สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ รายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์ของนายลี เชียว-วู สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเกาหลีใต้สังกัดพรรครัฐบาลแซนูริว่า เกาหลีเหนือสามารถลอบเจาะฐานข้อมูลในโทรศัพท์เคลื่อนที่ส่วนตัวของบรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทางการเกาหลีใต้ได้สำเร็จแล้วกว่า 40 คน โดยใช้วิธีการส่งอีเมล์ปลอมจากทำเนียบประธานาธิบดี กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงรวมสองเกาหลี และมีการติดตั้งมัลแวร์อันตรายไปยังโทรศัพท์เคลื่อนที่ของบรรดานักการทูตและนายทหารระดับสูงในกองทัพกว่า 300 คน เมื่อเจ้าหน้าที่ดังกล่าวอ่านอีเมล์จากโทรศัพท์เคลื่อนที่ก็จะทำให้ถูกเจาะฐานข้อมูลในโทรศัพท์ การเปิดเผยเรื่องนี้ของนายลี มีขึ้นหลังจากเข้าร่วมประชุมลับร่วมกับคณะกรรมาธิการประจำรัฐสภาแห่งเกาหลีใต้และหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ ซึ่งเชื่อว่า โทรศัพท์เคลื่อนที่ของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงการต่างประเทศและกองทัพนั้นถูกลอบเจาะฐานข้อมูลระหว่างปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคม และค่อยๆ เข้าถึงรายการโทรเข้าและออก ร่วมด้วยข้อความที่รับและส่ง ตลอดจนการสนทนาทางโทรศัพท์ แม้หน่วยข่าวกรองจะไม่ได้เผยรายชื่อของบุคคลที่ถูกลอบเจาะฐานข้อมูลในโทรศัพท์เคลื่อนที่ แต่นายลีเชื่อว่าบุคคลที่อาจถูกเจาะฐานข้อมูลในโทรศัพท์เคลื่อนที่แล้ว น่าจะมีนายคิม ควัน-จิน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ และนายฮัน มิน-กู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรวมอยู่ด้วย
นอกจากนี้ นายลี เปิดเผยว่า ทางการเกาหลีเหนือ มีการใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์เฟสบุ๊คในการจารกรรมข้อมูลจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีใต้ได้หลายสิบคน ด้วยการปลอมตัวเป็นผู้หญิงเพื่อขอเป็นเพื่อนกับเจ้าหน้าที่ดังกล่าว หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้เชื่อว่า เกาหลีเหนือได้ใช้ภาพหญิงสาวหน้าตาดีคนหนึ่งเพื่อลวงให้เจ้าหน้าที่ดังกล่าวตอบรับการเป็นเพื่อนในเครือข่ายเฟสบุ๊ค และยอมให้ข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานของรัฐบาลเกาหลีใต้
ด้านนายจู โฮ-ยัง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเกาหลีใต้ ที่เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการประจำรัฐสภาอีกคนหนึ่ง กล่าวว่า ตามข้อมูลของหน่วยข่าวกรองพบว่า เกาหลีเหนือ ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญด้านการโจมตีเครือข่ายคอมพิวเตอร์หลายพันคน ได้เพิ่มการโจมตีเกาหลีใต้ด้วยวิธีการในโลกออนไลน์เพิ่มขึ้นจากเดือนที่ผ่านมากว่าเท่าตัว รวมทั้งยังพยายามควบคุมหอบังคับการเดินรถไฟ และเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของสถาบันการเงินในเกาหลีใต้ด้วย
อย่างไรก็ตาม หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ สามารถสกัดกั้นไว้ได้ก่อนที่จะเกิดความเสียหาย จากการพยายามโจมตีฐานข้อมูลในเกาหลีใต้หลายแสนครั้ง หน่วยข่าวกรองไม่สามารถสกัดกั้นได้เพียงร้อยละ 1-2 เท่านั้น ภัยคุกคามในการลักลอบเจาะฐานข้อมูลจากเกาหลีเหนือ ทำให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเกาหลีใต้สังกัดพรรครัฐบาล พยายามผลักดันร่างกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายในโลกออนไลน์ แต่ยังคงไม่บรรลุผล เนื่องจากฝ่ายค้าน วิตกกังวลว่ากฎหมายดังกล่าวจะไปละเมิดต่อความเป็นส่วนตัวของประชาชน เพราะยอมให้หน่วยข่าวกรองเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลได้มากขึ้น
ทีมต่างประเทศ
CR:แฟ้มภาพ