กรณีที่กลุ่มพระสงฆ์เพื่อสันติภาพชายแดนใต้ออกแถลงการณ์ให้พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบโดยอ้างว่า มีการพูดจาบจ้วงองค์กรปกครองพระสงฆ์ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) ระบุว่า ส่วนตัวไม่มีความเห็นในเรื่องนี้ และขณะนี้ยังคงทำงานร่วมกับมหาเถรสมาคม (มส.)ชั้นผู้ใหญ่อยู่ โดยมุ่งเน้นที่จะดูแลพระพุทธศาสนาให้เป็นที่ศรัทธาของคนไทยมากขึ้น ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นขอให้กฎหมายดำเนินการ ซึ่งเมื่อได้ขอยุติแล้วก็จะนำไปสู่เรื่องอื่นๆ ดังนั้นขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันแก้ความขัดแย้งให้ดีที่สุด เนื่องจากพระพุทธศาสนาเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และยังมีปัญหาในหลายส่วนจึงต้องค่อยๆแก้ไขกันไป โดยต้องยึดหลักพรหมวิหาร 4 เพื่อให้และจำทำให้ทุกอย่างเดินต่อไปได้
อย่างไรก็ตาม สำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ จะทำหน้าที่ชี้แจงทำความเข้าใจกับกลุ่มพระสงฆ์ดังกล่าวอยู่แล้ว แต่ขณะนี้ส่วนตัวยังไม่ได้รับรายงาน เพราะต้องขอให้เวลาสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ ดำเนินการก่อน แต่เชื่อว่าทุกฝ่ายจะคุยกันได้ เพราะหากคิดดีทำดีสถานการณ์ก็จะไม่ปานปลาย
ส่วนกรณีที่จะให้สภาทนายความเข้ามาดูแลเรื่องการทำงานของทนายความในคดีรถหรูหรือไม่ นายสุวพันธุ์ ระบุว่า ไม่สามารถตอบได้เพราะไม่ทราบในกฎระเบียบและขอบังคับ แต่จากที่สังคมติดตามผ่านการนำเสนอข่าว และข้อเท็จจริงทั้งหมด ก็จะทราบว่าอะไรถูกอะไรควร โดยเรื่องนี้ไม่มีอคติ และเชื่อว่าสังคมจะตัดสินได้ และส่วนตัวจะเดินหน้าทำงานร่วมกับคณะสงฆ์เพื่อให้พุทธศาสนาเดินต่อไปได้อย่างมั่นคง
ทั้งนี้ ส่วนตัวจะนัดพูดคุยกับมหาเถรสมาคม(มส.) ถึงความเป็นมาเป็นไปกับทุกอย่างที่เกิดขึ้นทั้ง 2 ฝ่าย แต่ยังไม่มีการตกลงวันเวลาที่แน่นอนได้ อย่างไรก็ตามรัฐบาลและมหาเถรสมาคมก็มีการพูดคุยอย่างสร้างสรรค์เพื่อให้แก้ปัญหาในทุกเรื่อง และเชื่อว่ากรณีดังกล่าวจะไม่มีการเคลื่อนไหวจากกลุ่มมวลชน ยืนยันว่าผู้ปกครองคณะสงฆ์ทุกระดับต่างทำงานหนักกันทั้งสิ้น ทั้งด้านกฎหมายและการปฏิรูปที่กำลังเดินหน้า ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีและสร้างสรรค์
ผู้สื่อข่าว:วิรวินท์ ศรีโหมด