*รมว.คมนาคม รายงานครม.ทางแก้ปัญหานกแอร์ เน้นทุกสายการบินทำแผนเผชิญเหตุให้ชัดเจน*

23 กุมภาพันธ์ 2559, 17:55น.


สถานการณ์การบิน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า วันนี้ได้รายงานให้คณะรัฐมนตรี( ครม.) รับทราบการแก้ไขปัญหาของสายการบินนกแอร์ นอกจากการเรียกผู้บริหารสายการบินนกแอร์มาเตือนเรื่องการให้บริการที่ต้องไม่มีการหยุดบินกระทบผู้โดยสารแล้ว สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้ตรวจสอบชั่วโมงบินนักบินนกแอร์ทุกคน คาดว่าจะรายงานผลการตรวจสอบให้กระทรวงคมนาคมรับทราบสัปดาห์นี้ ส่วนประเด็นที่สายการบินนกแอร์จะยกเลิกเที่ยวบินเฉลี่ยวันละ 20 เที่ยวบินต่อสัปดาห์จนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์หรือไม่ ล่าสุดนกแอร์ไม่ได้ยกเลิกเที่ยวบินมาที่ กพท.



กระทรวงคมนาคมได้แจ้งให้ ครม.ทราบว่าการเรียก 14 สายการบินมาหารือ เน้นย้ำให้ทุกแห่งจัดทำแผนเผชิญเหตุให้ชัดเจนและรายงานให้ กพท.ทราบ แผนต้องครอบคลุมการบริหารความเสี่ยงขององค์กร เช่น กรณีนักบินหยุดบิน ปัญหาภัยธรรมชาติ ปัญหาระบบไอทีและคอมพิวเตอร์ พร้อมทั้งเร่งรัดแก้ปัญหานักบินขาดแคลน ให้สถาบันการบินพลเรือน (สบพ.) เร่งจัดทำแผนผลิตบุคลากรด้านการบินทั้งนักบิน ช่างซ่อมอากาศยานและลูกเรือให้เพียงพอ



ขณะที่นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน และรักษา ผอ.กพท. กล่าวถึงการยกเลิกเที่ยวบินของนกแอร์ ว่า 20 เที่ยวบินที่ยกเลิกวันนี้ว่ามีการแจ้งล่วงหน้ามากว่า 3 วันถือเป็นไปตามหลักเกณฑ์ ส่วนการแจ้งล่วงหน้าวันต่อวันหลังจากนี้หากนกแอร์ไม่ดำเนินการตามหลักเกณฑ์ 3 ข้อ คือ ไม่คืนเงินผู้โดยสาร การเปลี่ยนเที่ยวบิน หรือเลื่อนเที่ยวบินตามที่ผู้โดยสารต้องการ ก็จะมีหลักเกณฑ์ชัดเจนว่าจะเสียค่าปรับให้ผู้โดยสารรายละ 1,200 บาท หากประชาชนไม่ได้รับการปฏิบัติคุ้มครองสิทธิ์แจ้งได้ที่ กพท.หรือสายด่วนศูนย์ปลอดภัยคมนาคมหมายเลข 1356



ส่วนประเด็นฐานะการเงินของ 4 สายการบินที่มีปัญหา เนื่องจากมีภาระหนี้สินที่เจ้าหนี้ติดตามทวง  กพท.ได้ติดตามฐานะการเงินเพื่อไม่ให้เกิดการลดค่าใช้จ่ายที่กระทบกับมาตรฐานความปลอดภัย โดยยืนยันทั้ง 4 สายการบินอยู่ในสถานะเฝ้าระวัง ยังไม่ยกเลิกใบอนุญาต



ความคืบหน้าการแก้ปัญหาความปลอดภัยด้านการบินตามกรอบขององค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอซีเอโอ) ยืนยันว่า ขณะนี้การดำเนินงานคืบหน้าทั้งการแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องที่มีนัยยะสำคัญต่อความปลอดภัย (เอสเอสซี) 33 ข้อ รวมทั้งการฝึกอบรมผู้ตรวจสอบทั้งมาตรฐานความปลอดภัยและการออกใบอนุญาตสายการบินตามกรอบเวลา กพท.ยืนยันว่าการแก้ไขปัญหาจะเสร็จสมบูรณ์ก่อนไอซีเอโอตรวจสอบซ้ำ จากนั้นจะเชิญไอซีเอโอตรวจสอบอีกครั้งสิ้นปี 2559



CR:แฟ้มภาพ 

ข่าวทั้งหมด

X