*ชาวจ.เพชรบุรี พบสนช.ร้องแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ราคาสินค้าเกษตร ภัยแล้ง*
1059
https://www.js100.com/en/site/news/view/22752
COPY
13 มีนาคม 2559, 16:42น.
การลงพื้นที่ของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ในโครงการสภานิติบัญญัติแห่งชาติพบประชาชน ที่จังหวัดเพชรบุรี โดยในวันนี้มีการแลกเปลี่ยนความคิด และรับฟังปัญหาของประชาชนและส่วนราชการต่างๆ ของจังหวัดเพชรบุรี
นายสนิท ขาวสะอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี กล่าวสรุปปัญหาในจังหวัดเพชรบุรีว่า ส่วนใหญ่ประสบปัญหาเกี่ยวกับการกัดเซาะชายฝั่งทะเลโดยมีพื้นที่ถูกกัดเซาะเฉลี่ยปีละ 3-5 เมตร ปัญหาประมง ปัญหาขยะมูลฝอย ที่เพิ่มมากขึ้นทุกปี โดยจังหวัดเพชรบุรีมีขยะสะสมอยู่ในลำดับที่ 7 ของประเทศ และปัญหาการคมนาคมทั้งการขนส่งสินค้าการเกษตรเพื่อการท่องเที่ยวซึ่งสภาพทรุดโทรม รวมไปถึงปัญหาภัยแล้ง พร้อมต้องการสร้างแหล่งเก็บกักน้ำแห่งใหม่ เพื่อรองรับการเติบโตของเศรษฐกิจจังหวัดเพชรบุรี
ขณะที่ประชาชนชาวจังหวัดเพชรบุรี ส่วนใหญ่เรียกร้องให้สนช.เข้ามาดูแลเรื่องราคาสินค้าเกษตร อาทิ การรับซื้อสินค้าทางการเกษตรหรือการประกันราคาสินค้าทางการเกษตร นอกจากนี้ปัญหาการขาดแคลนแหล่งน้ำยังเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน โดยจังหวัดเพชรบุรีเป็นเขตที่ราบลุ่มแม่น้ำ ซึ่งเวลาน้ำหลากจึงไม่สามารถกักเก็บน้ำได้เท่าที่ควร และปีนี้
เขื่อนแก่งกระจานและเขื่อนเพชรบุรี เกิดน้ำแห้งขอดกว่าปีผ่านมา จึงควรเร่งแก้ปัญหาดังกล่าว เพื่อความอุดมสมบูรณ์การดำเนินชีวิตของชาวจังหวัดเพชรบุรี
อย่างไรก็ตาม ประชาชนชาวจังหวัดเพชรบุรี ส่วนใหญ่ต่างค้านการก่อสร้างถนนทางด่วนพิเศษ นครปฐม-ชะอำ
ที่กรมทางหลวงจังหวัดเพชรบุรีและกระทรวงคมนาคม อยู่ในขั้นตอนการจัดทำ EIA เนื่องจากส่งผลกระทบต่อประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่ ซึ่งการก่อสร้างถนนทางด่วนพิเศษดังกล่าว ครอบคลุมทั้งหมด 4 จังหวัด คือ จัง
หวัดนครปฐม จังหวัดสมุทรสงคราม จังหวัดราชบุรี และจังหวัดเพชรบุรี จึงต้องการให้ สนช.ประสานงานไปยังกระทรวงคมนาคมเพื่อยับยั้งการศึกษาและการก่อสร้างดังกล่าว
ซึ่งนายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสนช. ในฐานะประธานโครงการสนช. พบประชาชนก็ยืนยันว่าจะนำปัญหาทั้งหมดรายงานต่อฝ่ายบริหารและผู้ที่มีส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป
ผู้สื่อข่าว:ปิยะธิดา เพชรดี
ข่าวทั้งหมด