การปราบปรามผู้มีอิทธิพลตามนโยบายของรัฐบาล พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวว่า การดำเนินการนี้ไม่ใช่เป็นการปราบปรามกลุ่มผู้มีอิทธิพลทางการเมืองแต่เพียงอย่างเดียวแต่จะดำเนินการทุกพื้นที่ทั่วประเทศซึ่งข้อมูลของกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่มีก็มีทั้งข้อมูลเดิมและข้อมูลที่สำรวจใหม่ ส่วนตัวไม่รู้สึกหนักใจ ซึ่งมองว่าผู้ที่หนักใจน่าจะเป็นผู้ที่มีรายชื่อมากกว่า ขณะที่การดำเนินการหลังจากนี้ได้เตรียมเพื่อดำเนินการแผนระยะยาวต่อไป
โดยได้สั่งการให้ตำรวจที่ต้องการแสดงความบริสุทธิ์ชี้แจงมานั้น พล.อ จักรทิพย์ กล่าวว่า กำหนดดังกล่าวก็จะครบภายในวันศุกร์นี้ ซึ่งถ้าตำรวจนายใดเสนอข้อมูลชี้แจงมา ก็จะมีการตรวจสอบว่าเป็นไปตามที่ชี้แจงหรือไม่ แต่ถ้ายังเกี่ยวข้องอยู่ก็จะดำเนินการตามกฎหมายทั้งนี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ข้อมูลกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่เกี่ยวข้องมากที่สุด คือเรื่องยาเสพติดและรองลงมาคือการค้าอาวุธ
ส่วนความคืบหน้าคดีปล้นปืน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหาถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเปิดเผยว่า ตอนนี้อยู่ในระหว่างการสอบสวนขยายผล ซึ่งยืนยันเจ้าตำรวจกำลังดำเนินการอยู่ขอให้ประชาชนอย่ากังวล
ขณะที่หลังจากที่มีการเผยแพร่คลิปการเรียกรับส่วย ของเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงที่จังหวัดนครสวรรค์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเปิดเผยว่า ขณะนี้ส่วนตัวได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งทางผู้บังคับการตำรวจทางหลวงกำลังตรวจสอบอยู่ซึ่งหากพบว่ามีความผิดก็จะดำเนินการทางวินัยและอาญา ทั้งนี้เชื่อว่าปัญหาการรับส่วยในอนาคตจะลดลงเนื่องจากขณะนี้ประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตาและช่วยตรวจสอบด้วยการถ่ายคลิปจากกล้องที่มีอยู่
สำหรับ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางมาดูแลความปลอดภัยการประชุมรัฐมนตรีกรอบความร่วมมือเอเชีย (Asia Cooperation Dialogue (ACD) Ministerial Meeting) ครั้งที่ 14 ซึ่งมีพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน