*สรุปข่าว 19.35น*
+++นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ยืนยันว่า ในวันที่ 21 มีนาคมนี้ กรธ.จะพิจารณาข้อเสนอต่อร่างรัฐธรรมนูญของแม่น้ำ 4 สาย ที่ต้องการให้เกิดความเรียบร้อยในช่วงเปลี่ยนผ่าน และจะต้องได้ข้อยุติในวันเดียวกัน ก่อนที่จะนำทุกมาตราไปทบทวนอย่างละเอียดอีกครั้งในการประชุมนอกสถานที่ ที่หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ส่วนผลการพิจารณาจะมอบหมายให้ทีมโฆษก กรธ.เป็นผู้แถลง ไม่จำเป็นที่ตนต้องแถลงเอง ส่วนการปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญ เสร็จสิ้นไปแล้วร้อยละ 80 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาในหมวดปฏิรูป ซึ่งใกล้จะจบทั้งหมวดแล้ว จะเหลือเพียงแค่ประเด็นที่มานายกรัฐมนตรี ที่มา ส.ส. และ ส.ว. รวมถึงบทเฉพาะกาล ที่ยังรอการพิจารณา
+++หลังการลงพื้นที่จังหวัดชายเเดนภาคใต้ หลังเกิดเหตุความไม่สงบหลายจุดที่อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 13 มี.ค.พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ยืนยันว่า กำลังพลทุกนายยังมีขวัญเเละกำลังใจที่ดี ขณะนี้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) กำลังทำงานอยู่เพื่อสรุปสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และนำรายงานต่อผบ.ทบ. ซึ่งเป็นการทำงานเน้นด้านการข่าว ทั้งนี้ตนเชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลเจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ไม่น่าจะมีคนในรู้เห็น เเต่อาจจะมีช่องโหว่งานด้านการข่าว
+++ผลสอบการก่อสร้างโครงการอุทยานราชภักดิ์ นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กล่าวถึงการตรวจสอบการทุจริตโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ได้ทำหนังหนังสือถึงสตง.เพื่อประสานขอเอกสารและรวบรวมข้อเท็จจริง หลักฐานการตรวจสอบบัญชีการเงิน การรับจ่ายเงินและบัญชีทั้งหมด โดยสตง.ตอบกลับไปว่าจะส่งทั้งหมดให้เมื่อแถลงข่าวข้อเท็จจริงการตรวจสอบต่อสาธารณชนแล้ว คาดว่าไม่เกินสิ้นเดือนมีนาคมนี้ โดยประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) อาจจะนัดหมายเพื่อจะแถลงข่าว ยืนยันว่าได้ตรวจสอบหลักฐานบัญชีรายรับรายจ่าย และการเงินโดยละเอียดตามหลักฐาน ขณะนี้ไม่ปรากฏชัดแจ้งในส่วนที่เป็นเรื่องเลวร้ายแต่อย่างใด และเมื่อแถลงข่าวแล้ว เพื่อความโปร่งใสและทำให้เห็นว่าหลักฐานและข้อเท็จจริงต่างๆที่ปรากฎเป็นสิ่งที่สามารถพิสูจน์และจับต้องได้ สตง.จะส่งต่อไปยังป.ป.ช.ให้พิจารณาว่าจะมีจุดใดที่ป.ป.ช.มีอำนาจหน้าที่ในการตรวจสอบหรือไม่ ถือได้ว่าเป็นการช่วยกันตรวจสอบอีกชั้นหนึ่ง และสามารถขยายผลได้
+++เงินบาทแข็งค่า ค่าเงินบาทของไทยเปิดตลาดระดับ 34.83 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่าขึ้นในรอบ 7 เดือน จากปิดตลาดวันก่อนที่ระดับ 35.03-35.05 บาทต่อดอลาร์สหรัฐฯ โดยการแข็งค่าของค่าเงินบาทเป็นไปตามภูมิภาค หลังจากธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) คงอัตราดอกเบี้ย และส่งสัญญาณลดการปรับขึ้นดอกเบี้ยปีนี้น้อยลงเหลือ 2 ครั้ง จากเดิม 4 ครั้ง
+++ผลวิจัย “ช่องว่างทักษะที่สำคัญในโลกการทำงาน ในสภาวะการแข่งขันสูงของตลาดแรงงานในปัจจุบันมีอัตราผู้ว่างงานกว่า 350,000 คน (ที่มา: สำนักงานสถิติแห่งชาติ ประจำเดือนมกราคม ปี 2559) และแต่ละปีจะมีบัณฑิตจบใหม่อีกกว่า 4 แสนคนจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ผลสำรวจสามารถสรุปออกมาเป็น 7 ทักษะ เช่น มองทุกอย่างคือการเรียนรู้ – มีความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ และนำความรู้ที่ได้มาประยุกต์ใช้ในงานด้วยความทะเยอทะยานที่จะเติบโตและสร้างสรรค์ผลงาน ทำได้ทุกบทบาท – สามารถเป็นได้ทั้งผู้นำ ผู้ตาม และผู้ช่วย ในทุกสถานการณ์ และสามารถเรียนรู้งานอย่างรอบด้านได้รวดเร็ว พร้อมที่จะทำงานที่ท้าทายโดยมองประโยชน์ของทีมและองค์กรมากกว่าประโยชน์ของตนเองคิดเองได้ ทำเองเป็น – ความเชื่อมั่นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในทักษะของพนักงาน ต้องสามารถคิดและทำได้เองโดยไม่ต้องรอคำสั่ง แสดงออกถึงความอยากสำเร็จ ประยุกต์ได้ มืออาชีพ สื่อสารโดนใจ ผลสำรวจดังกล่าวพบว่า นิสิต นักศึกษากว่า 86 เปอร์เซ็นต์ ยังไม่เชื่อมั่นในศักยภาพของตนเอง และพร้อมที่จะพัฒนาภายใต้การชี้แนะจากผู้มีประสบการณ์ ฉะนั้นทางภาครัฐและสถานศึกษาไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน หรือมหาวิทยาลัย ควรมีนโยบายในการพัฒนา 7 ทักษะดังกล่าวให้กับนิสิต นักศึกษา โดยอาจสอดแทรกลงในบทเรียน หรือเป็นการแนะแนวนอกเวลาเรียนเพื่อให้เป็นทักษะติดตัวที่นอกเหนือจากวิชาเรียนปกติ และเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันในตลาดแรงงานต่อไป
+++หลังพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอเข้าพบสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เพื่อสอบปากคำกรณีมีชื่อครอบครองรถเบนซ์โบราณพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า หากวัดปากน้ำฯต้องการหมายเรียกเข้าให้ปากคำ ดีเอสไอก็พร้อมดำเนินการให้ตามกฎหมาย ระหว่างนี้การสอบสวนคดีดังกล่าวจะไม่กระทบหรือส่งผลให้ต้องล่าช้าออกไป เพราะยังมีพยานปากอื่นที่สามารถไปสอบก่อนได้ ส่วนการนัดสอบปากคำพระมหาศาสนมุนี หรือหลวงพี่แป๊ะ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำฯ และเลขานุการส่วนตัวสมเด็จช่วง ซึ่งเป็นผู้ถวายรถ ในวันที่ 21 มี.ค. นี้ คาดว่าคงไม่เป็นเหมือนกรณีของสมเด็จช่วง
+++โปรดเกล้าพระราชทานเพลิงศพ "นายกฤษณะ ถาวร และนางสาวธันฐภัทร์ ฮ้อแสงชัย" เป็นกรณีพิเศษ โดยพิธีพระราชทานเพลิงศพ นายกฤษณะ จะมีขึ้นที่วัดวันยาวบน อ.ขลุง จ.จันทบุรี ส่วน นางสาวธันฐภัทร จะมีขึ้นวัดทวีการะอนันต์ คลองหลวงปทุมธานี ในวันเดียวกันที่ 19 มีนาคม 2559
+++นายอานนท์ วังวสุ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึง แต่ขณะนี้ยังไม่ได้ติดต่อขอเคลมประกันเข้ามา จึงไม่สามารถดำเนินการชดใช้ค่าเสียหายสินไหมทดแทนได้ บริษัทก็พร้อมเข้าไปซ่อมแซมและชดเชยความเสียหายให้ทันที แต่ในส่วนความเสียหายของบุคคลภายนอก ยังต้องรอการสอบสวนปากคำผู้ขับ และผลการพิจารณาคดีของเจ้าหน้าที่ รวมถึงดูว่าผู้เกี่ยวข้องว่าจะมีการยอมรับคำตัดสินและสู้คดีต่อหรือไม่ ซึ่งกรณัผู้เสียชีวิตก็จะได้รับการคุ้มครอง 1.2 ล้านบาท แบ่งเป็นการทำประกันภัยภาคสมัครใจศพละ 1 ล้านบาท และประกันภัยภาคบังคับอีกศพละ 200,000 บาท
+++หลังสอบปากคำ นายเจนภพ วีรพร อายุ 37 ปี ผู้ต้องหาขับขี่รถเมอร์ซิเดสเบนซ์ พันตำรวจโทสมศักดิ์ พลพันขาง สารวัตรสถานีตำรวจภูธรพระอินทร์ราชา เปิดเผยว่า การสอบปากคำนานกว่า 3 ชม.ผู้ต้องหามีสติดีและได้ให้การรับสารภาพว่าขับรถโดยประมาทจริง หลังจากนี้ตำรวจตรียมตรวจสอบย้อนหลังว่าผู้ต้องหาเคยก่อเหตุชนแบบนี้มาแล้วกี่ครั้ง ส่วนประเด็นที่เจ้าหน้าที่ไม่ได้ตรวจวัดปริมาณแอลกฮอล์ในเลือดหลังเกิดอุบัติเหตุนั้น เนื่องจากผู้ต้องหาอยู่ในอาการบาดเจ็บ การไม่ให้ตรวจวัดแอลกอฮอล์ก็เป็นสิทธิ์ ยืนยันหลังเกิดเหตุตำรวจไม่ได้กลิ่นแอลกอฮอล์ในตัวผู้ต้องหา ส่วนการพบยาแก้โรคซึมเศร้าภายในรถของผู้ต้องหาจะมีผลต่อคดีหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถตอบได้ ขอไปตรวจสอบรายละเอียดให้แน่ชัดก่อนรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีต่อไป ขณะเดียวกันยืนยันว่าตำรวจไม่รู้สึกกดดันการทำคดีนี้ หลังถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก
+++กระทรวงต่างประเทศเยอรมนีแถลงว่า สถานทูตเยอรมนีในกรุงอังการาและสถานกงสุลในนครอิสตันบูลของตุรกีต้องปิดทำการในวันนี้ ตามหลังได้รับข้อมูลเตือนมาก่อนหน้านี้ทางการเยอรมนีประกาศให้พลเมืองระวังอันตรายจากเหตุโจมตีที่กรุงอังการาซึ่งอาจเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อนเกิดเหตุระเบิดรถยนต์ฆ่าตัวตายโจมตีในเมืองหลวงของตุรกี มีผู้เสียชีวิต 35 คน
+++เว็บไซต์สถานีโทรทัศน์ฟ็อกนิวส์ของสหรัฐฯรายงานอ้างนายพอล ไวเดอร์เฟลด์ผู้จัดการทั่วไปบริษัทรถไฟใต้ดินในกรุงวอชิงตันว่า ระบบรถไฟใต้ดินจะเปิดให้บริการอีกครั้งในเวลา 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ หลังหยุดซ่อมด่วนระบบไฟฟ้าทั้งระบบ 29 ชั่วโมงเมื่อวานนี้ สร้างความไม่พอใจให้กับผู้โดยสารหลายแสนคน ก่อนหน้านี้เกิดไฟไหม้ขึ้นหลังไฟฟ้าลัดวงจรในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนเมื่อวานนี้ แต่เจ้าหน้าที่สามารถดับไฟได้ทันที่สถานีแม็คเพอร์ซันสแควร์ใกล้ทำเนียบขาว ด้านเจ้าหน้าที่แผนกซ่อมบำรุงได้ปฏิบัติงานต่อเนื่องมาตั้งแต่คืนวานนี้ เพื่อตรวจสอบระบบทั้งหมดแล้ว พบว่ามีสายไฟชำรุด 26 จุด
+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไท ปิดตลาดที่ 1,380.20 จุด เพิ่มขึ้น 2.40 จุด มูลค่าการซื้อขาย 47,662.61 ล้านบาท
+++ดัชนีนิกเกอิปิดลดลง 38.07 จุด ที่ 16,936.38 จุด
++ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดปรับตัวเพิ่มขึ้นในหลังธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่มีมติคงอัตราดอกเบี้ย และได้ลดคาดการณ์การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ลงเหลือเพียง 2 ครั้งเพิ่มขึ้น 246.11 จุด ที่ 20,503.81 จุด