*ชาวบราซิลชุมนุมใหญ่ ด้านรัฐสภาเริ่มขั้นตอนถอดถอนผู้นำประเทศ*

18 มีนาคม 2559, 18:50น.


กลุ่มผู้สนับสนุนของประธานาธิบดีดิลมา รูสเซฟของบราซิลนัดชุมนุมใหญ่ทั่วประเทศในวันนี้ เพื่อปกป้องเธอ พร้อมโจมตีพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามในวิกฤติการเมืองที่อาจจะมีผลให้เธอถูกรัฐสภาถอดถอนจากตำแหน่ง ก่อนหน้านี้ตำรวจปราบจลาจลได้ยิงแก๊สน้ำตาและขว้างระเบิดแสงใส่กลุ่มผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่งที่เรียกร้องให้นางรูสเซฟฟ์ลาออกเมื่อคืนวานนี้ ต่อมาพรรครัฐบาลนัดกลุ่มผู้สนับสนุนแนวคิดซ้ายจัดให้มาร่วมชุมนุมในวันนี้ เพื่อให้กำลังใจผู้นำประเทศ



พวกเขานัดประชาชนในเมืองต่างๆกว่า 30 แห่งมาชุมนุมกันในวันนี้ เพื่อแสดงพลัง หลังประชาชนกว่า 3 ล้านคนเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านรัฐบาลเมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ การนัดชุมนุมของแต่ละฝ่ายมีขึ้น 1 วันหลังสมาชิกสภานิติบัญญัติเริ่มขั้นตอนการถอดถอนนางรูสเซฟฟ์ วัย 68 ปีออกจากตำแหน่งเมื่อวานนี้ จากกรณีการใช้งบประมาณของรัฐฯในการรณรงค์หาเสียงเพื่อให้พรรคฯของเธอชนะการเลือกตั้งและกลับมาบริหารประเทศอีกครั้งเมื่อปี 2557



ขณะเดียวกัน ศาลได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวเมื่อวานนี้ ห้ามเธอแต่งตั้งที่ปรึกษาคืออดีตประธานาธิบดีหลุยส์ อินาซิโอ ลูลา ดาซิลวา วัย 70 ปีเข้ารับตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี ที่ผ่านมานางรูสเซฟฟ์ และพันธมิตรของเธอพยายามจะปกป้องชื่อเสียงหลังถูกครหาว่าทำการคอร์รัปชั่น และพยายามจะหาทางจัดการกระแสความไม่พอใจของสาธารณชน โดยเฉพาะการแก้ปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ



ทีมต่างประเทศ



CR:CNN



 



 

ข่าวทั้งหมด

X