กองทุนวันมาเลเซียดีเวลลอปเมนต์เบอร์ฮัด (1 เอ็มดีบี) กองทุนเพื่อการลงทุนของรัฐบาลมาเลเซียระบุในแถลงการณ์ว่า กองทุน 1 เอ็มดีบี ไม่เคยโอนเงินใดๆเข้าบัญชีเงินฝากส่วนตัวของนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ตำหนิหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นาลว่าเสนอข่าวเท็จ ไม่มีมูลความจริงและไม่มีหลักฐานพิสูจน์อย่างชัดเจน
หน่วยงานรัฐในมาเลเซีย รวมถึงคณะกรรมการปรามปรามคอร์รัปชั่นของมาเลเซีย สำนักงานอัยการสูงสุดของมาเลเซียและสื่อนานาชาติหลายสำนักย้ำตรงกันว่า เงินดังกล่าวเป็นเงินพระราชทานจากสมาชิกพระราชวงศ์แห่งซาอุดิอาระเบีย
ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์วอลสตรีท เจอร์นาล รายงานเมื่อเดือนกรกฏาคมปีก่อนว่า คณะผู้สอบสวนของมาเลเซียที่ทำการสอบสวนกองทุน 1 เอ็มดีบี เปิดเผยว่าเงิน 2,600 ล้านริงกิตถูกโอนเข้าบัญชีเงินฝากส่วนตัวของนายนาจิบ ด้านนายนาจิบปฏิเสธมาตลอดว่าไม่ได้ทำอะไรผิด
ก่อนหน้านี้ นายโมฮาเหม็ด อาปันดี อาลี อัยการสูงสุดมาเลเซีย แถลงปิดทุกคดีของนายนาจิบเมื่อไม่นานมานี้ ถึงแม้ว่าสำนักงานปราบปรามคอร์รัปชั่นของมาเลเซีย จะเสนอความเห็นว่าควรจะสั่งฟ้องนายนาจิบในข้อหายักยอกทรัพย์ของรัฐฯโดยทุจริต
ผู้นำมาเลเซีย เผชิญกับกระแสกดดันอย่างต่อเนื่องหลังคณะผู้สอบสวนนานาชาติระบุว่าพวกเขาเห็นว่าคดีมีมูลพอที่จะทำการสอบสวนการคอร์รัปชั่นในกองทุนดังกล่าว
CR:แฟ้มภาพ