*รัฐบาลเร่งส่วนราชการเบิกจ่ายงบประมาณ กระตุ้นเศรษฐกิจ ขับเคลื่อนกระบวนการยุติธรรมตร.*

24 มีนาคม 2559, 13:53น.


หลังการประชุม ขับเคลื่อนและเร่งรัดการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลหริอ (กขร.) ครั้งที่ 3/2559  นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าที่ประชุมได้มีการติดตามเรื่องสำคัญคือการใช้จ่ายงบประมาณที่นายกรัฐมนตรีต้องการให้ส่วนราชการเร่งรัดให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้  โดยรายงานจากสำนักงบประมาน เมื่อวันที่ 18 มีนาคมว่า การใช้งบประมาณในภาพรวมเกินเป้าที่กำหนดไว้ร้อยละ 54.02  นับว่ามีความคืบหน้าเป็นอย่างมากเนื่องจากได้รับความร่วมมือจากส่วนราชการต่างๆ ทั้งนี้ใสส่วนของมาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบลได้มีงบประมาน 3.8 หมื่นล้านบาท โดยได้ใช้งบประมานไปแล้ว 3.4 หมื่นบ้านบาท คิดเป็นร้อยละ 85 ส่วนมาตรการการกระตุ้นการลงทุนขนาดเล็กทั่วประเทศ เบิกจ่ายแล้วร้อยละ 97.01 และมาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับหมู่บ้าน เบิกจ่ายไปแล้ว ร้อยละ 72.54



ที่ประชุมยังมีการติดตามเร่งรัดการปฏิรูปประเทศที่เชื่อมการทำงานกับวิป 3 ฝ่ายประกอบด้วยคณะรัฐมนตรี สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. และสภาขับเคลื่อนประเทศ หรือ สปท.  และรองนายกรัฐมนตรีที่มีความคืบหน้าไปมาก โดยนายกรัฐมนตรีเห็นชอบให้มีการขับเคลื่อนกระบวนการยุติธรรมตำรวจซึ่งสิ่งที่จะเกิดภายใน 6 เดือนข้างหน้าคือระบบการให้บริการประชาชนของตำรวจในเรื่องการสอบสวน รวมทั้งยังมีมติ ขับเคลื่อนการปรับปรุงการบริหารงานบุคคลของตำรวจให้มีธรรมมาภิบาล ซึ่งเป็นแผนที่เสนอมาจากสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) แต่เนื่องจากตำรวจมีแผนการปฏิรูปอยู่แล้ว จึงเห็นควรทำให้เป็นภาพรวมทั้งหมด จึงต้องนำเรื่องนี้ไปหารือกับนายกรัฐมนตรีอีกครั้งโดยนำแผนของ ตำรวจและสปท. ดูควบคู่กันไป



วิป 3 ฝ่ายมีมติเห็นชอบ ในเรื่องการขับเคลื่อนพลังงาน การใช้ประโยชน์ กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง จะเสนอขอนายกให้ความเห็นชอบและส่งไปยังนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เพื่อเร่งรัดขับเคลื่อนต่อไป 



 



ปิยะธิดา ผสข.

ข่าวทั้งหมด

X