*สื่อชี้ 4ประเด็นที่คนอเมริกันหนุน ทรัมป์-แซนเดอร์ส*

16 มีนาคม 2559, 18:10น.


ซีเอ็นเอ็นรายงานนายเอ็มมานูเอล แซส อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย เมืองเบิร์กลีย์ สหรัฐฯว่า หลายคนอาจจะมองว่า การก้าวขึ้นอย่างโดดเด่นบนเส้นทางการเมืองของนายโดนัลด์ ทรัมป์ และสว.เบอร์นี แซนเดอร์ส สองผู้สมัครประธานาธิบดีจากพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตสะท้อนให้เห็นว่าชาวอเมริกันส่วนใหญ่เริ่มไม่พอใจขึ้นเรื่อยๆต่อสภาพเศรษฐกิจ สังคมและการเมืองสหรัฐฯในปีแห่งการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีนี้ สำหรับ 4 สาเหตุหลักๆที่ทำให้ชาวอเมริกันไม่พอใจกับสภาพเศรษฐกิจสังคมการเมืองในปัจจุบันมีดังนี้



++ครัวเรือนชาวอเมริกันส่วนใหญ่มีรายได้เท่าเดิมมาเกือบ 20 ปีแล้วคือนับแต่ปี 2538 ทำให้การใช้ชีวิตดำเนินไปอย่างยากลำบากมากขึ้นโดยเฉพาะครัวเรือนที่มีปัญหาหนี้สิน



++อัตราการว่างงานในกลุ่มประชากรวัยผู้ใหญ่ โดยเฉพาะผู้ไม่สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย พบว่าสูงกว่า 3 เท่าเมื่อเทียบกับคนที่จบการศึกษาชั้นปริญญาตรี นอกจากนี้งานอุตสาหกรรมการผลิตที่ใช้แรงงานมากๆถูกย้ายฐานการผลิตไปต่างประเทศหรือใช้เครื่องจักรแทน ส่งผลให้มีอัตราฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้นในกลุ่มคนผิวขาวที่มีระดับการศึกษาต่ำกว่าชั้นม.ปลาย



++การครองตลาดแรงงานของคนผิวขาวเริ่มลดลงต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้คนผิวขาวเคยรู้สึกภาคภูมิใจว่าจะมีโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงาน คนผิวขาว 9 ใน 10 คนมีงานทำเมื่อปี 2493 นับแต่นั้นมา ชายผิวขาวเผชิญกับแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นในตลาดแรงงาน มีแรงงานชาวฮิสแปนิก(หรือเชื้อสายละตินอเมริกา)และแรงงานสตรีเข้าสู่ตลาดแรงงานมากขึ้น ทำให้คนผิวขาว ตกงานเพิ่มขึ้น สัดส่วนแรงงาน โดยเฉพาะชายผิวขาวในตลาดแรงงานสหรัฐฯลดลงในรอบ 60 ปีที่ผ่านมาจากร้อยละ 88 เมื่อปี 2497 มาอยู่ที่ร้อยละ 72 ในปัจจุบันนี้



++ความเหลื่อมล้ำทางรายได้สูงขึ้นเรื่อยๆ คนเพียงร้อยละ 10 ในอเมริกามีรายได้มากที่สุดในปี 2557



ปัจจุบันชาวอเมริกันส่วนใหญ่รู้สึกตัวเองไม่มีพลังที่จะต่อสู้กับกระแสโลกภิวัฒน์ ทั้งนายทรัมป์และสว.แซนเดอร์สใช้กระแสความไม่พอใจของชาวอเมริกันเป็นจุดขายในการหาเสียง ทำให้ได้รับความนิยมจากสาธารณชนในสหรัฐฯ โดยเฉพาะนายทรัมป์ ระบุว่าความฝันของชาวอเมริกันสูญหายไปนาน สหรัฐฯไม่ได้เป็นมหาอำนาจของโลกอีกต่อไปแล้ว ขณะที่สว.แซนเดอร์ส เชื่อว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯกำลังแย่ ชนชั้นกลางใกล้จะล่มสลายลงทุกขณะ/17.12 น.

ข่าวทั้งหมด

X