การเดินทางเยือนรัสเซียและเบลารุส ร่วมคณะของรองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เยือนสหพันธรัฐรัสเซีย และเบลารุส ระหว่างวันที่ 23-26 ก.พ.นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เป็นการเตรียมการเดินทางเยือนรัสเซียของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระหว่างวันที่ 18-19 พ.ค. เพื่อร่วมประชุมซัมมิต รัสเซีย-อาเซียน ในวาระครบรอบ 20 ปี ความเป็นหุ้นส่วนรัสเซีย-อาเซียน การเดินทางครั้งนี้ ได้นำคณะนักธุรกิจเอกชนประมาณ 60 คน ร่วมเดินทางมาเจรจาขยายการค้าการลงทุนระหว่างไทย และรัสเซียด้วย ทั้งสองประเทศ มีมูลค่าการค้าระหว่างกันประมาณ 2,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งรัสเซียเป็นฝ่ายได้เปรียบดุลการค้า โดยส่งออกสินค้ามาไทยประมาณ 1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนใหญ่เป็นสินค้ากลุ่มพลังงาน น้ำมัน เหล็ก และอุตสาหกรรมหนัก ขณะที่ ไทยส่งออกสินค้ากลุ่มยานยนต์ ยางพารา อาหาร อัญมณี และเคมีภัณฑ์มายังรัสเซีย ซึ่งในครั้งนี้ตั้งเป้าขยายการค้าการลงทุน และลดอุปสรรคต่าง ๆ ยอมรับว่า ยังไม่ได้ตั้งเป้าหมายเป็นตัวเลขมูลค่าการค้าในปีนี้ เพราะเศรษฐกิจรัสเซียยังเปราะบาง จากปัญหาราคาน้ำมันตกต่ำ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า การส่งออกสินค้าปศุสัตว์มายังรัสเซีย ยังมีอุปสรรค ที่ฝ่ายรัสเซีย อนุญาตเฉพาะผู้ส่งออกของไทยที่ขึ้นทะเบียนไว้ และต้องส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่ประเทศไทยก่อน ซึ่งใช้ระยะเวลาอนุมัติค่อนข้างนานครั้งนี้จึงจะเจรจาขอลดขั้นตอนอุปสรรคดังกล่าว
นอกจากนี้ ยังจะถือโอกาสหารือความเป็นไปได้ในการเจรจาการค้าเสรี (FTA) ระหว่างไทย-EEU หรือสหภาพความร่วมมือทางเศรษฐกิจยูเรเชีย ประกอบด้วยสมาชิก 5 ประเทศ ได้แก่ รัสเซีย เบลารุส คาร์ซักสถาน อาร์เมเนีย และคีร์กิซสถาน ซึ่งมีประชากร รวมกันประมาณ 180 ล้านคน รัสเซียต้องการดึงไทยเข้าร่วมเจรจา จึงจะหารือเบื้องต้นถึงความเป็นไปได้ดังกล่าว เชื่อว่า หากเปิด FTA ได้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่ายที่จะขยายการค้าการลงทุนในอนาคต