*บวรศักด์ เสนอความเห็นการแก้รธน.ร่างแรกต่อปธ.คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ*

18 กุมภาพันธ์ 2559, 16:20น.


การส่งข้อเสนอแนะร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมด้วย นางสาวทัศนา บุญทอง อดีตรองประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในฐานะประธานและรองประธานที่ปรึกษาหลักสูตรนิติธรรมเพื่อประชาธิปไตย (นธป.รุ่น 4) ยื่นความเห็นและข้อเสนอแนะของ นธป.4 เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญเบื้องต้น ต่อนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นายบวรศักดิ์ กล่าวกับนายมีชัยว่า ร่างนี้มีข้อดีอยู่มาก เช่น เรื่องการขยายอายุเกษียณของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจาก 70 ปีเป็น 75 ปี เพราะเป็นการสร้างแรงจูงใจให้กับตุลาการศาลฎีกาและศาลปกครอง



นอกจากนี้ นายบวรศักดิ์ ได้เสนอแนะว่าต้องการให้ศาลรัฐธรรมนูญกลับไปเป็นหมวดศาลและศาลรัฐธรรมนูญเช่นเดิม เนื่องจากไม่อยากให้แยกออกมาเป็นหมวดศาลรัฐธรรมนูญโดยเฉพาะ เพราะอาจทำให้ถูกมองว่าเป็นศาลการเมือง อย่างไรก็ตาม นายบวรศักดิ์ ปฏิเสธที่จะให้ข่าวกับสื่อมวลชน โดยขอให้รอการแถลงข่าวความเห็นของ นธป. รุ่นที่ 4 ในวันพรุ่งนี้ที่โรงแรมอโนมา ราชดำริ



ทั้งนี้ นายบวรศักดิ์ มีสีหน้ายิ้มแย้มระหว่างที่ยื่นข้อเสนอและพูดคุยกับนายมีชัย โดยสื่อมวลชนได้สอบถามว่าตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง นายบวรศักดิ์ ตอบด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า ก็เลี้ยงหลาน มีความสุขดี



ผู้สื่อข่าว:ปิยะธิดา เพชรดี 

ข่าวทั้งหมด

X