*เบลเยี่ยม ไล่ล่าคนร้ายระเบิดสนามบิน-สถานีรถไฟ/ตุรกีอ้างมือระเบิดเคยถูกจับชายแดนซีเรีย/ราคาหุ้น-น้ำมัน-ทองโลกลดลง

24 มีนาคม 2559, 06:47น.


ทันสถานการณ์โลก 06.30 น.



+++ความคืบหน้าเหตุโจมตีสนามบินซาเวนเทมและสถานีรถไฟใต้ดินมาลเบค กรุงบรัสเซลส์เ มีคนเสียชีวิต 31 ศพ บาดเจ็บ 271 คน นายเฟรเดริก แวน ลีอิว อัยการเบลเยียม สรุประเด็นหลักๆในการแถลงข่าวว่า ผู้ต้องสงสัยคนแรก สวมเสื้อดำรูปร่างผอม ยังไม่ทราบชื่อ หลบหนีไปได้ ส่วนคนที่สองที่ปรากฎในภาพ เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบชื่อจากการตรวจดีเอ็นเอคือ นายอิบราฮิม เอลบัคราอุย เกิดในกรุงบรัสเซล มือระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามบิน ส่วนผู้ต้องสงสัยคนที่ 3 ทางขวามือของภาพซีซีทีวี สวมเสื้อขาว สวมหมวก ที่สื่อรายงานระบุว่า จับได้ แต่อัยการยืนยันยังจับไม่ได้ เป็นคนทิ้งกระเป๋าใบหนึ่งบรรจุระเบิดลูกที่ 3 แต่มีระเบิดขนาดใหญ่สุดในจำนวน 3 ลูก คนร้ายทิ้งกระเป๋าแล้วหลบหนีไป ขณะนี้ตำรวจยังจับไม่ได้และยังไม่ทราบชื่อคนร้ายแต่โชคดีที่ระเบิดลูกที่ 3 ยังไม่ทำงาน มิฉะนั้นจะมีคนเสียชีวิตมากกว่านี้



+++ส่วนเหตุระเบิดที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในตู้รถโดยสารที่ 2 ของรถไฟขบวนนั้นซึ่งมีทั้งหมด 3 ตู้โดยสาร มือระเบิดฆ่าตัวตายคือ นายคาลิด เอลบัคราอุย พี่ชายของนายอิบราฮิม สำหรับนายคาลิดเคยมีประวัติก่อคดีอาญา แต่ไม่ใช่คดีก่อการร้าย ด้านสมาคมฟุตบอลเบลเยียมยกเลิกการแข่งขันฟุตบอลนัดกระชับมิตรระหว่างทีมชาติเบลเยียมกับโปรตุเกส เดิมจะจัดในกรุงบรัสเซลส์ในวันที่ 29 มีนาคมนี้ ทั้งนี้ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยและเพื่อเป็นการระวังภัยที่อาจจะเกิดขึ้น



+++ด้านทำเนียบประธานาธิบดีเทย์ยิบ เออร์โดกันของตุรกี เปิดเผยว่าชายคนดังกล่าวคือนายอิบราฮิม เอล บัคราอุย หนึ่งในสองพี่น้องที่ถูกทางการเบลเยียมระบุว่าเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีที่สนามบินบรัสเซลส์ เคยถูกควบคุมตัวที่จังหวัดกาเซียนเท็ปทางภาคใต้ของตุรกี ใกล้ชายแดนซีเรีย และจากนั้นก็ถูกเนรเทศ  โดยตุรกีแจ้งการเนรเทศต่อสถานกงสุลเบลเยียมในอังการา ในวันที่ 14 กรกฎาคม 2015 แต่จากนั้นเขาก็ได้รับการปล่อยตัวจากเจ้าหน้าที่เบลเยียม ซึ่งเพิกเฉยคำเตือนของตุรกีที่ว่าบุคคลรายนี้เป็นนักรบต่างชาติ



+++ด้านนายฟรานเซสกา เปค นักเศษฐศาสตร์จากสถาบันไอเอชเอส โกลบอล อินไซท์ คาดว่าเหตุโจมตีเมื่อวานนี้จะส่งผลกระทบระบบเศรษฐกิจของเบลเยียมในระยะสั้นเท่านั้น คาดว่าเศรษฐกิจเบลเยียมจะฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังเหตุการณ์นี้ผ่านไปสักระยะหนึ่ง สำหรับผลกระทบระยะสั้นที่ชัดเจนคือจะไม่มีเที่ยวบินขาเข้า-ออกจากกรุงบรัสเซลต่อเนื่องไปจนถึงวันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม



+++นางบีทา ซีดโล นายกรัฐมนตรีโปแลนด์ ประกาศในวันพุธ(23มี.ค.) ว่าจะไม่รับส่วนแบ่งผู้อพยพภายใต้แผนของอียู หลังเกิดเหตุระเบิด ผู้อพยพชุดแรกมีกำหนดเดินทางมาถึงโปแลนด์ในช่วงปลายเดือนมีนาคมหรือต้นเดือนเมษายน หลังจากเหล่าผู้นำอียูฟันฝ่าข้อถกเถียงจนบรรลุข้อตกลงในเดือนกันยายนปีก่อน ในการแบ่งโควต้ารับผู้ลี้ภัยราว 120,000 คนกระจายออกไปตามประเทศสมาชิก



+++หน่วยเอฟบีไอและกรมตำรวจนครนิวยอร์ค สหรัฐฯส่งเจ้าหน้าที่ไปยังเบลเยียมเมื่อคืนวานนี้เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในคณะทำงานปราบปรามปราบก่อการร้ายร่วม เจ้าหน้าที่สหรัฐฯจะช่วยเหลือในเรื่องการสืบสวนและสวบสวน ขณะเดียวกันมีการเพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยตามสถานที่สำคัญทั่วสหรัฐฯ

++สมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิส ทรงตรัสต่อกลุ่มผู้แสวงบุญชาวคริสต์เมื่อเช้าวานนี้ว่ารู้สึกเศร้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทรงแสดงความเสียใจและอวยพรให้ชาวเบลเยียมผ่านพ้นวิกฤติช่วงนี้ไปได้



 



+++เจ้าหน้าที่ความมั่นคงได้ทำการอพยพผู้โดยสารออกจากสนามบินตูลูซ-บลาญัก เมืองตูลูซของฝรั่งเศสด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย แม้แต่ผู้โดยสารที่ขึ้นเครื่องบินแล้วก็ถูกอพยพออกจากเครื่องบิน โดยสนามบินสั่งปิดบริการชั่วคราวตั้งแต่เวลา 06.45 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ เจ้าหน้าที่ความมั่นคงฝรั่งเศสเข้าไปดูแลความปลอดภัยของสนามบิน ตั้งจุดตรวจในบริเวณโดยรอบสนามบิน ตรวจค้นทั้งคนและรถยนต์ที่แล่นเข้าสนามบินรายงานว่าสาเหตุที่มีการอพยพคนออกจากสนามบินเนื่องจากพบกระเป๋าต้องสงสัยใบหนึ่งถูกทิ้งไว้ในบริเวณสนามบิน แต่เว็บไซต์ข่าวแอร์ไลฟ์ดอทเน็ตระบุว่าสาเหตุที่ต้องมีการอพยพคนที่สนามบินนั้นเนื่องจากมีการละเมิดมาตรการรักษาความปลอดภัย ไม่ใช่พบกระเป๋าต้องสงสัย  



+++หลังคลังน้ำมันสำรองของสหรัฐ ปรับตัวเพิ่มขึ้น  ส่งผลทำให้ สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสอินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม ลดลง 1.66 ดอลลาร์ ปิดที่ 39.79 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนท์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม ลดลง 1.32 ดอลลาร์ ปิดที่ 40.47 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล



+++ราคาน้ำมันส่งผลกระทบต่อหุ้นกลุ่มปิโตรเลียมและฉุดให้ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ลดลง 79.98 จุด (0.45 เปอร์เซ็นต์) ปิด 17,502.59 จุด



+++ด้านราคาทองคำในวันพุธ(23มี.ค.) ปิดต่ำสุดในรอบ 1 เดือน จากดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 24.60 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,224.00 ดอลลาร์ต่อออนซ์

+++สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือ เผยแพร่ประกาศของคณะกรรมาธิการเพื่อการรวมชาติเกาหลีโดยสันติ หรือ ซีพีอาร์ ระบุว่าเกาหลีเหนือพร้อมโจมตีทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เพื่อตอบโต้การซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้กับกองทัพสหรัฐอเมริกา ซึ่งในปีนี้เป็นการซ้อมรบขนาดใหญ่ที่สุด โดยเกาหลีเหนือ ระบุว่าคำประกาศนี้ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น เพราะจะเริ่มการโจมตีจากทำนียบประธานาธิบดีชองวาแดหรือสถานที่ใกล้เคียงเป็นแห่งแรก เพราะการกดปุ่มเพียงครั้งเดียวคือการปล่อยจรวดหลายลูกเวลาเดียวกัน ที่จะทำให้ทำเนียบประธานาธิบดีกลายเป็นทะเลเพลิงและเถ้าถ่าน  นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เดินทางมาติดตามการทดสอบจรวดชนิดใหม่ที่ปล่อยจรวดได้หลายลูกในเวลาเดียวกัน ซึ่งเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือนที่เขามาติดตามการพัฒนาอาวุธด้วยตนเอง เกาหลีใต้กับสหรัฐอเมริกามีการซ้อมรบร่วมประจำปี ที่จะดำเนินไปจนถึงวันที่ 30 เมษายนนี้ ซึ่งเกาหลีเหนือจะประณามการซ้อมรบว่ามีเป้าหมายคือการรุกรานเกาหลีเหนือ

ข่าวทั้งหมด

X