กพร.) กำหนดรูปแบบและนำเสนอโดยเร็ว นายกรัฐมนตรี ติดตามเรื่องร้องเรียนต่างชาติ ป.ป.ท.ได้ประสานกับสถานทูตในกลุ่มประเทศอาเซียนแล้ว 6 ประเทศ ส่วนใหญ่มีความพึงพอใจและเชื่อมั่นในการแก้ปัญหาทุจริตของประเทศไทย และในระยะยาวจะมีการประสานร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ในต่างประเทศด้วย



ส่วนการแก้ไขกฎหมาย พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จะนัดประชุมต่อไป



ส่วนสิบตำรวจตรีชนาธิป สรงกระสินธ์ นักฟุตบอลทีมชาติไทย หรือ เมสซี่เจ หนึ่งในแอมบาสเดอร์โครงการรณรงค์ สำนึกไทยไม่โกง อยากบอกเด็กๆว่า การต่อต้านคอร์รัปชั่นต้องเริ่มที่ตัวเรา เมื่อเกิดคนโกงต้องประจานเพื่อให้สังคมรับรู้และไม่ต้องการให้คนโกงอยู่ได้ในสังคมเพราะหากมีคนโกงมากสังคมก็จะต่ำลง ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจที่ให้นายกรัฐมนตรีทำเพื่อความสุขของประเทศไทยและทำให้ประเทศสงบสุข ในฐานะนักกีฬาขอเป็นอีกแรงที่ทำให้คนไทยมีความสุข ด้วยการทำให้ฟุตบอลไทยไปฟุตบอลโลก ทั้งนี้ในที่ประชุมนายกรัฐมนตรีได้กล่าวชื่นชมเพลงบ้านของเรา และระบุว่า บ้านของเราต้องช่วยกันดูแลพร้อมขอบคุณผู้ร่วมประชาสัมพันธ์โครงการด้วย



 



ผู้สื่อข่าว:วิรวินท์ ศรีโหมด  

ข่าวทั้งหมด

X